รู้ไว้ซะ! การเขียนชื่อแฟนลงในกระดาษทำบุญ ไม่มีผลอะไร

ความรัก

เราทำบุญโดยเขียนชื่อคู่รักลงในกระดาษจะมีผลหรือเปล่า? แล้วหากเลิกกัน ผลบุญนั้นจะไปอยู่ที่ไหน? (Lisa)

บทความโดย: ดังตฤณ

NuyNui Actually : การที่เราทำบุญแล้วเขียนชื่อคู่รักของเราใส่ลงไปในกระดาษด้วย มีผลหรือเปล่าคะ? แล้วหากเลิกกันไป ผลบุญเหล่านั้นจะไปอยู่ที่ไหน?


          เมื่อใจเราเป็นกุศล กำลังมีความสุข กำลังเบ่งบานสว่างไสว ก็ย่อมนึกออกแต่เฉพาะสิ่งที่เข้ากันได้ เช่น คนที่ทำให้เรามีความสุขและหัวใจเบ่งบานฟองฟู เป็นต้น หรืออีกทีเมื่อใดก็ตามที่ใจเราเป็นกุศล มีความสุข มีความเบ่งบานสว่างไสว แล้วนึกถึงใครคนหนึ่งทุกครั้ง ด้วยความปรารถนาจะให้เขาได้แชร์ความเป็นกุศลอันแสนสุขนั้นร่วมไปกับเราด้วย ใจก็จะจดจำความเป็นเขาควบคู่กับความรู้สึกแสนดีของเราไป นี่เป็นเรื่องของกลไกธรรมชาติทางใจที่ไม่ได้ลึกลับซับซ้อนอะไร โบราณท่านถึงแนะให้แผ่เมตตา อุทิศส่วนกุศลให้คนที่จองเวรกับเราบ่อย ๆ เวรอาจคลี่คลาย หรือกระทั่งกลายเป็นไมตรี เปลี่ยนใจให้เป็นมิตรกันได้

          การเขียนชื่อคนรักใส่ลงไปตอนทำบุญ เป็นวิธีการที่จิตของเราจะระลึกถึงคนรักอย่างชัดเจน ด้วยการกระตุ้นเตือนจากคำในกระดาษ ผลคือ ใจเราจะมีความรู้สึกผูกโยงในทางดีกับคนรักมากขึ้นกว่าเดิม พูดง่าย ๆ ว่าเป็นอุปเท่ห์วิธีที่จะแผ่เมตตาถึงกันแบบหนึ่ง ด้วยฐานะคนรัก บวกกับความรู้สึกดี ๆ ที่บันดาลขึ้นโดยอานุภาพแห่งบุญ ตัวคุณเองจะรู้สึกถึงสายใยผูกพันในทางอ่อนโยน ยิ่งขณะทำบุญเกิดความสุขลึกซึ้งเพียงใด สายใยผูกพันก็จะเหมือนโยงใจเข้ากับอารมณ์ล้ำลึกเพียงนั้น

          แต่ถามว่าอีกฝ่ายได้บุญไปกับเราไหม? ต้องตอบว่าไม่ได้ครับ! คิดง่าย ๆ อย่างนี้ก็แล้วกัน การที่ใครสักคนจะได้บุญต้องอาศัยกำลังใจของเจ้าตัวในการทำ อย่างถ้าเราปลุกเขาแล้วชวนตอนงัวเงียว่า "ใส่ซองสร้างพระประธานด้วยกันไหม?" แม้ว่ามือเขาจะหยิบเงินใส่ซองให้เราแบบเป็นอัตโนมัติ แต่ใจยังฝืด ๆ ฝืน ๆ อย่างนี้ก็ไม่เรียกว่ามี "กำลัง" ที่จะทำบุญร่วมกับเรา มีแต่ความเกรงใจเราเท่านั้นที่ผลักดันให้เคลื่อนไหวไป

          นี่ขนาดเราชวนต่อหน้า ถ้าไม่มีกำลังใจยังไม่เรียกว่า "ร่วมบุญ" กันเต็มเม็ดเต็มหน่วยเลยนะครับ นับประสาอะไรกับการที่เราแค่เขียนชื่อเขาใส่กระดาษแบบที่เขาไม่รู้ไม่เห็น ไม่มีกำลังใจมาร่วมไปกับเราด้วย จะเกิดบุญขึ้นในเขาอย่างไรได้ แต่หากบอกเขาว่าเราทำบุญโดยเขียนชื่อเขาใส่ลงไปด้วย แล้วเขาเกิดความปลาบปลื้มปีติ ราวกับไปช่วยทำอยู่ตรงนั้น ขนาดที่เอ่ยปากว่าเสียดายน่าจะได้ไปด้วยกัน อยากอยู่ตรงนั้นด้วยจัง อย่างนี้เรียกว่ามีกำลังใจ เป็นอันว่า “ร่วมบุญ” ไปกับเรา ไม่ว่าจะจดหรือไม่จดชื่อใส่กระดาษ กรรมก็ถูกจดใส่ความจริงที่เกิดขึ้นไปแล้ว

          สมมุติว่าตลอดเวลาที่อยู่กับเขา เราเป็นฝ่ายจดชื่อหรือบอกให้เขาอนุโมทนาด้วย โดยเขาไม่ริเริ่มก่อร่างสร้างบุญให้เรานึกอยากร่วมอนุโมทนาด้วยเลย ผลคือ เมื่อเจอกันใหม่ไม่ว่าชาตินี้หรือชาติไหน เราจะเป็นฝ่ายมีแก่ใจสร้างความสัมพันธ์อันดีมากกว่าเขา รู้สึกรัก ผูกพัน หรือห่วงใยเขามากกว่าที่เขาจะมีให้เรา พูดง่าย ๆ คือเขามีฐานะเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ เขาอาจหลงเรา ยึดเรา หัวปักหัวปำกับเราด้วยอำนาจบุญที่เราเคย "ทำเผื่อ" ให้กับเขา แต่ก็จะเป็นการยึดแบบงง ๆ ว่านี่เราทำอะไรของเรา มากกว่าที่จะออกมาจากความรู้สึกลึกซึ้งชัดเจนเหมือนฝ่ายเรา

          ฟังดูไม่แฟร์ใช่ไหมครับ พระพุทธเจ้าท่านถึงบอกไงว่า ถ้าจะอยู่กันให้ยืดขนาดข้ามภพข้ามชาติไปรักกันอีก ก็ต้องหาคนที่ "มีใจเสมอกัน" อย่างเช่นเรื่องของน้ำใจให้กัน ตลอดจนน้ำใจคิดทำบุญทำกุศล ช่วยเหลือเกื้อกูลคนอื่น

          เรื่องจารึกชื่อไว้ผูกบุญกันนั้น ไม่ต้องไปห่วงมากหรอกครับ มันเบากว่าตอนจารึกชื่อไว้ในทะเบียนสมรสมากนัก!

วางแผนแต่งงาน ชุดแต่งงาน เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับงานแต่งงาน คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ   ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


คิดอย่างไรกับเรื่อง: รู้ไว้ซะ! การเขียนชื่อแฟนลงในกระดาษทำบุญ ไม่มีผลอะไร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รู้ไว้ซะ! การเขียนชื่อแฟนลงในกระดาษทำบุญ ไม่มีผลอะไร โพสต์เมื่อ 14 กันยายน 2555 เวลา 11:18:40 1,636 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP