x close

หล่อ เท่ อย่างมั่นใจ กับวิธีการเลือกสูทสำหรับเจ้าบ่าว

ชุดสูทแต่งงาน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก gorodmod.com

          ในวันแต่งงานจะให้เจ้าสาวสวยอยู่คนเดียวคงไม่ได้ เห็นอย่างนี้แล้วเจ้าบ่าวก็คงอยากหล่อและดูดีในวันสำคัญของชีวิตเหมือนกันนะ โดยส่วนใหญ่แล้วในพิธีงานแต่งงานของคู่บ่าวสาวแต่ละคู่นั้น จะมีการเลือกชุดที่แตกต่างตามแบบฉบับพิธีการแต่งงาน และแต่ละศาสนา อาทิ งานแต่งงานแบบไทยที่ต้องมีการสวมใส่ชุดไทย งานแต่งงานแบบจีนต้องสวมชุดแต่งงานที่บ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ของจีน ฯลฯ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วงานแต่งงานในปัจจุบันฝ่ายเจ้าบ่าวมักจะมีการเลือกสวมสูทมากกว่าชุดอื่น ๆ วันนี้กระปุกเวดดิ้งเลยขอเสนอวิธีการเลือกสูทให้เหมาะสมกับตัวเองมาฝากกัน

           อันดับแรกเจ้าบ่าวส่วนใหญ่มักคิดตรงกันว่า ควรเลือกสูทสีเข้มและสูทสีดำในวันแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืนจะมีความเหมาะสมที่สุด และเป็นตัวเลือกสุดท้ายที่จะเลือก แต่แท้ที่จริงแล้วดีไซเนอร์กลับแนะนำเจ้าบ่าวไทยทั้งหลายว่า ควรเลือกสูทสีเอิร์ธโทน เช่น สีอ่อน ๆ อย่างควันบุหรี่ สีเบจ หรือสีน้ำตาลเข้ม และสีกรมท่าแทนสีดำ เพราะเหมาะกับสีผิวของหนุ่มไทยมากกว่า แถมยังเหมาะกับสภาพอากาศอันร้อนอบอ้าวของไทยได้อีกด้วยค่ะ

ชุดสูทแต่งงาน

ชุดสูทแต่งงาน

ชุดสูทแต่งงาน

           ส่วนการเลือกชนิดเนื้อผ้านั้น ผ้าที่ผสมคอตตอนก็ยังเหมาะสมกับสภาพอากาศร้อนของบ้านเรา แต่หากใครที่อยากได้สูทเจ้าบ่าวสีเก่า ๆ ที่ต้องใช้ง่าย ๆ คือ เลือกแบบสีโทนเข้ม สีเทาโทนลาย ๆ เพราะการนำไปใช้ในงานแต่งแค่ผูกไทปมใหญ่ ๆ ที่พัฒนาการผูกจนเป็นแบบ ปม Ascot หรือผูกด้วย ผ้าผูกคอ Cravats ก็ยังนิยมทั่วไปและทั่วโลก

           สำหรับสูทแต่งงานในปี 2013 นี้ เริ่มมีความหลากหลาย บางที่อาจจะเป็นสูทที่ไม่เน้นพิธีการมากนัก เช่น สวมเสื้อเชิ้ตสีขาวด้านใน สวมแค่เสื้อกั๊กสีดำหรือสวมทับด้วยเสื้อสูทสีดำ แต่จะเน้นไปที่การใช้หูกระต่ายกับกางเกงยีนส์สีต่าง ๆ ซะมากกว่า

            เคล็ดลับในการเลือกสูทเจ้าบ่าว ได้แก่..

            เจ้าบ่าวตัวเล็ก : ควรมองหาเสื้อสูทนอกแบบกระดุมแถวเดียว ปกคอกว้าง ติดกระดุมให้ต่ำหน่อยเพื่อให้ช่วงตัวดูยาวขึ้น หรือไม่ก็เป็นทักซิโด กระดุมสองแถว สำหรับรูปร่างผอมบางและขากางเกงควรจะยาวคลุมครึ่งหนึ่งของรองเท้าพอดี

            เจ้าบ่าวเตี้ยล่ำ : ควรมองหาทักซิโดที่มีปกเสื้อเล็ก ๆ กระดุมเม็ดแรกของเสื้อที่มีช่วงไหล่ธรรมดา ไม่กว้างแบบสไตล์ยูโรเปี้ยน กางเกงตีเกล็ดซ้อนไปจนถึงกระเป๋ากางเกงจะช่วยให้ขาดูยาวขึ้น แต่ต้องแน่ใจว่าอย่าให้เกล็ดแตกตรงปลายขา ไม่อย่างนั้นขากางเกงจะบานเกินไป

            เจ้าบ่าวเตี้ยผอม : ควรเลือกสวมสูทที่มีขนาดพอดีตัว ให้เลือกแบบสูทที่มีกระดุมสองหรือสามเม็ด โดยให้กระดุมอยู่ค่อนข้างต่ำ ซึ่งช่วยทำให้ลำตัวคุณดูยาวขึ้นและใส่กางเกงสไตล์คลาสสิกหรือแบบที่มีจีบหน้า ส่วนสูทที่ควรหลีกเลี่ยง คือสูทแบบกระดุมสอบแถวที่มีสไตล์ที่ใหญ่เกินไปสำหรับรูปร่าง และไม่ควรใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ เพราะจะทำให้คุณดูตัวใหญ่ขึ้น แต่ก็จะเน้นความผอมของคุณยิ่งขึ้นไปอีก

            เจ้าบ่าวเตี้ยหนา : ควรเลือกชุดสูทแบบกระดุมแถวเดียว โดยให้ช่วงกระดุมอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ ปกเสื้อให้ใช้ปกทรงกล้วยหอม เพราะจะช่วยทำให้คุณดูผอมเพรียวลงได้ รวมทั้งพยายามเลือกสูทที่ไม่เสริมช่วงไหล่มากเกินไป ส่วนสีที่เหมาะที่สุดก็คือโทนสีเข้ม ที่จะอำพรางให้คุณรูปร่างผอมลงได้ เวลาลองชุดก็พยายามให้ชุดพอดี และสวมใส่สบายที่สุด ส่วนชุดที่ควรเลี่ยง คือ ในกรณีที่เอวใหญ่ ควรเลือกใส่ทักซิโดและให้หลีกเลี่ยงการสวมผ้าคาดเอว แต่ให้เปลี่ยนเป็นสวมเสื้อกั๊กแทนจะดีกว่า เพราะผ้าคาดเอวจะดึงความความสนใจมาที่เอว จะยิ่งทำให้ดูเตี้ยกว่าเดิมด้วย

            เจ้าบ่าวสูงใหญ่ : การเลือกซื้อเสื้อสูทเจ้าบ่าวควรยืนตรง โดยทิ้งแขนแนบลำตัวแบบสบาย ๆ ด้วยท่านี้ปลายนิ้วของเขาจะต้องตรงกับชายเสื้อเสื้อนอกพอดี และปลายแขนเสื้อเชิ้ตตัวในก็ควรจะยาวแลบออกนอกแขนเสื้อสูทประมาณครึ่งนิ้ว

            เจ้าบ่าวสูงผอม : เจ้าบ่าวรูปร่างนี้สามารถที่จะใส่อะไรก็ได้เกือบทุกอย่าง ตั้งแต่สูทแบบร่วมสมัย เช่น สูทแถวเดียวกระดุมสี่เม็ด หรือสูทกระดุมสองแถวที่มีไหล่กว้าง ๆ แล้วแต่คุณชอบ แต่ถ้าผอมมากและอยากดูมีเนื้อมีหนังสักหน่อยก็ให้เลือกสูทแบบหลัง ที่จะสามารถใส่ฟองน้ำไว้รองที่ช่วงไหล่และหน้าอกได้เล็กน้อย เพื่อให้ลำตัวของคุณดูหนาขึ้น แต่มีข้อระวังอย่างเดียว คือ อย่าให้แขนเสื้อและขากางเกงสั้นเต่อจนเกินไปมันจะดูผิดพลาดอย่างรุนแรง

            เจ้าบ่าวสูงล่ำแบบมีกล้ามเนื้อ : จะต้องเลือกแบบที่ดูเรียบ สะอาด ปกทรงกล้วยหอม (Shawl Collar) จะทำให้กล้ามเนื้อดูหนาน้อยลง และควรหลีกเลี่ยงทักซิโดถ้าคุณเป็นคนเอวหนา ลองเลือกใส่เสื้อกั๊กตัวในแทนการใส่ผ้าคาดเอว โดยแนะนำให้เป็นสีดำจะดีที่สุด ส่วนสูทที่ควรหลีกเลี่ยง คือ สูทแบบกระดุมสองแถว (Double Breasted Jacket) และเสื้อเชิ้ตแบบจับพลีตที่จะยิ่งเพิ่มความหนาของคุณ และไม่ควรสวมสูทสีอ่อน ๆ ให้ระวังเรื่องไซส์เสื้อผ้า โดยเฉพาะบริเวณคออย่าให้รัดแน่นเกินไป

           เจ้าบ่าวที่มีลำคอหนาและใบหน้าใหญ่ : ควรหลีกเลี่ยงเนคไทเส้นบางและเสื้อเชิ้ตปีกตั้ง ตรงกันข้ามเขาอาจจะเลือกเสื้อเชิ้ตคอธรรมดากับหูกระต่ายอันใหญ่หรือไม่ก็ผูกเนคไท ส่วนกางเกงก็ต้องเลือกขากว้างหน่อยเพื่อให้เหมาะกับช่วงขานักกีฬาของเขา

           เจ้าบ่าวหุ่นนายแบบ : เจ้าบ่าวหุ่นนายแบบดูดีกับสูททุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อนอกกระดุมสองแถวทรงสอบไหล่กว้างเล็กน้อย หรือเสื้อสูทกระดุมสาม สี่ หรือกระทั่งห้าเม็ดก็ดูดี และเสื้อสูทที่ตัดให้ช่วงไหล่สูงขึ้นก็ดูดีกว่าช่วงไหล่ธรรมดา

            เพียงเท่านี้...หนุ่ม ๆ ที่ต้องการเป็นเจ้าบ่าวที่ดูหล่อ เท่ โดดเด่นที่สุดในงานแต่งงาน ก็คงหายกังวลและสบายใจได้แล้วว่า จะเลือกชุดแบบไหนให้เหมาะกับตัวเองที่สุด อีกทั้งสามารถเลือกสูทได้ตามที่ตอนเองชอบได้อีกด้วย

ชุดสูทแต่งงาน

ชุดสูทแต่งงาน

ชุดสูทแต่งงาน

ชุดสูทแต่งงาน

ชุดสูทแต่งงาน

ชุดสูทแต่งงาน

ชุดสูทแต่งงาน

ชุดสูทแต่งงาน

ชุดสูทแต่งงาน

ชุดสูทแต่งงาน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หล่อ เท่ อย่างมั่นใจ กับวิธีการเลือกสูทสำหรับเจ้าบ่าว อัปเดตล่าสุด 12 มีนาคม 2556 เวลา 10:31:36 9,528 อ่าน
TOP