ถ้าเขาไปมีคนอื่น ฉันจะ...

นอกใจ

ถ้าเขาไปมีคนอื่น ฉันจะ... (Momypedia)

โดย : สราญดี

          มาเรียนรู้วิธีรับมืออย่างชาญฉลาดเมื่อคุณสามีไม่ซื่อสัตย์...เคยแนะนำเคล็ดวิชาจับตามองพฤติกรรมอัน ไม่น่าไว้วางใจ โดยปล่อยให้คุณ ๆ คาใจว่าจะดำเนินการขั้นต่อไปอย่างไร ถ้าความจริงแจ้งประจักษ์ว่าเขามีคนอื่น บอกตรง ๆ ว่าไม่รู้จะทำยังไงดีเหมือนกัน!

          อ้าว! พูดอย่างนี้เดี๋ยวมีต่อยใช่ไหมคะ ก็มันจริง ๆ นี่ ใครเจอเข้าก็ต้องงงเป็นไก่ตาแตก น้ำตาไหลพราก ราวกับโลกทั้งโลกถล่มทลายลงมาต่อหน้าต่อตา ตั้งใจแน่วแน่ว่าต้องเอาเรื่องให้ถึงที่สุด เว้นเสียแต่ว่า สุดสวาทของใครจะมีแนวโน้มอยู่แล้วตั้งแต่อ้อนแต่ออก ก็คงไม่ตกอกตกใจอาจแค่ควันออกหู ตาลุกเป็นไฟ พร้อมทำลายล้างเท่านั้นเอง

          คงจะมีน้อยคนที่สามารถฝืนธรรมชาติ แสดงปฏิกิริยาสงบนิ่งใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ เพราะฉะนั้น เรามากรอเทปย้อนกลับไปก่อนวันนี้จะมาถึงหน่อยมั้ยคะ ย้อนกลับไปหยุดตรงวันที่เราเริ่มเห็นเค้าลางของการนอกใจ ก็ควรจะเริ่มถามตัวเองว่าถ้าเป็นจริงดังสงสัยเราจะทำอย่างไร ถามใจตัวเองล่วงหน้า เพื่อเตรียมพร้อมเผชิญหน้ากับความจริง ดีกว่าปล่อยให้วันนั้นมาถึงแล้วทำอะไรไม่ถูก หรือทำลงไปแล้วด้วยอารมณ์แต่ไม่ใช่จุดหมายปลายทางที่เราต้องการจริง ๆ

          การมีเวลาไตร่ตรองให้รอบคอบ ช่วยให้เรารู้ว่าจะเลือกทางไหนโดยใช้เหตุผลต่าง ๆ มารองรับบ้างแล้ว และรู้ขอบเขตของการแสดงท่าทีต่อเขาผู้(ยัง)เป็นที่รักของเรา ดีกว่าไม่ทันคิดเยอะเลยค่ะ เพราะส่วนมากมักจะทำให้เรื่องบานปลายเกินควบคุมสถานการณ์ ในที่สุดตกที่นั่งลำบากเสียเอง

          ระหว่างที่สมองซีกขวาจมดิ่งในความเสียใจ อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยไร้ประโยชน์ ใช้งานสมองซีกซ้าย ตัดสินใจและเลือกวิธีจัดการที่เหมาะสมดีกว่า ทางเลือกแรก...เลิกเลยดีไหม ถ้าจะตัดสินใจแบบนี้ คิดเหตุผลข้อดีข้อเสียให้รอบด้านว่ามีผลกระทบต่อใครอย่างไรบ้าง ลูกจะเป็นยังไง เราจะเป็นยังไง แล้วเขาล่ะ แต่ละคนจะเผชิญหน้ากับปัญหาสารพัด ไล่เรียงดูว่ามีกี่กระบุงโกย

          หันกลับมามองต้นตอของปัญหาดูก่อนดีไหมว่าเกิดจากอะไร และข้อเท็จจริงอันหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ ผู้ชายที่ไปข้องแวะกับหญิงอื่นเป็นผู้ชายที่รักภรรยานะคะ แต่คงจะเป็นความรักที่ขาดความเมตตา เพราะใจดำพอที่จะทำร้ายความรู้สึกของคนที่เขารักได้

          เรามาทำความเข้าใจกับผู้ชายที่ออกนอกลู่นอกทางกันหน่อยดีกว่าค่ะ มีประเด็นน่าสนใจในงานวิจัย ของ ศ.พญ.นงพงา ลิ้มสุวรรณ และ รศ.น.พ.รณชัย คงสกนธ์ ใน หัวข้อ "สาเหตุของการมีเมียน้อยในชายไทย 20 ราย" ถึงแม้คน 20 คนจะดูน้อย (เพราะหาคนเต็มใจตอบทำยายากที่ได้ก็เพราะมาปรึกษาปัญหาครอบครัว) แต่ในความน้อยนั้นพอจะบอกได้หลายอย่าง เช่น การมีเมียน้อยมาจากความใกล้ชิดสนิทสนมสูงมากกว่าสาเหตุอื่น (66% ของเหตุผลทั้งหมด) และ ไม่ได้เกิดจากการมีปัญหาภายในครอบครัวเป็นเหตุผลใหญ่ (60 % มีความสุขในชีวิตคู่)

          ผู้ชายที่เขายับยั้งชั่งใจก็มีเยอะ แล้วพวกใกล้ชิดหญิงอื่นแล้วไหลไปตามน้ำนั้นเป็นไปได้ยังไง ในเมื่อก็รักลูกรักเมียอยู่เย็นเป็นสุขดีนี่ งานวิจัยนี้บอกว่า น่าจะเพราะผู้ชายเหล่านี้ มีปัญหาบุคลิกภาพพื้นฐานที่บกพร่องหลายด้านอยู่แล้ว เช่น เป็นคนไม่ชอบตัดสินใจ ไม่ชอบแสดงออก อารมณ์อ่อนไหว เปลี่ยนแปลงง่าย ใจร้อน หุนหัน จึงอาจทำให้ปล่อยตัวปล่อยใจไปเรื่อย ๆ แล้วแต่เหตุการณ์จะพาไป ไม่ควบคุมตัวเอง ไม่ตัดสินใจทำอะไรที่ควรจะทำ เช่นยุติความสัมพันธ์เสียก่อนที่จะมีปัญหา เมื่ออยู่ในวัยที่สร้างฐานะมั่นคง ก็อาจต้องการให้คนอื่นเอาใจมากกว่าคอยเอาใจผู้อื่น หรือชายวัยนี้บางคนเริ่มเกิดปัญหาเกี่ยวกับการสูญเสีย ปัญหาความเจ็บป่วย หรือขาดความมั่นใจในตนเอง จึงแสวงหาความสัมพันธ์นอกสมรส

นอกใจ

          จากรายงานการศึกษาในต่างประเทศ เขาก็พบว่าบุคลิกภาพของคนที่นอกใจมีอิทธิพลมากกว่าคุณภาพชีวิตสมรส ส่วนใหญ่เป็นคนไม่มั่นใจ คิดว่าตัวเองด้อยกว่าคู่ของตัว จึงต้องการหาความสัมพันธ์กับคนอื่นเพื่อเสริมความมั่นใจ หรืออีกสาเหตุหนึ่งก็คือ หลงตัวเอง คิดว่าตนเก่งมีเสน่ห์ ฉะนั้นการมีความสัมพันธ์กับคนอื่น เป็นการยืนยันว่าตนมีเสน่ห์ และเป็นคนเก่ง ทำความเข้าใจกับเขาบ้างแล้ว ลองมาดูทางเลือกอีกทางหนึ่ง...

          ใจกว้างพร้อมให้อภัย ถ้าใจจริงยังรักและต้องการให้ครอบครัวยังคงอยู่ เจรจาตกลงกันเพื่อให้เขาจัดการแก้ปัญหาเลิกข้องเกี่ยวกับทางนั้นไป ข้อนี้ต้องมีความอดทน ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ ไม่ควรจะกดดันเขามากจนเกินไป หรือทำลายบรรยากาศภายในบ้านจนเขารู้สึกทนอยู่ไม่ได้ และต้องให้เขาเข้าใจว่าการให้อภัยนั้นไม่ใช่อภัยซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยอมให้เขากลับไปหาคนเดิมหรือหาหน้าใหม่อีก

          ถ้าเข้มแข็งสามารถเสมอต้นเสมอปลายกับเขา ยังดูแลดีเหมือนเดิม ไม่ทำสงครามเย็นสงครามประสาท เก็บถ้อยคำกระแนะกระแหนได้มากกว่าจะปล่อยออกไปหมดแม็ก ไม่สร้างปัญหาซ้ำซ้อนเสียเอง หากเขาเป็นคนมีสำนึกดี ก็มีแนวโน้มว่าจะได้เขากลับคืนมาและคลี่คลายปัญหาได้ ถ้าวางตัวดีแล้วใจเย็น ให้เวลาก็แล้วยังไม่ค่อยรู้ซึ้งถึงคุณค่าของเรา และ ครอบครัวที่ร่วมสร้างกันมา ยังมีความสุขอยู่บนความทุกข์ของคนอื่นอยู่เสมอ ก็คงต้องคิดอีกรอบแล้วว่า นี่ชั้นมีใครไว้ในครอบครองกันละเนี่ย จะทำอย่างไรต่อก็ค่อยว่ากันไป

          แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่อยากจะบอกค่ะ ไม่รู้ว่าถูกต้องตามหลักทฤษฎีหรือเปล่า เพียงแต่ใช้สามัญสำนึกง่าย ๆ ว่า คนที่ตัดสินใจเลือกเอาซะทางใดทางหนึ่งน่ะ จิตใจจะสงบสุขได้มากกว่า ถึงใครจะไม่สงบสุขที่สุดก็เถอะ เพราะการตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกทางไหนดี ทำให้เราติดอยู่กับปัญหาอย่างไม่รู้จบสิ้นนั้น เป็นความทุกข์ยิ่งกว่า

          ไหน ๆ จะอยู่ด้วยกันต่อ ก็พยายามทำใจปลดเปลื้องความไม่สบายใจออกไปทีละข้อ ช่างหัวมันบ้าง หรือจะไปก็เตรียมใจให้พร้อมสำหรับทางข้างหน้า และพยายามลืมเรื่องร้าย ๆ ไปซะ คงต้องใช้เวลา จนกว่าจะถึงวันนั้น วันที่ผ่านพ้นทุกอย่างไปได้เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


คิดอย่างไรกับเรื่อง: ถ้าเขาไปมีคนอื่น ฉันจะ... ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ถ้าเขาไปมีคนอื่น ฉันจะ... โพสต์เมื่อ 4 พฤศจิกายน 2553 เวลา 10:44:09 15 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP