5 เรื่องค่าใช้จ่ายหลังแต่งงาน ที่บ่าวสาวต้องคำนึง

ค่าใช้จ่ายหลังแต่งงาน

          วางแผนค่าใช้จ่ายหลังแต่งงาน ที่คู่แต่งงานทุกคู่ไม่ควรมองข้าม เพราะยังมีค่าใช้จ่ายอีกมากมายหลังแต่งงานที่จะต้องจัดการ แถมค่าใช้จ่ายบางเรื่องก็ยังเป็นเรื่องที่เราอาจคิดไม่ถึงอีกด้วย

          คู่แต่งงานส่วนใหญ่ มักจะคำนึงถึงการบริหารจัดการงบประมาณช่วงก่อนแต่งงานเสียมากกว่า ไล่เรียงตั้งแต่ค่าชุดแต่งงาน ค่าจัดงาน ค่าการ์ด และบรรดาอีกสารพัดค่า และหลงคิดไปว่า เมื่อเสร็จสิ้นงานแต่งงาน ก็เป็นอันเสร็จเรื่อง ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีก แต่ที่ไหนได้ คุณจะต้องไม่ลืมกันในส่วนของงบประมาณที่ต้องใช้หลังแต่งงานเข้าไปด้วย หลายคนอาจนึกไม่ออกว่า จะต้องเสียค่าอะไรอื่นอีก วันนี้เรามีมาบอกให้คู่แต่งงานทั้งหลายได้รู้ตัวกันค่ะ

1. งบสำหรับล้างอัดรูป

          ถือว่าเป็นส่วนของของงบประมาณที่จัดได้ว่าสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เพราะคงไม่มีคู่แต่งงานคู่ไหนไม่อยากเก็บภาพความทรงจำที่สวยงามเหล่านี้เอาไว้ ดังนั้นคุณต้องกันเอางบประมาณส่วนนี้เอาไว้ให้พร้อม จะใส่กรอบ จะพรินท์เป็นภาพใหญ่ หรือจะทำเป็นอัลบั้มรูปใบเล็ก คุณก็สามารถทำได้แบบจุใจ

2. งบสำหรับส่งการ์ดขอบคุณ

          เดี๋ยวนี้มีหลายคู่แต่งงานเลือกใช้วิธีการเขียนการ์ดขอบคุณ หรือ Thank You Card ส่งกลับไปยังแขกที่มาร่วมงาน เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจริงใจ ซึ่งการ์ดเหล่านี้มีตั้งแต่แบบทำมือ หรือใครอยากสะดวกหน่อย ก็เลือกซื้อการ์ดแบบสำเร็จรูป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ล้วนแล้วแต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วยกันทั้งนั้น

3. งบสำหรับค่าดำเนินการทางกฎหมาย

          หลายคู่แต่งงานอาจจะไม่ได้คำนึงถึงค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเจ้าสาวที่จดทะเบียน และต้องการเปลี่ยนไปใช้นามสกุลของฝ่ายชาย ซึ่งลามไปถึงการทำบัตรประชาชน หนังสือเดินทาง และเอกสารจำเป็นต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนแล้วต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ เพื่อให้กระบวนการทางกฎหมายเป็นไปอย่างสมบูรณ์

4. งบประมาณสำหรับการเก็บชุดแต่งงาน

          ชุดแต่งงาน ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของงานแต่งงาน จึงมีหลายคู่เลือกที่จะตัดชุดแต่งงานเป็นของตัวเอง มากกว่าการการเช่า และเพราะว่าเป็นของสำคัญ ดังนั้นคุณจึงต้องลงทุนสำหรับการจัดเก็บชุดแต่งงานให้คงสภาพสวยด้วยเหมือนเมื่อครั้งที่คุณเคยใส่ใยวันแต่งงาน ถ้าคุณมีงบประมาณตรงนี้สำรองเอาไว้ ก็จะดีไม่น้อยเลย

5. งบประมาณสำหรับการจัดการของขวัญวันแต่งงาน

          เราเชื่อว่าน่าจะมีคู่แต่งงานอยู่ไม่น้อยที่ได้ของขวัญแต่งงานประเภท Gift Voucher จากทั้งบรรดาร้านอาหาร ร้านนวด หรือร้านเสริมความงาม ซึ่งแน่นอนว่าบัตรกำนัลเหล่านี้ล้วนมีวันหมดอายุด้วยกันทั้งนั้น แถมบางที่ก็เป็นอันที่เราใฝ่ฝันอยากมาแสนนาน ดังนั้นถ้าไม่อยากปล่อยให้โอกาสหลุดมือ คุณก็ต้องเตรียมงบเอาไว้ส่วนหนึ่งเพื่อใช้ Gift Voucher เหล่านี้

          เห็นไหมคะว่า ? พิธีแต่งงานจบก็ใช่ว่าทุกอย่างจะจบลงตามพิธี เพราะยังต้องมีเรื่องเก็บตกอื่น ๆ อีกมากมายที่เราจะต้องจัดการ รวมถึงในเรื่องของงบประมาณไว้ใช้สำหรับหลังงานแต่งด้วยเช่นกัน ดังนั้นทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาวควรมีวิธีการจัดการบริการที่ดี เพื่อเป็นการเริ่มต้นชีวิตอย่างราบรื่นและมีความสุขนั่นเอง ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
lover.ly, onefabday.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เรื่องค่าใช้จ่ายหลังแต่งงาน ที่บ่าวสาวต้องคำนึง โพสต์เมื่อ 6 กันยายน 2560 เวลา 11:59:38 7,108 อ่าน
TOP