10 วิธีเลือกซื้อแหวนเพชร ไม่ให้ถูกหลอก

          เพชร อัญมณีล้ำค่าที่มีความสวยงามที่สุด และมีมูลค่าสูง ยิ่งนำมาทำอัญมณีเครื่องประดับตกแต่งยิ่งทำให้ของสิ่งนั้นมีมูลค่าเพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหวนเพชร เครื่องประดับยอดนิยมที่หลายๆ คนชื่นชอบและ หลงใหลในความสวยงาม และถ้ามีโอกาสอยากมีไว้ครอบครองด้วยเช่นกัน
วิธีเลือกซื้อแหวนเพชร

          ปัจจุบันแหวนเพชรมีรูปแบบการดีไซน์ และราคาที่หลากหลายตามน้ำหนัก, สี, ความบริสุทธิ์, รูปแบบการเจียระไน และยิ่งเป็นเพชรที่หายากยิ่งมีมูลค่าสูง จึงทำให้มีแหวนเพชรปลอม หรือเพชรเทียมวางจำหน่ายจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อทดแทนเพชรแท้ที่มีราคาสูงเกินกำลังซื้อของลูกค้านั่นเอง แล้วถ้าอยากได้แหวนเพชรแท้สักวงต้องดูอย่างไรจึงจะไม่ถูกหลอก เรามี 10 เคล็ดลับในการเลือกซื้อเพชรอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก
วิธีเลือกซื้อแหวนเพชร

1. ตรวจสอบใบรับรองคุณภาพของเพชร (Certificate)

          เป็นเทคนิคแรกที่ต้องดูคือ เพื่อให้แน่ใจว่าแหวนเพชรที่เราจะซื้อนั่นเป็นเพชรแท้หรือไม่ โดยการขอดูใบรับรองคุณภาพของเพชร หรือใบเซอร์ (Certificate) ซึ่งจะต้องมีรายละเอียดที่บ่งบอกถึงความบริสุทธิ์ของตัวเพชร, สีของเพชร, น้ำหนัก และการเจียระไน ซึ่งถ้าเป็นเพชรแท้จะระบุ Natural Diamond ลงในใบเซอร์ นอกจากนี้ภายในเพชรจะมีเลขที่ถูกเลเซอร์สลักไว้ และจะต้องตรงกับตัวเลขที่ระบุไว้ในใบเซอร์อีกด้วย
วิธีเลือกซื้อแหวนเพชร

2. สังเกตวัสดุที่ใช้ทำตัวเรือนแหวนเพชร

          เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จำเป็นต้องรู้ไว้ ! เพชรแท้จะต้องอยู่บนเรือนแหวนที่ผลิตจากทองคำ, ทองคำขาว หรือแพลทินัมเท่านั้น หากไม่ใช่วัสดุเหล่านี้ให้สันนิษฐานว่าแหวนเพชรนั้นปลอมแน่นอน ซึ่งถ้าตัวเรือนแหวนเป็นทองคำภายในขอบแหวนจะสลักอักษร 10K, 14K หรือ 18K หากสลักด้วย PT ตัวเรือนแหวนทำจากแพลทินัม แต่ถ้าเจอตัวเรือนแหวนที่สลักด้วย C.Z. แสดงว่าแหวนเพชรนั้นเป็นของปลอม
วิธีเลือกซื้อแหวนเพชร

3. ใช้เครื่องมือตรวจเพชรในการตรวจสอบ

          เพื่อให้ได้ผลที่แม่นยำมากที่สุด ! จะต้องใช้เครื่องมือในการตรวจสอบแหวนเพชร ซึ่งปัจจุบันร้านขายเพชรส่วนใหญ่จะมีเครื่องมือนี้ติดตั้งไว้ที่ร้านเพื่อความมั่นใจทั้งคนซื้อ และผู้ขาย โดยเครื่องมือนี้จะตรวจสอบเพชรโดยดูค่าการนำความร้อน และค่าดัชนีความหักเหของเพชรซึ่งให้ผลที่แม่นยำ อย่างไรก็ตามเครื่องมือนี้จะสามารถตรวจได้เฉพาะเพชรแท้กับเพชรเทียมเท่านั้น แต่ไม่สามารถตรวจสอบเพชรแท้กับเพชรสังเคราะห์ได้
วิธีเลือกซื้อแหวนเพชร

4. ตรวจสอบโดยใช้แสงยูวี (UV) หรือแสงแดด

          เป็นวิธีตรวจสอบแหวนเพชรแท้ที่คลาสสิก ง่าย ๆ ไม่ยาก ใช้หลักการเดียวกับการตรวจธนบัตรแท้เพื่อส่องดูลายน้ำนั่นเอง โดยวิธีการนี้จะนำแหวนเพชรยกขึ้นมาวางเพื่อโดนแสงยูวี หรือแสงแดด ถ้าเป็นแหวนเพชรแท้จะเรืองแสงสีฟ้าออกมา แต่ถ้าเป็นแหวนเพชรเทียมจะมีสีอื่น ๆ ปะปนมานั่นเอง
วิธีเลือกซื้อแหวนเพชร

5. ตรวจสอบน้ำหนักของเพชร

          การตรวจดูน้ำหนักของเพชรแท้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้รู้ว่าเพชรนั่นแท้หรือไม่ ซึ่งเพชรปลอมมักจะมีน้ำหนักที่มากกว่าเพชรแท้ประมาณครึ่งเท่า เช่น ถ้าเพชรมีขนาดหน้าตัด 10 มิลลิเมตร น้ำหนักเพชรจะอยู่ที่ประมาณ 1 กะรัต แต่ถ้ามีน้ำหนักมากกว่านั้นให้สงสัยได้เลยว่าเพชรนั้นเป็นของปลอมแน่นอน
วิธีเลือกซื้อแหวนเพชร

6. สามารถตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่า

          การดูเพชรแท้สามารถตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่า โดยนำเพชรมาคว่ำหน้าลงบนกระดาษที่มีตัวอักษร ถ้าเป็นเพชรแท้จะไม่สามารถมองเห็นตัวอักษรได้เลย เพราะเพชรแท้มีการหักเหแบบเดี่ยว แต่เพชรปลอมมีการหักเหแบบคู่ทำให้สามารถมองเห็นตัวอักษรได้
วิธีเลือกซื้อแหวนเพชร

7. ลมหายใจสามารถทดสอบเพชรแท้-เพชรปลอมได้

          เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เบสิกมาก ง่าย ๆ ไม่ยาก เพียงแค่ใช้ลมหายใจของตัวเองใส่ที่เพชรที่ต้องการทดสอบ ถ้าเป็นเพชรแท้จะไม่เกิดฝ้า หรือมีไอน้ำเกาะที่ตัวเพชรเลย หรือถ้ามีจะหายไปเองอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเป็นเพชรปลอม หรือเพชรสังเคราะห์เมื่อหายใจใส่จะมีไอน้ำ หรือฝ้าเกาะที่ตัวเพชรประมาณ 2-3 นาที
วิธีเลือกซื้อแหวนเพชร

8. ใช้กล้องส่องพระตรวจสอบเพชรแท้ได้

          หากคุณเป็นนักเล่นพระอยู่แล้ว หรือมีกล้องส่องพระอยู่ในมือ นั่นคืออุปกรณ์ตรวจสอบชั้นดี เพราะสามารถทำให้มองเห็นรายละเอียดของเพชรได้อย่างชัดเจน โดยถ้าเป็นเพชรแท้จะมีเหลี่ยมที่ชัดเจน ดูคม ไม่มีร่องรอยขีดข่วน แต่ถ้าเป็นเพชรปลอมจะไม่มีความคม และมีรอยต่าง ๆ ได้ง่าย และการเจียระไนเพชรจะดูแตกต่างได้อย่างชัดเจน
วิธีเลือกซื้อแหวนเพชร

9. เพชรแท้จะจมน้ำทันที !

          การใช้น้ำ เป็นวิธีทดสอบเพชรแท้เพชรเทียมได้เป็นอย่างดี โดยดูที่ความถ่วงจำเพาะ ซึ่งหากคุณต้องการทดสอบเพชรเพียงแค่นำเพชรไปใส่ในน้ำ ถ้าเป็นเพชรแท้จะจมน้ำทันที ไม่ลอยน้ำ แต่ถ้าเป็นเพชรปลอม หรือเพชรสังเคราะห์จะลอยน้ำได้อย่างชัดเจน เพราะเพชรปลอมทำจากพลาสติกจึงลอยน้ำนั่นเอง
วิธีเลือกซื้อแหวนเพชร

10. การสะท้อนแสง และการหักเหของแสงเป็นวิธีทดสอบชั้นดี

          สำหรับเทคนิคทดสอบแหวนเพชรแท้สุดท้ายนี้ให้ดูที่การกระจายแสงของเพชร ถ้าเป็นเพชรแท้จะมีการกระจายแสงที่สูงมาก และจะสะท้อนแสงสีเทาปนสีรุ้งออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน และสามารถมองเห็นการหักเหของแสงได้แม้จะอยู่ในที่มืด
          ทั้งหมดนี้คือ 10 เทคนิคการดูแหวนเพชรแท้ และแหวนเพชรเทียม ซึ่งแต่ละเทคนิคเป็นวิธีพื้นฐานที่สามารถทดสอบได้ด้วยตัวเอง ไม่ยุ่งยาก ดูแบบแหวนเพชรแท้สวย ๆ ได้ที่นี่ อย่างไรก็ตามเพื่อความแม่นยำแบบ 100% จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง และเลือกซื้อแหวนเพชรจากร้านขายเพชรที่มีชื่อเสียง และมีความน่าเชื่อถือทั้งนี้เพื่อให้คุณได้แหวนเพชรแท้น้ำดี สวยงามตรงตามความต้องการ และที่สำคัญไม่โดนหลอกขายแหวนเพชรปลอมให้เจ็บใจนั่นเอง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีเลือกซื้อแหวนเพชร ไม่ให้ถูกหลอก อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2566 เวลา 15:27:09 23,902 อ่าน
TOP