x close

15 ดอกไม้งานแต่ง ดอกไม้เจ้าสาวยอดนิยม สวยถูกใจ ความหมายดี

          ดอกไม้งานแต่ง หนึ่งในสิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานแต่งงาน แล้วรู้ไหมว่า ช่อดอกไม้เจ้าสาว ควรใช้ดอกอะไร จึงจะสวยและสื่อความรู้สึกได้ตรงใจ วันนี้เรามีดอกไม้งานแต่ง ความหมายดี ๆ มาแนะนำกันแล้ว
ดอกไม้งานแต่ง

          ดอกไม้แสนสวยกับงานแต่งงานถือเป็นของคู่กัน เพราะสีสันและความงดงามอ่อนหวานของดอกไม้จะช่วยเติมเต็มบรรยากาศให้ดูโรแมนติกยิ่งขึ้น อีกทั้งกลิ่นหอม ๆ ชวนฝันก็ยังพาให้แขกผู้มีเกียรติได้เคลิบเคลิ้มไปกับความรักของคู่บ่าวสาว ซึ่งนอกจากดอกไม้งานแต่งที่ประดับประดาอยู่รอบงานแล้ว ช่อดอกไม้เจ้าสาว หรือช่อบูเก้ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ ยิ่งดอกไม้นั้นออกแบบมาอย่างดี สีสันสวยงาม เข้ากับชุด ก็จะช่วยคอมพลีตลุคให้กับเจ้าสาวให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น แต่สำหรับว่าที่เจ้าสาวที่ยังไม่รู้ว่า ช่อดอกไม้เจ้าสาวควรใช้ดอกอะไรดี เพื่อให้สวยถูกใจและยังมีความหมายลึกซึ้ง สะท้อนตัวตนของคู่รัก ตามกระปุกดอทคอมมาดูกันเลยค่ะ

ดอกไม้งานแต่ง ช่อดอกไม้เจ้าสาว ใช้ดอกอะไรดี ?

          ส่วนใหญ่แล้วคู่แต่งงานมักจะเลือกดอกไม้เจ้าสาวจากโทนสีหรือชนิดดอกไม้ที่ชอบ แต่รู้ไหมคะว่า นอกเหนือจากรูปลักษณ์อันสวยหวานแล้ว ดอกไม้งานแต่งชนิดต่าง ๆ ยังแฝงความหมายดี ๆ เกี่ยวกับความรักไว้อีกด้วย

1. ดอกกุหลาบ

          ถือเป็นดอกไม้งานแต่งยอดนิยม เพราะตัวดอกกุหลาบมีทั้งความสวยโดดเด่น เป็นสัญลักษณ์ของความรัก แถมมีหลากสีสันให้เลือกด้วย โดยดอกกุหลาบสีแดงเป็นดอกไม้ของกามเทพ หมายถึง ความรัก ความปรารถนา นำโชคให้กับผู้ที่ได้รับ สีชมพู หมายถึง ความรักที่สุขสมบูรณ์ และสีขาว หมายถึง ความรักที่บริสุทธิ์ ดังนั้นจะเลือกสีไหนก็มีความหมายลงตัว เหมาะกับวันสำคัญมาก ๆ ค่ะ

2. ดอกคาร์เนชั่น

          ดอกไม้รูปร่างพอดี มีกลีบซ้อนเป็นชั้นน่ารัก สีสดใส เป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลอง ซึ่งชาวกรีกโรมันนิยมใช้ในการแสดงความยินดี จึงเหมาะมากกับการนำมาจัดช่อดอกไม้เจ้าสาว โดยดอกคาร์เนชั่นสีแดง หมายถึง การแสดงความรัก สีชมพู หมายถึง ความรักที่กำลังผลิบาน สีขาว หมายถึงรักแท้ และสีเขียว หมายถึง ความมั่นคงในรักค่ะ ถ้าเลือกไม่ถูกก็ผสมหลาย ๆ สีได้นะ

3. ดอกทานตะวัน

          สำหรับคู่บ่าวสาวที่จัดงานในช่วงฤดูร้อนหรือต้องการธีมสีเหลืองสดใสมาประดับตกแต่งละก็ ดอกทานตะวันเป็นคำตอบที่ถูกต้องที่สุด โดยสื่อถึงความรักที่เชื่อมั่น มั่นคง รักเดียวใจเดียว และฟันฝ่าอุปสรรคมาด้วยกัน ดั่งเช่นดอกทานตะวันที่เบ่งบานท่ามกลางแสงอาทิตย์อันเจิดจ้านั่นเองค่ะ
ดอกไม้งานแต่ง

4. ดอกลิลลี่

          ตัวแทนแห่งความรักอันอ่อนหวาน แต่ดูหรูหรา สง่างาม เหมาะกับงานแต่งสไตล์เจ้าหญิง ทั้งยังมีกลิ่นหอมที่อบอวลเป็นพิเศษ จึงมักนิยมใช้ดอกลิลลี่เป็นดอกไม้หลักแล้วมีดอกไม้อื่น ๆ แซมมากกว่าใช้ดอกลิลลี่เดี่ยว ๆ ค่ะ โดยดอกลิลลี่สีชมพู หมายถึง การพบความรักที่ดีที่สุด สีส้ม หมายถึง ความรักที่สดใส มีชีวิตชีวา สีเหลือง หมายถึง ความรักที่เต็มไปด้วยความห่วงใย และสีขาว หมายถึง ความรักที่จริงใจ

5. ดอกพีโอนี หรือ ดอกโบตั๋น

          อีกหนึ่งดอกไม้ที่มีลักษณะเป็นพุ่มสวยงาม น่าหลงใหล โดยดอกพีโอนีแสนสวยนี้ถือเป็นราชาของเหล่าดอกไม้ ซึ่งมีความหมายถึงความมั่งคั่งร่ำรวย ความซื่อสัตย์ ความมีโชคลาภ เรียกว่าเป็นดอกไม้มงคลของประเทศจีนเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้ยังหมายถึงความสวยงามของผู้หญิง และในเชิงความรัก ดอกพีโอนีจะสื่อถึงความรักใคร่ของหนุ่มสาวและความสุข ซึ่งเหมาะนำมาใช้ในงานแต่งงานสุด ๆ ค่ะ

6. ดอกแดฟโฟดิล หรือ ดอกดารารัตน์

          ดอกไม้สีขาวอมเหลืองชวนมอง มีความน่ารักแบบมินิมอล เรียบ ๆ แต่เก๋ แถมดอกไม้ชนิดนี้ยังมีความหมายลึกซึ้งซ่อนอยู่ นั่นคือการกำเนิดใหม่ ด้วยดอกแดฟโฟดิลเป็นดอกไม้เมืองหนาว ยามฤดูหนาวมาถึงก็จะพรากความสวยงามไป แต่เมื่อฤดูใบไม้ผลิเวียนมาถึง ดอกไม้ชนิดนี้ก็จะเบ่งบานชูช่อเต็มท้องทุ่งอีกครั้ง ทั้งสวยและความหมายดีจริง ๆ ค่ะ
ดอกไม้งานแต่ง

7. ดอกไฮเดรนเยีย

          ดอกไม้ที่มีลักษณะเป็นพุ่มกลม ๆ ดูนุ่มนวล สีหวานละมุนตา มีความหมายถึงความจริงใจและความพยายามค่ะ เพราะดอกไม้ชนิดนี้ต้องอาศัยความเอาใจใส่ในการดูแลกว่าจะออกดอกสวยงามได้ ทั้งยังมีความหมายแฝงอีกอย่างว่า ขอบคุณที่เข้าใจและอยู่เคียงข้างกันเสมอมา คู่ไหนที่ผ่านทุกข์สุขมาด้วยกันมากมายหลายปี ดอกไฮเดรนเยียถือว่าตรงกับคู่ของคุณเลยล่ะ

8. ดอกเบญจมาศ

          ดอกไม้ที่มีกลีบเป็นชั้นเล็ก ๆ มีความละเอียด ประณีต ขนาดเล็กใหญ่สลับกัน อีกทั้งสีสันก็มีหลากหลาย จึงเป็นดอกไม้ยอดนิยมที่นำมาผสมรวมในช่อดอกไม้เจ้าสาวได้แบบเริด ๆ แต่ไม่ใช่แค่ความสวยงามเท่านั้นนะคะที่ชนะใจเหล่าคู่รัก ดอกเบญจมาศยังมีความหมายดีและเป็นสัญลักษณ์ของความสุขสนุกสนานด้วย โดยสีแดง หมายถึง ความรักใคร่ชอบพอกัน สีขาว หมายถึง รักที่ซื่อสัตย์ สีเหลือง หมายถึง ความโชคดีค่ะ

9. ดอกเยอบีร่า

          ในบรรดาดอกไม้ที่คงความสวยอยู่ได้อย่างยาวนาน หนึ่งในนั้นต้องยกให้ดอกเยอบีร่า แถมโดดเด่นตรงสีสันคัลเลอร์ฟูลสุด ๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ดอกไม้ชนิดนี้จะถูกจัดเป็นช่อดอกไม้งานแต่งของสาว ๆ ทั่วโลก โดยดอกเยอบีร่าเป็นตัวแทนของความรักที่มั่นคง ซื่อตรงและภักดี ซึ่งก็เปรียบได้เหมือนกับลักษณะของตัวดอกที่คงความสดใสอยู่ได้นานนั่นเอง ซึ่งเยอบีร่าแต่ละสีก็มีความหมายแตกต่างกันไป อย่างสีเหลือง เป็นตัวแทนของความสุข ความสนุกสนานร่าเริง สีแดง หมายถึง การตกหลุมรักแบบฉับพลัน หรือความรักอันมากมายมหาศาลเกินกว่าจะอธิบายเป็นคำพูด สีชมพู คือสัญลักษณ์ของความยกย่อง ชื่นชม นับถือ สีขาว สื่อถึงความบริสุทธิ์ ความเรียบง่ายและจริงใจ สีส้ม แสดงถึงความชัดเจนสว่างไสว สีม่วง เป็นตัวแทนของความหรูหรา หรืออาจหมายถึงการแสดงความรู้สึกดี ๆ ต่อกันค่ะ

ดอกไม้งานแต่ง

10. ดอกเดซี่

          ทุกคนอาจคุ้นตากับไม้ดอกเล็ก ๆ มีกลีบเป็นแฉกสีขาวและเกสรตรงกลางสีเหลืองสดใส ซึ่งดอกเดซี่นี่แหละเป็นอีกหนึ่งในดอกไม้เจ้าสาวยอดฮิตเลยนะ นอกจากสีขาวที่หมายถึงความบริสุทธิ์และเที่ยงแท้แล้ว เดซี่ยังเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงดวงอาทิตย์ การเริ่มต้นใหม่ ความอบอุ่น และความหวัง หรือแปลง่าย ๆ ว่า “คุณคือแสงสว่างในชีวิตของฉัน” เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่ได้อย่างดีทีเดียว

11. ดอกยิปโซ

          ดอกไม้เล็ก ๆ น่ารัก ดูละเอียดบอบบาง แต่แท้จริงกลับแข็งแกร่ง บางคนเรียกดอกไม้ชนิดนี้ว่า Baby's Breath หรือที่รู้จักกันในชื่อดอกยิปโซ ว่ากันว่าเป็นดอกไม้แห่งรักแรกพบ ความรักอันเป็นนิรันดร์และอมตะ ตลอดจนความผูกพัน นิยมใช้ในการจัดช่อดอกไม้สำหรับงานแต่ง เพราะดูสวยงามอยู่เสมอตั้งแต่เช้าจรดเย็น ซึ่งการมอบดอกยิปโซให้ใครมีความหมายว่าฉันติดอยู่ในรักของคุณและจะรักคุณไปตลอดกาล อื้อหือ...ดอกเล็ก ๆ แต่ความหมายยิ่งใหญ่มาก

12. ดอกกล้วยไม้

          สำหรับคนไทยอาจจะไม่ค่อยใช้ดอกกล้วยไม้เป็นช่อดอกไม้เจ้าสาวสักเท่าไหร่นัก แต่ฝั่งต่างประเทศ ดอกกล้วยไม้ให้ความรู้สึกสวยงามโดดเด่นและแปลกตา โดยดอกกล้วยไม้เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง สง่างาม ทั้งยังมีความหมายเป็นภาษารักว่า “ฉันไม่อาจห้ามใจไม่ให้คิดถึงเธอได้” ด้วยล่ะ
ดอกไม้งานแต่ง

13. ดอกรัก

          มาถึงดอกไม้ไทย ๆ กันบ้าง อย่างดอกรัก ชื่อก็ตรงตัวอยู่แล้วว่าสื่อถึงความรักของคู่บ่าวสาว จึงนิยมนำมาใช้ในพิธีมงคลสมรส ไม่ว่าจะเป็นนำมาร้อยเป็นมาลัยคล้องมือบ่าวสาว ตกแต่งพานขันหมาก หรือโปรยบนที่นอนในพิธีปูที่นอนนั่นเองค่ะ

14. ดอกพุด

          ดอกไม้สีขาว ส่งกลิ่นหอมเย้ายวนใจ เมื่อบวกกับชื่อที่แปลว่าความสมบูรณ์แข็งแรง จึงสื่อความหมายถึงความรักที่มั่นคง ไม่หวาดหวั่นต่ออุปสรรคใด ๆ และด้วยสีขาวสะอาดตาจะนำพาซึ่งความสดใส ไร้ความมัวหมอง มาสู่ชีวิตคู่ของคุณ

15. ดอกบานไม่รู้โรย

          ดอกไม้สีม่วงกลม ๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม แต่ความหมายของดอกบานไม่รู้โรยนั้นสื่อถึงความรักของคู่บ่าวสาวที่จะมั่นคงยั่งยืน ปราศจากความโรยราแปรผัน เหมาะจะอยู่ในมาลัยแต่งงานมาก ๆ เลยค่ะ และยังมีความเชื่อว่าการปลูกดอกบานไม่รู้โรยไว้ในบ้านจะช่วยเสริมดวงเรื่องความรักได้อีกด้วย

          ดอกไม้งานแต่ง ไม่ใช่แค่เพื่อความสวยงามเท่านั้นนะคะ หากเรารู้ถึงความหมายของดอกไม้แต่ละชนิดแบบนี้แล้วละก็ ช่อดอกไม้เจ้าสาวที่คุณเลือกใช้ก็จะสื่อแทนความในใจและมีคุณค่ามากกว่าที่เคยแน่นอน
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : brides.com, marrygrams.com, rakdok.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
15 ดอกไม้งานแต่ง ดอกไม้เจ้าสาวยอดนิยม สวยถูกใจ ความหมายดี อัปเดตล่าสุด 12 สิงหาคม 2564 เวลา 15:13:52 3,950 อ่าน
TOP