ขอบคุณ คำสั้น ๆ ที่ทำให้ชีวิตคู่ยืนยาวขึ้นได้จริง

บทความความรักเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         หากถูกถามว่า...อะไรคือสิ่งที่ทำให้คนรักกันสามารถใช้ชีวิตอยู่คู่กันได้ตราบนานเท่านาน ทุก ๆ คนก็คงจะมีคำตอบดี ๆ อยู่ในใจแล้ว และมั่นใจว่ามันก็คงเป็นคำตอบที่คล้ายคลึงกัน อย่างคนรักต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ต้องเอาใจเขาใส่ใจเรา และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ไม่ลืมจะพูดว่า "ขอบคุณ" ให้แก่คนรักทุก ๆ ครั้งที่เขาหรือเธอทำสิ่งดี ๆ อะไรก็ตามให้ตัวเอง

         ผลการศึกษาของ เอมี่ กอร์ดอน นักศึกษา สาขาจิตวิทยาด้านบุคลิกภาพและสังคม จากมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย ซึ่งได้รับการเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ livescience ยิ่งยืนยันและชี้ให้เห็นชัดเจนว่า คำ "ขอบคุณ" สั้น ๆ นี้ เป็นปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้หลาย ๆ คู่รักสามารถคบหากันด้วยความรัก และเข้าใจกันได้ยาวนาน

         เพราะเธอได้ติดตามความเป็นไปในชีวิตรักของกลุ่มนักศึกษาระดับต่ำกว่าปริญญาตรี ทั้งหมด 50 คู่ ที่ใช้เวลาคบหากันมาแล้วไม่น้อยกว่า 15 เดือน โดยออกแบบให้คนรักทั้งสองฝ่ายทำแบบสำรวจสั้น ๆ ทุกวัน ในคำถามที่ว่า "วันนี้ได้กล่าวคำขอบคุณกับคนรักหรือไม่" และ "วันนี้ได้รับคำขอบคุณจากคนรักหรือเปล่า"

         เวลาผ่านไป 9 เดือน เธอได้ทำการรวบรวมแบบสอบถาม และประเมินความสัมพันธ์ของคู่รักทั้ง 50 คู่อีกครั้ง ปรากฎว่าผู้ที่ทำเครื่องหมายถูกหน้าข้อความว่า "วันนี้ได้รับคำขอบคุณจากคนรัก" ก็มักจะทำเครื่องหมายว่า "ได้กล่าวขอบคุณคนรัก ในวันถัดไปเช่นกัน" ดูเหมือนว่าจะมันจะกลายผลที่เกิดตอบโต้กันอย่างอัตโนมัติ เมื่อได้ตระหนักรู้ว่าตัวเองได้รับคำขอบคุณจากคนรัก จึงทำให้คนผู้นั้นเอ่ยคำขอบคุณตอบกลับไปได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขอบคุณในเรื่องใด ๆ ก็ตาม ทั้งจากการประเมินความสัมพันธ์ของคู่รักเหล่านี้ ยังพบอีกว่า คนรักที่กล่าวขอบคุณกันเป็นประจำ มีสถิติเลิกรากันน้อยกว่าคู่รักที่ไม่ค่อยกล่าวขอบคุณกันเลย และยังรักกันแนบแน่นขึ้นกว่าเดิมด้วย

         นอกจากนี้ ยังได้ทำการวิจัยเสริมขึ้นอีกหนึ่งชิ้น ด้วยการสำรวจสิ่งที่คู่รักซึ่งมีอายุระหว่าง 18-60 ปี ปฏิบัติต่อกัน โดยกว่าครึ่งของผู้ที่ถูกทำการสำรวจเป็นคู่รักที่อาศัยอยู่ด้วยกัน พบว่ายิ่งคู่รักคู่ไหนที่มีการโอบกอด การสัมผัส การสบประสานสายตา การแสดงออกว่ากำลังตั้งใจฟังในสิ่งที่อีกฝ่ายพูด หรือแม้แต่การนั่งเอนซบไหล่พูดคุยกัน และการแสดงออกทางร่างกายและพฤติกรรมในเชิงบวกอื่น ๆ กับคนรัก ก็ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์แข็งแรงและยั่งยืนขึ้น ซึ่งการกระทำทั้งหลายเหล่านี้ ก็เท่ากับเป็นการเอ่ยแบบอ้อม ๆ แก่คนรัก ว่า "ขอบคุณที่มีเธออยู่ด้วยกัน" นั่นเอง

         เอมี่ สรุปผลการศึกษาของเธอไว้อย่างเข้าใจง่ายว่า "สิ่งสำคัญและจำเป็นที่ทำให้ความสัมพันธ์ของคนรักทั้งสองกระชับแนบแน่นและยั่งยืนได้ คือการรู้สึกขอบคุณ และเห็นคุณค่าในสิ่งที่อีกฝ่ายทำให้ ซึ่งมันทำให้ตระหนักถึงคุณค่าของคนรัก และทำให้รู้สึกต้องการที่จะรักษามันเอาไว้ ทำให้ความรักของคนทั้งคู่ยิ่งมั่นคงยืนนาน และเป็นไปในทางที่ดี"

         ในทางกลับกัน การรู้สึกว่าคนรักของตัวนั้นเป็นของตาย ต่อให้อีกฝ่ายเป็นคนดีมากขนาดไหน สุดท้ายแล้วความสัมพันธ์ที่มีมันก็สั่นไหว ไม่มั่นคง เพราะอีกคนไม่มีความมั่นใจเลยว่าคนรักของตัวนั้นรู้สึกดี หรือรู้สึกขอบคุณที่ได้อยู่เคียงข้างกันหรือเปล่า

         แค่คำ "ขอบคุณ" สั้น ๆ ก็เป็นเหมือนยาวิเศษที่รดลงไปให้ความรักนั้นเติบใหญ่อย่างแข็งแรงและงดงาม เพราะฉะนั้น อย่าลืมพูดคำขอบคุณให้คนรักของคุณชื่นใจในทุก ๆ ครั้งที่มีโอกาสด้วยนะคะ :)

  วางแผนแต่งงาน ชุดแต่งงาน เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับงานแต่งงาน คลิกเลย

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ         
คิดอย่างไรกับเรื่อง: ขอบคุณ คำสั้น ๆ ที่ทำให้ชีวิตคู่ยืนยาวขึ้นได้จริง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ขอบคุณ คำสั้น ๆ ที่ทำให้ชีวิตคู่ยืนยาวขึ้นได้จริง โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2555 เวลา 15:14:38 275 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP