x close

แหวนแต่งงานใส่ข้างไหน ? คลายข้อสงสัย แต่งงานแล้วใส่แหวนนิ้วไหนดี

          แหวนแต่งงานใส่ข้างไหน ใครที่แต่งงานแล้วหรือกำลังจะแต่งงาน อาจจะอยากรู้ว่าหลังจากแต่งงานไปแล้วควรใส่แหวนแต่งงานที่นิ้วไหนและข้างไหนกันแน่ มาหาคำตอบกัน
แหวนแต่งงาน

          เราต่างรู้กันดีว่าเมื่อแต่งงานคู่บ่าวสาวก็มักสวมแหวนนิ้วนางข้างซ้าย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าได้ผูกคำมั่นสัญญากันแล้ว แต่บ้างก็บอกว่าหลังจากแต่งงานแล้วควรสวมแหวนที่นิ้วข้างขวาแทน จริง ๆ แล้วแหวนแต่งงานใส่ข้างไหนกันแน่ กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบ พร้อมเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับแหวนแต่งงานกันค่ะ

แหวนแต่งงานใส่นิ้วไหน

          ตามความเชื่อโบราณของชาวโรมันเชื่อว่า นิ้วนางข้างซ้าย คือนิ้วที่มีเส้นเลือดเชื่อมไปยังหัวใจ และตั้งชื่อเส้นเลือดนี้ว่า "สายใยแห่งความรัก" ดังนั้นเพื่อกระชับความสัมพันธ์อันเกี่ยวเนื่องด้วยความรัก แหวนแต่งงานจึงถูกสวมที่นิ้วนางข้างซ้าย แม้เวลาผ่านไปจะมีงานวิจัยทางกายวิภาคกล่าวว่า นิ้วมือทุกนิ้วมีเส้นเลือดเชื่อมไปยังหัวใจ แต่การสวมแหวนที่นิ้วนางข้างซ้ายก็ยังคงเป็นประเพณีสืบเนื่องมาจนปัจจุบัน

          แต่ก็ไม่ใช่ทุกประเทศที่สวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนางข้างซ้าย บางประเทศ เช่น โคลอมเบียและบราซิล มักจะสวมแหวนหมั้นที่นิ้วนางข้างขวาก่อน แล้วจึงเปลี่ยนไปสวมข้างซ้ายเมื่อแต่งงานแล้ว หรือในเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ พวกเขาสวมแหวนหมั้นที่มือซ้าย และสวมแหวนแต่งงานที่มือขวา

ทำไมบางคนสวมแหวนแต่งงานที่มือขวา ?

          อันที่จริงการสวมแหวนที่มือข้างไหนก็แล้วแต่ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความสบายใจ ไม่ได้มีกฎบังคับตายตัวว่าต้องสวมที่นิ้วนางข้างซ้ายเท่านั้น บางประเทศก็มีประเพณีเฉพาะที่นิยมสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนางข้างขวา เช่น บัลแกเรีย เยอรมนี นอร์เวย์ ออสเตรีย ลัตเวีย เดนมาร์ก โปแลนด์ เนเธอร์แลนด์ รัสเซีย บางภาคในเบลเยียมและยูเครน ส่วนในประเทศอินเดียมีความเชื่อว่า มือซ้ายเป็นมือที่ไม่สะอาดและนำความโชคร้ายมาให้ ดังนั้นจึงมักสวมแหวนแต่งงานที่มือข้างขวา หรือผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ก็นิยมสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนางข้างขวาเหมือนกัน
แหวนแต่งงาน

ความหมายแฝงของการสวมแหวนที่ข้างขวา

          การสวมแหวนที่นิ้วนางข้างขวาสำหรับคนโสดเปรียบเสมือนการประกาศอิสรภาพ บ่งบอกถึงการฉลองให้กับตัวเอง มีความสุขกับตัวเอง แต่ทั้งนี้การสวมแหวนที่นิ้วนางข้างขวาจะมีความหมายเปลี่ยนไปถ้าขึ้นอยู่กับคนให้แหวน อย่างสมมติถ้าสามีซื้อแหวนให้ภรรยา และให้สวมที่มือขวา แสดงว่าเป็นการต่ออายุคำสาบานในการแต่งงานหรือวันครบรอบ ถือเป็นคำมั่นสัญญาว่าจะครองรักกันตลอดไป

          แต่ไม่ว่าจะสวมแหวนแต่งงานที่มือข้างไหน สิ่งสำคัญก็คือ แหวนนั้นจะเป็นเสมือนเครื่องเตือนใจว่าเรามีคนรักที่ได้ให้คำมั่นสัญญากันว่าจะฝากชีวิตซึ่งกันและกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่นิ้วที่สวมแหวน แต่คือความรักของคนสองคนนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : brides.com, hitched.co.uk, housebeautiful.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แหวนแต่งงานใส่ข้างไหน ? คลายข้อสงสัย แต่งงานแล้วใส่แหวนนิ้วไหนดี อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:29:55 74,740 อ่าน
TOP