ทำใจไม่ได้เมื่อ คนรักของเรา กำลังจะถูกเขาแย่งไป

ความรัก


ทำอย่างไรดี ทำใจไม่ได้เมื่อ "คนรักของเรา" กำลังจะถูก "เขา" แย่งไป (Lisa)

          เห็นใจค่ะ ...

          แต่หากใช้คำว่า "คนของเรา" แล้วละก็...คงต้องมาตั้งสติใหม่ เพราะคนที่ถูกเรารักไม่ใช่ของเรา แต่ความสุขที่ได้รักต่างหาก...คือสิ่งที่ทำได้

          ก็คงมีบ้างบางขณะที่อาจจะมีตัวแปรเข้ามาทำให้คนที่เรารักเปลี่ยนแปลงไป แต่ถ้าความรักยังคงอยู่...ความสุขก็จะยังอยู่...แม้แต่คนที่เรารักจะเปลี่ยนแปลงไป

          การถูกแย่งของรัก...เข้าใจค่ะว่าทุกข์เพียงใด และก็เป็นเรื่องที่ทำใจได้ยากมาก ทว่า สิ่งที่อยากจะบอกคือ อย่าเพิ่งมองคนที่รัก แต่จงกลับมามองความทุกข์ในใจของตัวเองก่อนว่า มันไม่ได้เกิดขึ้นตลอดเวลา มันจะเกิดขึ้นในเวลาที่เราคิดว่าคิดอย่างไรจึงได้ทุกข์

          ต้องตามดู ต้องรู้คิด แต่อย่าหลงคิด เช่น ถ้าคิดว่าเรากำลังถูกแย่ง ก็แสดงว่ามีฉัน มีของฉัน แต่ถ้ามองความรักอย่างเปิดใจกว้างและวางอคติว่า มันเป็นเพียงแค่ภาพชั่วคราว เปลี่ยนแปลงได้ ไม่แน่นอนแล้วละก็ อย่างนี้ยังพอมีทาง

          อย่ามองคนรักอย่างเกลียดชัง ต้องกลับมาดูใจของตัวเองก่อนว่าสามารถรู้ทันคิดตรงนี้หรือไม่ แข็งแรงพอหรือเปล่า

          ข้าพเจ้าไม่ได้ตอบว่าสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นนั้นถูกหรือผิด แต่กำลังจะบอกว่าเลือกที่จะทุกข์หรือไม่ทุกข์ได้ ทุกสิ่งบนโลกใบนี้ล้วนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ไม่มีอะไรไม่เปลี่ยนแปลง จงมองสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างที่มันเป็นโดยไม่ทุกข์เอาไว้ก่อน

          อย่าสื่อสารด้วยอารมณ์ แต่จงสื่อสารด้วยความปกติของจิตที่จะยังให้โอกาสคนที่รัก ถ้าสามารถเปิดใจกว้างและวางอคติได้ ถึงขั้นที่เรียกว่าสามารถมองสิ่งนั้นได้อย่างไม่เป็นทุกข์ ก็จะเริ่มวางท่าทีของเรื่องนี้ใหม่ เพราะเราไม่ใช่คนถูกเลือก...แต่เราเลือกได้ คือเลือกที่จะ "อยู่" หรือ "หย่า" อย่างไม่ทุกข์ได้ตามกำลังสติปัญญาของเราในขณะนั้น

          เปรียบง่าย ๆ ว่าถ้ามี "ขี้" อยู่ในมือ ถ้าไม่มีสติปัญญาที่จะทำ "ขี้" ให้เป็นปุ๋ย จะทนคลุกคลีกับ "ขี้" อยู่อย่างนั้นหรือ...

          ไม่ได้ค่ะ...ถ้ามี "ขี้" ก็ต้องทิ้ง แต่ถ้ามีสติปัญญาที่จะทำ "ขี้" ให้เป็นปุ๋ยได้ละก็...อย่างนี้พอจะคุยกันได้ ค่อย ๆ เรียนรู้กันไป...อย่าใช้อารมณ์!

เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากคิดอย่างไรกับเรื่อง: ทำใจไม่ได้เมื่อ คนรักของเรา กำลังจะถูกเขาแย่งไป ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ทำใจไม่ได้เมื่อ คนรักของเรา กำลังจะถูกเขาแย่งไป โพสต์เมื่อ 30 พฤศจิกายน 2552 เวลา 14:56:30 8 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP