x close

อาหารงานแต่ง มีอะไรบ้าง ? แนะนำ 8 อาหารมงคลความหมายดี ช่วยเสริมความรักราบรื่น

          อาหารงานแต่งมีอะไรบ้าง ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่กำลังวางแผนแต่งงานอาจกำลังหัวหมุนกับการเตรียม อาหารงานแต่งงาน ว่าต้องมีอาหารมงคลงานแต่งอะไรบ้าง ลองมาดูคำแนะนำกัน
งานแต่งงาน

          สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในงานแต่งงานก็คือ “อาหาร” เพราะเป็นสิ่งที่ต้องใช้เลี้ยงแขกเหรื่อให้อิ่มท้อง หากอาหารงานแต่งดีก็จะเป็นที่จดจำและน่าประทับใจ ทั้งนี้ อาหารงานแต่งงานที่ดีนอกจากจะรสชาติอร่อยแล้ว ก็ควรมีความหมายดี ๆ ด้วย เพื่อเสริมให้ความรักราบรื่นไร้อุปสรรค กระปุกดอทคอมขอพาไปดูว่า อาหารงานแต่ง มีอะไรบ้าง ว่าที่บ่าวสาวจะได้เลือกจัดได้ถูก อิ่มอร่อยถูกใจแขก แถมยังเป็นมงคลด้วย

อาหารงานแต่ง เลือกยังไงดี

          ก่อนจะเลือกวิธีการจัดเตรียมอาหารสำหรับงานแต่ง ก็ต้องดูปัจจัยโดยรวมของงานด้วย โดยสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมีดังนี้
 

          1. กำหนดงบประมาณ - การจัดงานแต่งงานต้องดูจากงบประมาณของเราก่อนว่าสามารถจัดอาหารได้มากน้อยแค่ไหน เพราะอาหารแต่ละอย่างมีราคาที่แตกต่างกัน เมื่อกำหนดงบได้แล้วจึงเลือกเมนูอาหาร
 

          2. ดูจากจำนวนแขก - หากแขกน้อยก็เลือกเมนูอาหารน้อย ๆ แต่หากแขกเยอะก็เพิ่มจำนวนเมนูอาหารเข้าไปให้เพียงพอ
 

          3. คำนึงถึงช่วงวัยของแขก - ถ้าแขกมีแต่เด็ก ๆ ก็สามารถเลือกจัดอาหารเป็นค็อกเทลหรือบุฟเฟต์ได้ แต่ถ้าผู้สูงอายุมามากกว่าก็ควรเลือกเป็นแบบโต๊ะจีน หรือต้องมีโต๊ะให้ผู้ใหญ่นั่ง

อาหารงานแต่ง มีอะไรบ้าง

          การเลือกอาหารงานแต่งควรเลือกอาหารที่มีความหมายมงคล หรือสื่อถึงความหมายดี ๆ เพื่อเป็นการอวยพรให้ความรักของบ่าวสาวราบรื่นไปได้นาน ๆ ซึ่งอาหารที่ควรมีในงานแต่งคือ
 

          1. ขนมจีบ - เป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบ ความหมายของขนมจีบคือ ให้บ่าวสาวรำลึกถึงช่วงที่เพิ่งจีบกันใหม่ ๆ จะได้มีความรักที่เหมือนกับวันแรกที่รักกัน
 

          2. ขนมจีน - เส้นขนมจีนสื่อถึงความรักที่ยืนยาว ไม่ขาดจากกัน ส่วนผักที่กินแกล้มอย่างถั่วงอกก็สื่อถึงความเจริญงอกงามของความรัก
 

          3. ผัดหมี่ - เส้นหมี่เส้นยาว ๆ สื่อถึงการครองรักกันอย่างยาวนาน สีแดงของเส้นหมี่สื่อถึงความสุขสมหวัง ถั่วงอกก็สื่อได้ถึงความเจริญงอกงาม เป็นเมนูที่มีความหมายดีมาก ๆ
 

          4. ลาบ - ความหมายพ้องกับคำว่า “ลาภ” จะได้นำโชคลาภมาให้กับคู่บ่าวสาว และต้องเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียว ที่สื่อถึงความรักกลมเกลียวเหนียวแน่น
 

          5. ห่อหมก - มาจากภาษิตโบราณว่า “เออออห่อหมก” สื่อได้ว่าคู่รักจะเห็นพ้องต้องกัน ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน ความรักราบรื่น เข้ากันได้ดี
 

          6. แกงฟักทอง - เมนูนี้มีความหมายดี ๆ ถึง 2 ความหมายด้วยกัน คือ ฟัก หมายถึงฟูมฟัก ทนุถนอม หรืออีกนัยหนึ่งคือการเริ่มต้น ส่วน ทอง หมายถึงสิ่งมีค่าดั่งทอง รวมกันแล้วก็คือ การเริ่มต้นที่มีค่านั่นเอง
 

          7. ต้มจืด - เป็นอาหารที่ซดแล้วคล่องคอ ตีความหมายโดยนัยได้ว่าจะทำให้ความรักราบรื่น ไร้อุปสรรค หากใส่ เต้าหู้ วุ้นเส้น และสาหร่ายก็จะได้ความเป็นสิริมงคลเพิ่มขึ้นนั่นคือ ความสุข ยืนยาว และ ร่ำรวยยิ่งขึ้นไป
 

          8. ผัดถั่วงอก - นอกจากจะเป็นผักเคียงแล้ว ยังสามารถนำถั่วงอกมาเป็นเมนูหลักได้ด้วย ซึ่งมีความหมายว่าเจริญงอกงามยิ่ง ๆ ขึ้นไป หากเติมวุ้นเส้นก็จะยิ่งเสริมให้ความรักยืนยาว

งานแต่งงาน

อาหารที่ไม่ควรมีในงานแต่ง

          นอกจากอาหารมงคลแล้วก็มีอาหารที่ไม่ควรมีในงานแต่งงานเช่นกัน เพราะสื่อถึงความหมายที่ไม่ดี ไม่เป็นศิริมงคลกับคู่รัก ดังนี้
 

          1. แกงหอยขม - แม้จะอร่อย แต่ชื่อไม่เป็นมงคล เพราะสื่อถึงความขมขื่นของความรัก
 

          2. หมี่กรอบ - แม้ผัดหมี่จะเป็นอาหารมงคล แต่หมี่กรอบนั้นตรงกันข้าม เพราะหมี่กรอบคือเส้นหมี่ที่แตกหักง่าย สื่อว่าความรักที่ยืนยาวจะแตกหักได้
 

          3. ตีนไก่ - ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์ตีนไก่หรือยำเล็บมือนางก็ไม่เหมาะ เพราะเชื่อว่าจะทำให้คู่รักทะเลาะกัน
 

          4. ต้มยำ - ต้มยำมีรสชาติเผ็ดร้อน จึงเชื่อว่าจะทำให้ความรักร้อนรน ไม่ราบรื่น เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง
 

          5. ข้าวต้ม - เป็นเมนูอวมงคล เพราะเชื่อว่าเป็นเมนูที่เสิร์ฟในงานศพ


          ทราบกันแล้วว่าอาหารงานแต่งเมนูใดที่เป็นมงคล เมนูไหนที่ไม่ควรเลือกเสิร์ฟในงาน คราวนี้ก็ไปเลือกเมนูที่ถูกปากถูกใจและความหมายดี เพื่อทำให้งานแต่งของคุณสมบูรณ์แบบที่สุดกันเลย
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : manitawedding.com, thesukosol.com, impact-catering.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
อาหารงานแต่ง มีอะไรบ้าง ? แนะนำ 8 อาหารมงคลความหมายดี ช่วยเสริมความรักราบรื่น อัปเดตล่าสุด 19 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:24:32 698 อ่าน
TOP