x close

7 เคล็ดลับเลือกแหวนเพชรแต่งงาน ให้สวยคุ้มค่าตรงใจ

          แหวนเพชรแต่งงาน แนะนำวิธีการเลือกแหวนแต่งงานสำหรับว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาว เพื่อให้ได้แหวนเพชรที่สวยคุ้มค่า เหมาะสมกับราคา และยังโดนใจคนรักด้วย

          สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในพิธีแต่งงานก็คือ "แหวนแต่งงาน" ยิ่งถ้าใครอยากซื้อแหวนเพชรให้กับคนรัก ก็ยิ่งต้องศึกษาข้อมูลกันละเอียดขึ้นสักนิด เพราะเพชรเป็นอัญมณีที่มีราคาสูง ต้องเลือกให้เป็น ให้เหมาะสมกับราคา เราจึงรวบรวมเคล็ดลับการเลือกแหวนเพชรเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกัน จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันค่ะ

แหวนแต่งงาน

 
1. รู้จักหลัก 4Cs

          หลักการ 4Cs นี้คืออะไร ? มันย่อมาจาก 4 สิ่งสำคัญที่ควรพึงพิจารณาของเพชรค่ะ ได้แก่ Color, Cut, Clarity และ Carat Weight ซึ่งข้อกำหนดนี้ก็สร้างขึ้นโดยสถาบันอัญมณีศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (Gemological Institute Of America : GIA) ให้ดูว่าถ้าน้ำเพชรหรือสีเพชร (Color) ยิ่งขาวก็ยิ่งแพงกว่าสีเหลือง การเจียระไน (Cut) ยิ่งเจียระไนอย่างพิถีพิถันมีเหลี่ยมเยอะก็ยิ่งราคาสูง ความสะอาดของเพชร (Clarity) ยิ่งเนื้อแววใสสะอาดก็ยิ่งแพง และถ้าน้ำหนักกะรัต (Carat Weight) มากก็จะยิ่งแพงมากขึ้นไปอีกค่ะ

2. ดูวัสดุที่ใช้ทำตัวแหวน

          ตัวแหวนสามารถทำมาจากวัสดุหลายอย่างค่ะ แต่ถ้าที่นิยมมาก ๆ ก็คือแพลตินัมและทองขาว ซึ่งสามารถดีไซน์ให้เพรียวบางและทันสมัยได้ แต่ก็ยังมีแบบตัวแหวนที่เป็นทองคำสีเหลืองทองอร่าม อันนี้จะให้ความรู้สึกหรูหราคลาสสิก อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัว หรืออีกแบบที่เคยได้รับความนิยมมาก ๆ จากต่างประเทศก็คือตัวแหวนเป็นทองคำสีกุหลาบ (Rose Gold) จะผสมทั้งทองคำและทองแดง แข็งแรง ทนทาน ดูสวยแปลกตาไปอีกแบบค่ะ ส่วนราคานั้นถ้าเป็นแพลตินัมจะราคาค่อนข้างสูง รองลงมาเป็นทองคำบริสุทธิ์ และทองขาว แล้วแต่ส่วนผสม

3. พิจารณาการฝังเพชร

          ไม่ใช่ว่าดูสี ดูน้ำหนัก รอยตำหนิ การเจียระไนแล้วจะจบนะคะ ต้องดูให้ลึกไปถึงวิธีการฝังเพชรลงบนตัวแหวนด้วย ซึ่งวิธีการฝังเพชรก็มีหลายแบบอีกต่างหาก อาทิ

          - Prong เป็นการฝังเพชรแบบง่ามหนามเตย นิยมใช้กับเพชรเม็ดกลม ก็จะมีทั้งแบบ 4 ง่าม 5 ง่าม 6 ง่าม แล้วแต่ว่าจะดีไซน์ออกมาอย่างไร ซึ่งแบบนี้คู่รักจะนิยมซื้อให้กัน เพราะง่ามหนามเตยจะไม่บดบังตัวเพชร ทำให้แสงส่องเป็นประกายงดงาม เป็นที่น่าประทับใจ เหมาะสำหรับการซื้อเป็นแหวนแต่งงาน

          - Bezel เป็นการฝังเพชรแบบหุ้ม จะออกแบบให้มีโลหะหุ้มขอบรอบเม็ดเพชร เป็นการฝังเพชรที่แข็งแรง แน่น และรักษาเนื้อเพชรได้ดีสุด ๆ

          - Channel การฝังเพชรแบบสอดให้เพชรเรียงตัวเป็นแถวบริเวณหัวเรือนแหวน

4. มีใบเซอร์ติฟิเคทไหม

          ถ้าอยากซื้อเพชรอย่างมั่นใจ ให้ดูว่าแหวนเพชรวงนั้นมีใบรับรองจากสถาบันอัญมณีที่เป็นสากลหรือไม่ เพราะถ้าได้รับใบรับรองมาก็เป็นเครื่องยืนยันได้อย่างหนึ่งว่าเป็นเพชรแท้ ในอนาคตจะซื้อ-ขายก็ทำได้คล่องขึ้น ราคาไม่ตกมาก

แหวนเพชรแต่งงาน

5. ดูแหวนเพชรในแสงที่ต่างกัน

          ในแสงที่หลากหลายรูปแบบ ก็จะทำให้ประกายของเพชรนั้นแตกต่างกันออกไปด้วย เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้อให้ทางร้านลองนำแหวนไปส่องในพื้นที่ที่แสงต่างกัน ทั้งแสงธรรมชาติ แสงไฟฟลูออเรสเซนต์ หรือแสงเทียน แล้วดูว่าประกายของเพชร สีสันของเพชรนั้นแวววับจับตาโดนใจไหม อย่าลองเพียงแค่แสงที่ทางพนักงานจัดให้เท่านั้นนะคะ

6. ต้องเลือกไซส์ที่ใช่สำหรับคนใส่

          ใครที่ต้องซื้อแหวนเพชรให้คนรัก มักจะมีปัญหาเรื่องไม่ทราบขนาดนิ้วของคนใส่ และเมื่อจะเลือกซื้อก็จะพิจารณาแต่เพชรเม็ดสวย ๆ น้ำงาม ๆ โดยไม่คำนึงถึงว่าซื้อไปแล้วคนรักจะใส่ได้พอดีหหรือไม่ กลายเป็นว่าถ้าคับไปหรือหลวมไปก็ต้องเอามาเปลี่ยนใหม่อีกอยู่ดี เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเลือกให้พิจารณาถึงไซส์มาเป็นอันดับต้น ๆ แล้วค่อยบอกถึงความต้องการอื่น ๆ เพื่อที่ทางร้านจะได้นำแบบมาให้เลือกได้ตรงความต้องการมากที่สุด

7. เลือกสไตล์ที่ใช่สำหรับคนรัก

          การเลือกแหวนเพชรนั้น นอกจากจะต้องเลือกให้ถูกตามหลักการเพื่อให้คุ้มค่ากับราคาแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ห้ามลืมเด็ดขาดก็คือ ความชอบของคนสวมใส่ อย่าพยายามเลือกแหวนที่ตัวเองชอบ แต่ให้เลือกที่คนรักชอบ เพื่อให้เวลาที่เขาหรือเธอสวมใส่จะได้มั่นใจ

          การเลือกแหวนแต่งงาน ครั้งหนึ่งในชีวิตใคร ๆ ก็อยากจะเลือกให้ดีที่สุด จริงไหมล่ะคะ ว่าแล้วก็ลองเอาเคล็ดลับที่เรานำมาฝากไปลองใช้กันดู รับรองว่าคุณจะได้แหวนแต่งงานที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน


ขอบคุณข้อมูลจาก : gia.edu, brilliantearth.com, 4cs.gia.edu/en-us


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เคล็ดลับเลือกแหวนเพชรแต่งงาน ให้สวยคุ้มค่าตรงใจ อัปเดตล่าสุด 7 สิงหาคม 2563 เวลา 14:24:43 314,500 อ่าน
TOP