x close

จัดงานแต่งที่บ้าน งบน้อย รวมไอเดียจัดงานแต่งแบบประหยัด แต่เรียบหรูดูดี

          จัดงานแต่งที่บ้าน งบน้อย รวมไอเดียจัดงานแต่งที่บ้านเองสำหรับคู่รักที่ต้องการประหยัดงบ พร้อมแนะขั้นตอนจัดงานแต่งที่บ้าน ต้องเตรียมอะไรบ้าง เพื่อเนรมิตให้งานของคุณดูดีประหนึ่งจัดในโรงแรม
วางแผนแต่งงาน

          การจัดงานแต่งที่บ้านเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง เหมาะสำหรับคู่รักสายประหยัด และเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันสุด ๆ เนื่องด้วยช่วงโควิด 19 หลายคู่อาจมองหาสถานที่ในการจัดงานเล็ก ๆ แทน ซึ่งเสน่ห์ของการจัดงานแต่งที่บ้านอยู่ที่บรรยากาศอบอุ่น เป็นกันเอง มีญาติสนิทมิตรสหายมาพร้อมหน้า ท่ามกลางสถานที่ที่เราคุ้นเคยและผูกพัน เรียกว่าสามารถสร้างความทรงจำในครอบครัวได้เป็นอย่างดี แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องสถานที่ไปอีกมาก
 

          อย่างไรก็ตาม ต้องตระหนักว่าไม่มีงานแต่งงานไหนที่จะไม่มีอุปสรรค แม้จะเป็นงานแต่งงานง่าย ๆ ที่บ้านก็ตาม วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมไอเดีย จัดงานแต่งที่บ้าน งบน้อย พร้อมขั้นตอนการเตรียมตัวสำหรับวันสำคัญ ใครที่อยากมีงานแต่งเล็ก ๆ อบอุ่น แต่ดูดีไม่แพ้การจัดในโรงแรม ลองดูไว้เป็นแนวทางวางแผนแต่งงานได้เลย

จัดงานแต่งที่บ้าน ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

          อย่างแรกที่ต้องตอบให้ได้เลยก็คือ บ้านของเราพร้อมสำหรับการจัดงานแต่งงานไหม มีคนที่จะคอยช่วยเหลือดูแลในการจัดงานหรือเปล่า ต้องจ้างทีมงานอะไรเพิ่มเติมบ้าง ลองเทียบราคาดูว่าประหยัดอย่างที่คิดไหม หากตัดสินใจแล้วว่าจะจัดงานแต่งงานที่บ้านจริง ๆ เราก็มาไล่เช็กลิสต์กันต่อเลยว่าจะต้องเตรียมอะไร มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

1. พูดคุยเรื่องรูปแบบงานกับครอบครัว

          ปรึกษาหารูปแบบงานที่ต้องการ งานหมั้นพิธีเช้า แบบไทย แบบจีน บุฟเฟ่ต์ โต๊ะจีน หรือค็อกเทล และตัดสินใจว่าใครเป็นคนทำอะไร

2. คำนวณจำนวนแขกของทั้งสองฝ่าย

          ลิสต์รายชื่อแขกคนสำคัญก่อน เช่น ครอบครัวฝั่งเจ้าสาวและครอบครัวฝั่งเจ้าบ่าว จากนั้นจึงเป็นรายชื่อญาติสนิทและเพื่อนฝูงค่ะ

3. กำหนดงบประมาณคร่าว ๆ

          คำนวณค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ เช่น เรื่องการจัดงาน เรื่องอาหาร ชุดแต่งงาน แหวนแต่งงาน รวมถึงเรื่องจิปาถะต่าง ๆ ให้วางแผนงบเท่าที่คุณมีและจะจัดสรรอย่างไรให้ไม่บานปลาย

4. วางแผนจัดงานแต่งงาน

          ยิ่งเตรียมการล่วงหน้าก็ยิ่งช่วยลดข้อผิดพลาดได้มากขึ้น ดังนั้นคุณควรเริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ ว่าจะจัดงานธีมอะไร ตกแต่งแบบไหน งานเลี้ยงเป็นสไตล์ไหน ในกรณีที่ไม่ได้ใช้บริการจากเวดดิ้งแพลนเนอร์ ต้องเตรียมการเรื่องสคริปต์ คิวงานต่าง ๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งก็ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร
วางแผนแต่งงาน

5. เตรียมความพร้อมเรื่องสถานที่

 • Reception Area : เตรียมจุดต้อนรับแขกเมื่อมาถึงงาน อาจจะต้องมีโต๊ะลงทะเบียน มีของตกแต่งน่ารัก ๆ จัดวางของชำร่วย และมีคนประจำจุดนี้ด้วย
 • พื้นสำหรับส่วนพิธีการ : สำหรับพิธีหมั้น ต้องมีที่นั่งให้เถ้าแก่ฝ่ายชายและผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง พื้นที่ให้บ่าวสาวนั่งที่พื้นกราบคุณพ่อคุณแม่ พื้นที่สำหรับรดน้ำสังข์ โต๊ะวางของและขันหมาก รวมทั้งพื้นที่ให้แขกได้เป็นสักขีพยานในงานด้วย ส่วนพิธีสงฆ์ต้องจัดหาอาสนะ ชุดหมู่บูชา เป็นต้น
 • พื้นที่สำหรับเลี้ยงอาหารแขก : ควรนับจำนวนแขกให้เรียบร้อย แล้วเผื่อไว้สัก 10% เพื่อจะได้เตรียมโต๊ะ เก้าอี้ จาน-ชาม ช้อน-ส้อม ให้เรียบร้อย รวมถึงเตรียมโต๊ะไว้วางเครื่องดื่ม ขนมกินเล่น หรือของตกแต่งน่ารัก ๆ เพื่อสร้างบรรยากาศให้งานแต่งงานของเรา
 • พัดลม / เต็นท์ : ในกรณีที่จัดงานเอาต์ดอร์ต้องดูสภาพอากาศและเตรียมเต็นท์กันแดด-กันฝนให้แขก พร้อมด้วยพัดลมตัวใหญ่ ๆ ช่วยระบายอากาศ เรื่องนี้ถือว่าสำคัญมากทีเดียวค่ะ
 • ตกแต่งสถานที่ : ลองมองหาวิธีตกแต่งบ้านให้มีบรรยากาศสวยงาม เหมาะกับงานแต่ง อาจจะตกแต่งดอกไม้เล็ก ๆ กรอบรูปนิดหน่อย หรือ DIY ซุ้มแต่งงาน แบ็กดรอปถ่ายรูปง่าย ๆ อย่าลืมหามุมเซตเป็นจุดถ่ายรูปเก๋ ๆ ด้วยนะคะ จะได้มีรูปสวย ๆ ยังไงล่ะ
 • แผนที่ / ป้ายบอกทาง : ความยุ่งยากอย่างหนึ่งในการจัดงานแต่งที่บ้านก็คือแขกอาจไม่คุ้นเคยกับโลเคชั่นของบ้านเรา ยิ่งถ้าอยู่ในซอยลึก อาจทำให้หลงทางได้ ดังนั้นการทำแผนที่แจกแขกล่วงหน้าเป็นสิ่งจำเป็น นอกจากนั้นอาจทำป้ายบอกทางแปะเป็นระยะสำหรับแขกก็ดีนะคะ
 • ห้องน้ำ : ปกติแล้วที่บ้านอาจมีห้องน้ำน้อย ควรเตรียมแผนสำรองไว้ อีกทั้งดูแลเรื่องความสะอาดให้พร้อม
 • ที่จอดรถ : เจ้าภาพควรจัดหาที่จอดรถสำหรับแขกที่มาร่วมงานไว้ด้วย ที่สำคัญคือต้องสามารถเดินไป-มาได้สะดวก และจอดรถได้พอสมควร

6. ข้าวของเครื่องใช้ หยิบยืมได้

          หลังจากวางแผนเรื่องจัดสถานที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงต่อไปก็คืออุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ในพิธี เพราะเมื่อเป็นการจัดงานแต่งที่บ้าน บ่าวสาวต้องเตรียมการด้วยตัวเอง ทั้งนี้ เพื่อให้ประหยัดงบ ข้าวของบางอย่างสามารถเช่าเป็นรายวันได้ เช่น ตั่งและอุปกรณ์รดน้ำสังข์ ชุดขันหมาก หรือในพิธีสงฆ์ก็สามารถยืมอาสนะจากวัดที่นิมนต์พระสงฆ์มาได้เช่นกัน ควรทำรายการลงรายละเอียดว่าเช่าหรือยืมของมาจากที่ใด ค่าใช้จ่ายเท่าไร ต้องคืนวันไหน นอกจากจะเป็นบันทึกช่วยจำแล้ว ยังทำให้เห็นภาพรวมของงานได้ชัดเจนขึ้นด้วย

7. จัดหาคนดูแลงาน

 • แม่งาน / รันคิว : ต้องเป็นคนที่รู้ภาพรวมทั้งหมด รู้ว่าถ้ามีปัญหาในส่วนต่าง ๆ ต้องไปหาใคร ใครเป็นคนรับผิดชอบ และต้องรู้ลำดับพิธีการเป็นอย่างดี
 • ดูแลแขกหน้างาน : ทำหน้าที่ต้อนรับดูแลตอนแขกมาถึงงาน และจัดการเรื่องที่นั่ง
 • ดูแลแขกตอนกินเลี้ยง : ถ้าเราไม่ได้จ้างทีมมาดูแลเรื่องอาหาร ต้องหาคนมาเสิร์ฟน้ำและอาหารด้วย
 • ช่วยยกของต่าง ๆ : ถ้าจัดงานที่มีพิธีการเยอะ ไม่ว่าจะเป็นแบบไทยหรือจีน อย่าลืมหาแรงหนุ่ม ๆ ไว้ช่วยยกนู่นนี่ด้วยนะคะ

8. อาหารและเครื่องดื่ม

          สำหรับใครที่เลือกทำอาหารเลี้ยงแขกเอง นอกจากอาหารที่ต้องจัดให้เพียงพอแล้ว ต้องจัดการเรื่องของจาน-ชาม ช้อน-ส้อม และแก้วน้ำให้พร้อม เตรียมไว้เผื่อเหลือเผื่อขาด ส่วนคู่ที่ไม่สะดวกทำอาหารเอง สามารถเลือกใช้บริการ Catering หรือเตรียมเป็น Box Set ก็ได้
วางแผนแต่งงาน

9. การทำความสะอาด

          ในเมื่อคุณเลือกที่จะจัดงานแต่งงานที่บ้าน จึงจำเป็นต้องเตรียมและจัดระเบียบการทำความสะอาดให้ดี มีถังขยะเพียงพอ มีส่วนวางจาน-ชาม แก้วน้ำใช้แล้ว ให้เป็นสัดเป็นส่วน และขอความร่วมมือจากแขกภายในงานให้ทิ้งขยะในบริเวณที่จัดเตรียมไว้ให้ งานแต่งของคุณก็จะดำเนินไปได้อย่างเรียบร้อยสวยงาม

10. บอกกล่าวเพื่อนบ้านละแวกใกล้เคียง

          ควรต้องแจ้งเพื่อนบ้านใกล้เคียงให้ทราบว่าเรากำลังจะจัดงานมงคล ระบุให้ชัดเจนว่าเป็นวันใด เวลาใด เพื่อขอความร่วมมือ ยิ่งถ้าเป็นเพื่อนบ้านที่สนิทสนมกันก็อาจได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติมก็เป็นได้

ไอเดียจัดงานแต่งที่บ้าน งบน้อย
แต่เรียบหรูดูดีไม่แพ้ใคร

1. เนรมิตซอยเข้าบ้านธรรมดา ๆ เป็นงานแต่งสุดหรู ราวกับจัดในโรงแรม

วางแผนแต่งงาน

2. ไอเดียงานหมั้นที่บ้านที่จัดเองทุกขั้นตอน พร้อมวิธีทำพร็อพดอกไม้สุดคิวต์ สวยเก๋ ไม่ซ้ำใคร

วางแผนแต่งงาน

3. เปลี่ยนบ้านเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานด้วยโทนขาว-เขียว ดูสะอาดตา

4. จัดงานแต่งที่บ้านเจ้าสาว ให้ออร์แกไนซ์ตกแต่ง บรรยากาศอบอุ่น สวยงาม ตามประเพณี

5. จัดบริเวณหน้าบ้านและลานจอดรถให้เป็นห้องพิธีย่อม ๆ โดยบ่าวสาวอยากได้เป็นซุ้มสีขาว ประดับด้วยดอกไม้โทนสีอบอุ่น แต่หวานละมุน

6. แรงบันดาลใจจากสวนหน้าบ้าน เข้ากับธีมงานแต่งในสวนน่ารัก ๆ ที่เจ้าสาวเลือกเอาไว้

7. จัดงานแต่งงานที่บ้านเรือนหอ อบอุ่น แต่เรียบหรูได้ในสไตล์ พอล ภัทรพล

8. จัดงานที่บ้านสไตล์ Outdoor เก๋ กู๊ด จนไม่อยากเชื่อว่าจะออกมาสวยหรูขนาดนี้

9. งานแต่งพิธีเช้าครบจบที่บ้าน ใช้งบหลักหมื่นก็มีงานวิวาห์ในฝันได้

          ว่าที่บ่าวสาวคู่ไหนที่อยากมีงานแต่งเล็ก ๆ อบอุ่น แต่สวยหรูในสไตล์ที่ตัวเองชอบ ก็ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ รับรองว่าจัดงานแต่งในบ้านก็สวยหรูได้ ไม่ไกลเกินฝันแน่นอน
 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : weddingforward.com, brides.com, hitched.co.uk, เฟซบุ๊ก Pream Supasetsiri, 1D Wedding รับจัดงานแต่งงาน, รับจัดงานแต่งงาน ราคาถูก Cake2uwedding, KATA Organize Thailand, ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย ManieThing, Chivalry's Story, ซอสามสาย เคเทอริ่ง รับจัดเลี้ยง /SawSamSai Catering

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จัดงานแต่งที่บ้าน งบน้อย รวมไอเดียจัดงานแต่งแบบประหยัด แต่เรียบหรูดูดี อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:04:24 90,658 อ่าน
TOP