x close

แบ็คดรอปงานแต่งแบบสวยประหยัด ตามสไตล์ DIY

DIY แบ็คดรอปงานแต่ง

          การลงมือ DIY ของประดับงานแต่งนอกจากจะสวยประหยัดแล้ว มันยังเพิ่มความคลาสสิกให้งานแต่งอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราได้นำข้อมูลการ DIY แบ็คดรอปงานแต่งสวย ๆ จากเว็บไซต์ stylemepretty มาแบ่งปันกัน เตรียมอุปกรณ์กันให้พร้อมแล้วมาลงมือทำพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์

         1. กระดาษกรองกาแฟ

         2. ชามพลาสติก

         3. ที่เย็บกระดาษ

         4. เอ็นตกปลา

         5. เทปกาวหรือเทปใส

         6. ไม้ยาวสำหรับแขวน

         7. กรรไกร

         8. เข็มเย็บผ้า

         9. สีย้อมผ้า

         10. ถุงขยะขนาดใหญ่

         11. ริบบิ้นลวด

DIY แบ็คดรอปงานแต่ง

วิธีทำ

         1. แยกแผ่นกรองกาแฟแล้วนำมาวางซ้อนกันหลาย ๆ ชั้น แล้วแบ่งออกเป็น 4 ส่วน

         2. ใส่น้ำอุ่นในชาม 3 ใบ และใส่สีย้อมผ้าลงในชามโดยใช้ช้อนคนให้ทั่ว ซึ่งการใส่สีย้อมผ้าลงในชามแต่ละใบ ควรใส่จำนวนไม่เท่ากันเพื่อให้คุณได้เฉดสีเข้มไปอ่อน

         3. นำแผ่นกรองกาแฟทีละส่วนจุ่มลงในชาม เช่น ส่วนแรกจุ่มลงชามที่ 1 ซึ่งเป็นชามที่มีสีเข้มที่สุด, ส่วนที่สองจุ่มลงในชามใบที่สองซึ่งมีความเจือจางของสีอ่อนลงมาจากสีแรก และส่วนที่สามจุ่มลงในชามที่สามซึ่งมีความเจือจางของสีน้อยที่สุด เหลือเพียงส่วนสุดท้ายที่ไม่ต้องย้อมสี จากนั้นนำแผ่นกรองกาแฟที่เปียกน้ำมาตากให้แห้งบนถุงขยะ

         4. เมื่อแผ่นกรองกาแฟแห้งหมดสนิทแล้ว ให้นำส่วนที่ไม่ได้ย้อมสีมาพับครึ่งก็จะได้เป็นรูปครึ่งวงกลม จากนั้นพับทบกันไปอีกจนครึ่งวงกลมกลายเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม แยกสีที่เหมือนกันไว้ด้วยกัน โดยอาจะพับใส่ถุงพลาสติกไว้

         5. ตัดเส้นเอ็นสำหรับร้อยแผ่นกรองกาแฟให้เป็นช่อ (ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากได้แบ็คดรอปขนาดเล็กหรือใหญ่และต้องการความยาวแค่ไหน) จากนั้นสอดเข็มเข้ากับเส้นเอ็นแล้วผูกปมไว้บริเวณปลายเอ็น เมื่อเรียบร้อยแล้วให้นำแผ่นกรองมาร้อยลงบนเข็มซ้อน ๆ กันเป็นช่อ ๆ ขึ้นอยู่กับความชอบของคุณในการเรียงสี เช่น อาจจะเรียงจากสีอ่อนไปเข้ม, เข้มไปอ่อน หรือสลับกันไปมา ซึ่งช่อหนึ่งอาจจะมี 4-5 แผ่น เมื่อเย็บเสร็จหนึ่งช่อให้ผูกปมไว้แล้วค่อยร้อยช่อต่อมา ควรมีระยะห่างเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนใกล้จะสุดปลายเอ็น คุณควรเว้นที่เอ็นเปล่าไว้ประมาณ 30 เซนติเมตร สำหรับการแขวนหรือเกี่ยวตะปู

         6. เมื่อได้จำนวนที่ต้องการแล้ว คุณควรนำเอ็นแต่ละเส้นมาวางเรียงบนพื้นเพื่อไม่ให้พันกัน จากนั้นก็ลองดีไซน์ว่าคุณอยากแขวนช่อกรองกาแฟสวย ๆ นี้ในรูปแบบไหน เช่น อาจจะใช้ริบบิ้นลวดจับเส้นเอ็นมามัดรวมกัน 5 เส้น สัก 5 ชุด แล้วค่อยนำมาแขวนเรียงกันบนไม้ที่เตรียมไว้ หรือตอกตะปูบริเวณที่จะแขวน เป็นต้น

         เพียงเท่านี้ก็จะได้ฉากหลังสวย ๆ สำหรับถ่ายรูปงานแต่งแล้ว นอกจากนี้คุณยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานวันเกิดหรืองานมงคลต่าง ๆ รวมทั้งสามารถเลือกสีสันได้ตามใจชอบ


ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Ruth Eileen

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบ็คดรอปงานแต่งแบบสวยประหยัด ตามสไตล์ DIY อัปเดตล่าสุด 23 เมษายน 2558 เวลา 13:38:34 17,571 อ่าน
TOP