ขอบคุณ คำสั้น ๆ ที่ทำให้ชีวิตคู่ยืนยาวขึ้นได้จริง

บทความความรักเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         หากถูกถามว่า...อะไรคือสิ่งที่ทำให้คนรักกันสามารถใช้ชีวิตอยู่คู่กันได้ตราบนานเท่านาน ทุก ๆ คนก็คงจะมีคำตอบดี ๆ อยู่ในใจแล้ว และมั่นใจว่ามันก็คงเป็นคำตอบที่คล้ายคลึงกัน อย่างคนรักต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ต้องเอาใจเขาใส่ใจเรา และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ไม่ลืมจะพูดว่า "ขอบคุณ" ให้แก่คนรักทุก ๆ ครั้งที่เขาหรือเธอทำสิ่งดี ๆ อะไรก็ตามให้ตัวเอง

         ผลการศึกษาของ เอมี่ กอร์ดอน นักศึกษา สาขาจิตวิทยาด้านบุคลิกภาพและสังคม จากมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย ซึ่งได้รับการเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ livescience ยิ่งยืนยันและชี้ให้เห็นชัดเจนว่า คำ "ขอบคุณ" สั้น ๆ นี้ เป็นปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้หลาย ๆ คู่รักสามารถคบหากันด้วยความรัก และเข้าใจกันได้ยาวนาน

         เพราะเธอได้ติดตามความเป็นไปในชีวิตรักของกลุ่มนักศึกษาระดับต่ำกว่าปริญญาตรี ทั้งหมด 50 คู่ ที่ใช้เวลาคบหากันมาแล้วไม่น้อยกว่า 15 เดือน โดยออกแบบให้คนรักทั้งสองฝ่ายทำแบบสำรวจสั้น ๆ ทุกวัน ในคำถามที่ว่า "วันนี้ได้กล่าวคำขอบคุณกับคนรักหรือไม่" และ "วันนี้ได้รับคำขอบคุณจากคนรักหรือเปล่า"

         เวลาผ่านไป 9 เดือน เธอได้ทำการรวบรวมแบบสอบถาม และประเมินความสัมพันธ์ของคู่รักทั้ง 50 คู่อีกครั้ง ปรากฎว่าผู้ที่ทำเครื่องหมายถูกหน้าข้อความว่า "วันนี้ได้รับคำขอบคุณจากคนรัก" ก็มักจะทำเครื่องหมายว่า "ได้กล่าวขอบคุณคนรัก ในวันถัดไปเช่นกัน" ดูเหมือนว่าจะมันจะกลายผลที่เกิดตอบโต้กันอย่างอัตโนมัติ เมื่อได้ตระหนักรู้ว่าตัวเองได้รับคำขอบคุณจากคนรัก จึงทำให้คนผู้นั้นเอ่ยคำขอบคุณตอบกลับไปได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขอบคุณในเรื่องใด ๆ ก็ตาม ทั้งจากการประเมินความสัมพันธ์ของคู่รักเหล่านี้ ยังพบอีกว่า คนรักที่กล่าวขอบคุณกันเป็นประจำ มีสถิติเลิกรากันน้อยกว่าคู่รักที่ไม่ค่อยกล่าวขอบคุณกันเลย และยังรักกันแนบแน่นขึ้นกว่าเดิมด้วย

         นอกจากนี้ ยังได้ทำการวิจัยเสริมขึ้นอีกหนึ่งชิ้น ด้วยการสำรวจสิ่งที่คู่รักซึ่งมีอายุระหว่าง 18-60 ปี ปฏิบัติต่อกัน โดยกว่าครึ่งของผู้ที่ถูกทำการสำรวจเป็นคู่รักที่อาศัยอยู่ด้วยกัน พบว่ายิ่งคู่รักคู่ไหนที่มีการโอบกอด การสัมผัส การสบประสานสายตา การแสดงออกว่ากำลังตั้งใจฟังในสิ่งที่อีกฝ่ายพูด หรือแม้แต่การนั่งเอนซบไหล่พูดคุยกัน และการแสดงออกทางร่างกายและพฤติกรรมในเชิงบวกอื่น ๆ กับคนรัก ก็ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์แข็งแรงและยั่งยืนขึ้น ซึ่งการกระทำทั้งหลายเหล่านี้ ก็เท่ากับเป็นการเอ่ยแบบอ้อม ๆ แก่คนรัก ว่า "ขอบคุณที่มีเธออยู่ด้วยกัน" นั่นเอง

         เอมี่ สรุปผลการศึกษาของเธอไว้อย่างเข้าใจง่ายว่า "สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ทำให้ความสัมพันธ์ของคนรักทั้งสองกระชับแนบแน่นและยั่งยืนได้ คือการรู้สึกขอบคุณ และเห็นคุณค่าในสิ่งที่อีกฝ่ายทำให้ ซึ่งมันทำให้ตระหนักถึงคุณค่าของคนรัก และทำให้รู้สึกต้องการที่จะรักษามันเอาไว้ ทำให้ความรักของคนทั้งคู่ยิ่งมั่นคงยืนนาน และเป็นไปในทางที่ดี"

         ในทางกลับกัน การรู้สึกว่าคนรักของตัวนั้นเป็นของตาย ต่อให้อีกฝ่ายเป็นคนดีมากขนาดไหน สุดท้ายแล้วความสัมพันธ์ที่มีมันก็สั่นไหว ไม่มั่นคง เพราะอีกคนไม่มีความมั่นใจเลยว่าคนรักของตัวนั้นรู้สึกดี หรือรู้สึกขอบคุณที่ได้อยู่เคียงข้างกันหรือเปล่า

         แค่คำ "ขอบคุณ" สั้น ๆ ก็เป็นเหมือนยาวิเศษที่รดลงไปให้ความรักนั้นเติบใหญ่อย่างแข็งแรงและงดงาม เพราะฉะนั้น อย่าลืมพูดคำขอบคุณให้คนรักของคุณชื่นใจในทุก ๆ ครั้งที่มีโอกาสด้วยนะคะ :)

  วางแผนแต่งงาน ชุดแต่งงาน เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับงานแต่งงาน คลิกเลย

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ         แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ขอบคุณ คำสั้น ๆ ที่ทำให้ชีวิตคู่ยืนยาวขึ้นได้จริง
ขอบคุณที่รักกัน
ขอบคุณที่ดูแลเราอย่างดี
ขอบคุณที่รับนิสัยของเราได้
ขอบคุณสามี
จากคุณ ภรรยา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-02 16:13:24 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ขอบคุณ คำสั้น ๆ ที่ทำให้ชีวิตคู่ยืนยาวขึ้นได้จริง
สองวันก่อนไม่สบาย ขอบคุณ ที่ดูแล แต่วันนี้เมา ขอบคุณ ดูแลตัวเองได้ ขอบคุณ ที่สอนให้เข้มแข็ง ขอบคุณ ที่ทำให้ฉันยืนด้วยลำแข็งตัวเองได้ ขอบคุณ จริง ๆ
จากคุณ คนที่โดนลืม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-26 17:32:37 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ขอบคุณ คำสั้น ๆ ที่ทำให้ชีวิตคู่ยืนยาวขึ้นได้จริง
การครองรักให้ยืนยาวต้องเพิ่มคำว่า ขอโทษอีกคำหนึ่ง มันเป็นการลดทิฐิของชีวิตคู่ การขอโทษไม่ใช่เป็นการแพ้ เพราะความรักไม่มีคำว่าแพ้ชนะ
จากคุณ แม่ลูกสอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-26 11:49:01 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ขอบคุณ คำสั้น ๆ ที่ทำให้ชีวิตคู่ยืนยาวขึ้นได้จริง
no 1 เรื่องของมึง มาบอกเขาทำไมวะ กำลังโรแมนติก ไอ้บ้า 555
จากคุณ 55555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-26 11:02:46 ]