x close

COVID-19 ทำพิษ สถิติหย่าร้างในจีนพุ่ง เหตุเพราะอยู่ด้วยกันมากเกินไป

          COVID-19 ทำให้สถิติการหย่าร้างในประเทศจีนเพิ่มขึ้น สาเหตุเกิดจากอยู่ด้วยกันมากเกินไปในช่วงกักตัว หลายคู่เริ่มเห็นธาตุแท้ของอีกฝ่าย บางคู่เพิ่งมาจับได้ว่าฝ่ายชายมีกิ๊ก และอีกมากมาย จนเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งในครอบครัว

หย่าร้าง

          ในช่วงที่ COVID-19 (โควิด-19) หรือ โคโรน่าไวรัส กำลังแพร่ระบาดขยายวงกว้างไปทั่วโลก ทำให้หลายประเทศประกาศให้ประชาชนทุกคนกักตัวอยู่ในบ้าน เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เศรษฐกิจ รวมถึงเรื่องชีวิตคู่ ทั้งนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าเกี่ยวอะไรกับชีวิตคู่ น่าจะเป็นผลดีมากกว่าที่ครอบครัวและคนที่เรารักได้อยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตาในสถานการณ์แบบนี้ แต่ไม่ใช่กับคู่รักหลายคู่ในจีน เนื่องจากมีการเปิดเผยข้อมูลสถิติการหย่าร้างที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ โดยสาเหตุเกิดจากมีเวลาอยู่ด้วยกันมากเกินไปในช่วงกักตัวนั่นเอง

          ทั้งนี้ มีรายงานเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ทะเบียนในเมืองต้าโจวทางตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลเสฉวน ว่ามีคู่รักหลายคู่ต่อคิวเซ็นใบหย่าตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ยาวไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม ซึ่งจะสังเกตได้ว่าเป็นช่วงที่ COVID-19 กำลังระบาดหนักในประเทศจีน

          นอกจากนี้ ยังมีการเปิดเผยโดยทนายท่านหนึ่งจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ว่ามีคดีฟ้องหย่าเพิ่มขึ้นถึง 25% นับตั้งแต่เกิดการระบาดโคโรนาไวรัส เรียกได้ว่ายิ่งกักตัวอยู่ด้วยกันนานมากเท่าไหร่ ตัวเลขการหย่าร้างก็ยิ่งพุ่งสูงขึ้น ซึ่งเหตุผลส่วนใหญ่เกิดจากความเครียด และการใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากเกินไปในช่วงกักตัวพอมีปัญหาทะเลาะกันเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็รีบไปหย่าทันที ! ยกตัวอย่างเช่น สามีชอบเล่นกับลูก ๆ ในตอนเย็นซึ่งเป็นเวลาเข้านอนของพวกเขาทำให้ภรรยาไม่พอใจเกิดมีปากเสียงกันจนกลายเป็นเรื่องใหญ่
 
หย่าร้าง

          แต่ที่น่าเห็นใจที่สุดคงจะเป็นเคสของพยาบาลสาวจากเมืองอู่ฮั่น โดยเธอแต่งงานกับสามีมา 6 ปี มีลูกด้วยกัน 1 คน อายุ 5 ขวบ ในช่วงที่มีการระบาดของ COVID-19 เธอทำงานอย่างหนักอยู่ในโรงพยาบาล แต่สามีที่เพิ่งตกงานของเธอกลับไม่ช่วยดูแลลูกและทำงานบ้านเลย ทำให้ภาระทั้งหมดตกอยู่ที่เธอคนเดียว ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือสามีไม่ยอมเข้าใกล้หรือสัมผัสเธอเพราะกลัวว่าเธออาจติดเชื้อไวรัสมาจากผู้ป่วย

          จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ สะท้อนให้เห็นว่าเมื่อคู่รักหรือหนุ่มสาวเมื่อใช้เวลาอยู่บ้านด้วยกันนานขึ้น จะนำพาให้มีเรื่องที่ขัดใจกันได้ง่าย ซึ่งนำไปสู่การทะเลาะเบาะแว้ง เมื่อมีปัญหาหนักมาก ๆ เข้า ก็อาจทำให้ตัดสินใจหย่าร้างกันได้ในที่สุด

ข้อมูลจาก : bloomberg.com, radiichina.com, thehill.com 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
COVID-19 ทำพิษ สถิติหย่าร้างในจีนพุ่ง เหตุเพราะอยู่ด้วยกันมากเกินไป อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2563 เวลา 13:15:18 65,439 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP