x close

รีวิวงานแต่งริมทะเล ธีมในฝันที่เนรมิตเองได้แบบง่าย ๆ

งานแต่งงานตรีมทะเล

งานแต่งงานตรีมทะเล

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณน้องเปิ่น สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เราเชื่อว่า "ธีมงานแต่งงานริมทะเล" คงเป็นอีกหนึ่งธีมในฝันของสาว ๆ หลาย ๆ คน ก็แหม...บรรยากาศมันช่างอบอุ่นและโรแมนติกซะเหลือเกิน อ๊ะ ๆ แต่บางคนก็ต้องเบรกงานแต่งงานในฝันเอาไว้ก่อน ด้วยมีองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างทำให้ไม่สามารถจัดงานได้ ทั้งงบประมาณ สถานที่จัดงาน ความสะดวกสบาย และสภาพอากาศ ฯลฯ โดยเฉพาะงบประมาณที่จะนำมาจัดงาน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักเลย

          ดังนั้น วันนี้กระปุกเวดดิ้งเลยขอมาสานฝันคุณสาว ๆ ให้เป็นจริง ด้วยการนำเอาขั้นตอนการจัดงานแต่งงาน "Wedding on The Beach" งานแต่งงานในฝันของฉัน (งบประหยัดก็จัดได้) ของ คุณน้องเปิ่น สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เจ้าสาวแสนสวยที่ร้อยเรียงเรื่องราวการจัดงานแต่งงานริมทะเลของเธอเอง มาถ่ายทอดผ่านบันทึกการเดินทางและภาพถ่ายสวย ๆ ให้ชมกันค่ะคลิป kaimook &ron wedding highlights 14.9.2013  โพสต์โดยคุณ SIRIVUT THEMSEHAR สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

          เราเชื่อว่าหากถามสาว ๆ หลายคนว่าอยากแต่งงานแนวไหน มากกว่าครึ่งจะตอบว่า "แต่งงานริมทะเล" เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น (แต่จริง ๆ ก็มีหลายที่ทั้งภูเขา โรงหนัง สวน) ยิ่งได้อ่านกระทู้นี้ของคุณ Love is a Verb เราเกิดแรงบันดาลใจนั่งเพ้อกับกระทู้นี้ไปหลายวัน แอบส่งให้คุณแฟนดูสวยเนอะ เขาก็ได้แต่ตอบ อืม อือ ไปตามระเบียบ 55 คือไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้แต่งงาน ! คือเราหวงชีวิตโสดเรามากเลยนะ (จริง ๆ ไม่มีใครขอเหอะ 55) ใช้ชีวิตคนเดียว เที่ยวคนเดียวบ่อย ๆ จนมาเจอเทพบุตรของลำยอง เลยมีวันนี้ได้ (เสร็จฉัน)

          แต่ แต่ แต่ การแต่งงานมันต้องใช้เงินเยอะนะยะ แล้วพ่อคุณมีเงินไหม มองหน้ากันเอาไงดี โชคดีที่แม่ไม่ได้เรียกร้องสินสอดอะไร จัดมาเถอะลูกตามสะดวก (น้ำตาจะไหลขอบคุณค่ะ) งานของเราจัดเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2556 ที่ผ่านมาค่ะ เอาฤกษ์สะดวก ก่อนหน้านี้ได้แต่งพิธีแบบไทย มีการแห่ขันหมาก สู่ขอตามประเพณีไทย รดน้ำสังข์ โดยมีพ่อแม่บ่าวสาว ญาติ และเพื่อนสนิทเป็นสักขีพยานไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2556

          และด้วยความที่เราสองคนเพื่อนเยอะทั้งคู่จะจัดแค่รดน้ำสังข์เงียบ ๆ มันใช่เหรอ คือเพื่อน ๆ ก็อยากร่วมงาน เพราะไม่คิดว่าคนอย่างเราจะแต่งงานมาแซงโค้งเพื่อน ๆ 55 มองหน้าเจ้าบ่าว ตัว ๆ เค้าอยากแต่งงานริมทะเล (พูดไปงั้นนะไม่คิดจริงจังเพราะรู้ว่าแพงแน่) แต่เจ้าบ่าวตอบกลับมาว่า "เอาสิ จัดเลย" กรี๊ดดดดด ไป 1,000 เดซิเบล พอหลังจากกรี๊ดจบ เออ...แล้วเอาเงินที่ไหนจัดละเธอ ไอ้ที่มีอยู่แค่เพียงหยิบมือจะพอรึ เราเลยหลังไมค์ไปถามคุณ Love is a Verb ว่าค่าเสียหายเท่าไรกันคะ พอได้คำตอบ บวก ลบ คูณ หาร เอาสิ...ฉันจะจัดงานในงบอันน้อยนิดของฉันได้ชัวร์ !

          เป็นกระทู้รีวิวแรก (ตั้งแต่พันทิปแบบใหม่) ผิดพลาดประการใดขออภัยล่วงหน้านะคะ
   
จัดงานแต่งงานริมทะเล


          อันดับแรกเลยต้องหาสถานที่ก่อน เรามุ่งไปทางชะอำ หัวหิน ปราณบุรี ค่ะ ตะลอนดูไปเรื่อยเลย แต่ต้องตัดหัวหินออกไปก่อน เพราะแต่ละที่สวย ๆ ก็จริงแต่งบเราไม่ถึง แค่ค่าสถานที่ก็หลักแสนเข้าไปแล้ว ปราณบุรีไม่ค่อยแพงเท่าหัวหิน แต่ไกลจากรุงเทพฯ กลัวเพื่อน ๆ ลำบาก ตอนแรกต้องการจัดงานเล็ก ๆ น่ารัก ๆ แขกไม่เกิน 50 คน เพื่อนเจ้าสาว 25 คน เพื่อนเจ้าบ่าว 25 คน แต่พอเอาเข้าจริง ๆ คอนเฟิร์มก่อนวันงานมาเกือบ 100 คน เจ้าภาพแทบสติแตก 55

          วกกลับมาเรื่องสถานที่ เราเลยตัดหัวหินกับปราณบุรีออกไป เหลือแค่ชะอำ แต่อย่างที่รู้ คือ ชะอำที่พักส่วนใหญ่ไม่ติดทะเล ต้องข้ามถนนมาริมหาด ตอนนั้นเหนื่อยมาก ๆ คือหาไม่ได้ละ โชคดีที่รุ่นน้องเสนอยูเรเซียมา บอกว่าไพรเวทดี แถมราคาสถานที่อยู่ในงบที่เราอยากได้ คือเราอยากได้เป็นแนวบ้านพักตากอากาศส่วนตัวหลังใหญ่ ๆ มีสนามหญ้าไว้ปาร์ตี้ มีหาดให้ทำพิธีน่ารัก ๆ ซึ่งที่นี่ใช่เลยค่ะ (ลืมถ่ายรูปบ้านไว้)

          เราไม่ได้จ้างออแกไนซ์ ขนาดรูป Pre-wedding เราสองคนยังถ่ายกันเอง คือด้วยความที่เป็นช่างภาพทั้งคู่เลยไม่อยากเสียเงินค่ะ ก็อาศัยตั้งเวลาถ่ายเอา สนุกดี การตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ ในงานเรามีรุ่นน้องมาช่วยค่ะ คือน้องจะซื้ออะไรก็มาเบิกเอาเงินไป ก็คุมงบได้อยู่ค่ะ

          ช่างแต่งหน้าเราเลือกช่างจากหัวหินค่ะ คือราคาไม่แพงเท่ากรุงเทพฯ เพราะถ้ากรุงเทพฯ เราต้องเสียค่าเดินทางอีกจิปาถะให้ช่าง เลยไม่ซีเรียสเท่าไหร่ค่ะ เอายังไงก็ได้ คุณเจ้าบ่าวเป็นคนหาช่างให้เสร็จสรรพ คือช่างแอบงงเป็นงานแรกที่เจ้าสาวไม่สนใจหาช่างเอง 55

งานแต่งงานตรีมทะเล

งานแต่งงานตรีมทะเล

          หลังจากแต่งสวยพร้อมแล้วตั้งแต่ 4 โมงเย็น งานเริ่ม 5 โมง ริมหาด เรายังมีเวลานะที่รักมาซ้อมการแสดงกันเถอะ คือเราสองคนจะร้องเพลงเซอร์ไพรส์แขกค่ะ ไม่เคยซ้อมจริงจังเท่าไร มีเวลาเหลือ...อะเริ่ม

งานแต่งงานตรีมทะเล

งานแต่งงานตรีมทะเล

          เหมือนทุกอย่างจะสวยงามใช่ไหมคะ แต่เรื่องตื่นเต้นและอุปสรรคสำคัญในวันนั้น คือ ฝนค่ะ ช่วงนั้นทั้กรุงเทพฯ ต่างจังหวัดฝนตกทั้งวัน เราก็ได้แต่ภาวนา ส่งเพื่อนสาวปักตะไคร้บนไว้อีก เช็กสภาพอากาศจนเครียดเพราะวันที่ 10-13 กันยายน 2556 ฝนตกหนักมาก งั้นหนูขอเถอะค่ะ วันที่ 14 แดดเปรี้ยง ๆ เถอะ ปรากฏว่าเช้าตรู่ของวันที่ 14 กันยายน เราเห็นพระอาทิตย์โผล่มาทักทาย ฤกษ์งามยามดีมาก พอบ่าย ๆ เริ่มละเมฆตั้งเค้าแต่ยังไม่มีฝน ทำให้ทีมงานต้องเร่งมือ สถานที่ยังไม่พร้อมเลย ลมแรงมากกก ปักเสากว่าจะได้สักต้น ลุ้นกันมาก หายใจไม่ทั่วท้อง

งานแต่งงานตรีมทะเล

          เราไม่เน้นเก้าอี้เยอะค่ะ เฉพาะเพื่อนสนิทที่เดินทางไปล่วงหน้า 10-20 คน เป็นสักขีพยานให้เรา ตกแต่งง่าย ๆ มีเพียงเสา 4 ต้น ดอกไม้ เก้าอี้ขาว แอบแซมด้วยริบบิ้นสีม่วง คือเราชอบสีม่วงค่ะ ^_^ 

          สรุปกว่าจะตั้งเสา 4 ต้นนั้นเสร็จก็ปาไปเกือบ 6 โมงเย็น เพราะว่าลมแรงมากกกกก ความมืดเริ่มปกคลุม หลายอย่างที่เตรียมไว้ไม่สามารถเซตได้ เราสองคนเลยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเอาเถอะได้แค่นี้ก็ดีแล้ว (สถานที่จัดงานปาร์ตี้คือบ้านสีฟ้าด้านบนนะคะ หลังใหญ่ 5 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ มีสนามหญ้า)

งานแต่งงานตรีมทะเล

งานแต่งงานตรีมทะเล

          เราทำพิธีแลกแหวนง่าย ๆ ค่ะ โดยมีเพื่อน ๆ เป็นสักขีพยาน

งานแต่งงานตรีมทะเล

          เรื่องชุดเราเน้นประหยัด (อีกแล้ว) ชุดเราสองคนตัดเช่า หาแบบในเว็บแต่งงานเมืองนอกค่ะ เอาไปให้ร้านตัด ซึ่งร้านก็คิดไม่แพง 4 ชุด (รวมงานรดน้ำสังข์) หมื่นกับอีกหนึ่งพันค่ะ ถูกมาก ๆ แม้ว่างานไม่ได้ดั่งใจเท่าไหร่แต่ก็รับได้ค่ะ

งานแต่งงานตรีมทะเล

          หลังจากทำพิธีริมหาดเรียบร้อยความมืดก็ปกคลุมพอดี ได้เวลามูฟไปบนสนามหญ้าเตรียมปาร์ตี้ค่ะ แขกก็เริ่มมากันแล้ว ซึ่งงานของเราไม่มีอะไรมาก ตกแต่งง่าย ๆ ค่ะ

งานแต่งงานตรีมทะเล

          จุดลงทะเบียนซึ่งอยู่ทางเข้าด้านข้างของบ้านหลังนี้

งานแต่งงานตรีมทะเล

          ถัดมาก็มีมุมให้ถ่ายรูปเล็ก ๆ

งานแต่งงานตรีมทะเล

งานแต่งงานตรีมทะเล

งานแต่งงานตรีมทะเล

          ซึ่งพยายามหาของตกแต่งแนวทะเล หายากมากมีแค่ไม่กี่เว็บ และก็ไม่ว่างให้เช่าด้วย เลยได้มาน้อยนิด พวกห่วงยาง เรือ ราคาขอตกแต่งแนะนำว่าเช่าดีกว่าเพราะราคาหลักสิบถึงร้อยเองค่ะ

          อาหารในงานเราจัดแบบบุฟเฟต์ค่ะ ซึ่งทางโรงแรมมีบริการเริ่มต้นหลักร้อย ตอนไปหาข้อมูลที่หัวหินแทบลมจับเพราะหลักพันค่ะ หลักร้อยนี่หาได้ยากมาก เรามีซีฟู้ดปิ้ง ย่าง เพิ่มค่ะ ซึ่งซื้อไปเองโรงแรมปิ้งให้ แต่ไม่ประทับใจตรงอาหารของโรงแรมเราแจ้งไป 90 คน แต่อาหารที่เอามาน้อยมาก เรียกว่าคน 50 คน ยังกินไม่อิ่มเลย (จุดนี้ขอโทษแขกทุกคนด้วยนะคะ T_T) ตอนแรกตั้งใจให้เป็นค็อกเทล แต่เพื่อน ๆ บอกว่าขอเก้าอี้เถอะ ปวดขา ก็เลยมีโต๊ะให้นั่งซะเลย

แต่งงานริมทะเล

งานแต่งงานตรีมทะเล

งานแต่งงานตรีมทะเล

งานแต่งงานตรีมทะเล

งานแต่งงานตรีมทะเล

          โชคดีที่ตรงสนามหญ้ามีต้นไม้ใหญ่ เลยได้ผูกชิงช้า ติดรูปเป็นแกลลอรี่เล็ก ๆ ให้ทุกคนมานั่งถ่ายรูปกันค่ะ

          เดี๋ยวนี้งานแต่งหลาย ๆ งานเลือกใช้คัพเค้กแทนเค้ก เราเองก็เลือกคัพเค้กค่ะ ราคาไม่แพงทานง่ายแถมร้านนี้อร่อยด้วย เราสั่งจากกรุงเทพฯ ค่ะ เอาไปจัดหน้างานเอง

งานแต่งงานตรีมทะเล

          มีเวทีเล็ก ๆ กับไฟกระดาษสา (หรือเปล่านะ) ที่น้อง ๆ ทีมงานจัดให้

งานแต่งงานตรีมทะเล
 
          พิธีกรในงานก็ทำเอง เพราะปกติเวลาไปงานคนอื่นเราก็มักเป็นพิธีกรอยู่แล้ว พองานตัวเองเลยโซโล่เองเลย 55 เพื่อนบอกอย่างกะจัดทอล์คโชว์ พูดอยู่คนเดียวเจ้าบ่าวเงียบ !

งานแต่งงานตรีมทะเล

          เครื่องเสียงเราจ้างที่ชะอำเลยค่ะ เปรียบเทียบหลาย ๆ เจ้า ส่วนวงดนตรีก็ไม่ได้จ้าง โชคดีเจ้าบ่าวมีวงเล็ก ๆ ของเค้าเอง เลยได้มีกีตาร์สุดเท่ กับนักร้องสุดจ๊าบ (โปรดสังเกตชุด)

งานแต่งงานตรีมทะเล

          หากดูคลิปด้านบนก็จะเห็นไฟอะไรพุ่ง ๆ ตอนที่บ่าวสาวตัด (คัพ) เค้ก ซึ่งก็คือโอ่งค่ะ ลมแรงมากทีเดียวเกือบไม่รอด 55 จริง ๆ ต้องมีจุดเทียนด้วยนะคะ แต่ไม่สามารถจุดได้จริง ๆ

งานแต่งงานตรีมทะเล

          วินาทีที่สาว ๆ ในงานรอคอย ซึ่งเพื่อน ๆ รีเควสมาว่า "ชั้นต้องได้ ชั้นต้องได้ แกทำยังไงก็ได้ให้ชั้นได้ดอกไม้" 55 ขนาดนั้นเลย เราเลยแก้ปัญหาโดยใช้วิธีโยนต่อดอกไม้ 1 ช่อ แต่มีช่อเล็กอีก 4 ค่ะ มัดรวมกัน เวลาโยนก็จะกระจายออกเป็นช่อเล็ก ๆ ทำให้มีหลายคนได้ช่อดอกไม้ไป

งานแต่งงานตรีมทะเล

          หลังจากเสร็จพิธีการก็ปาร์ตี้สนุกสนาน ดื่ม เต้นกันไป ซึ่งก็ติดหาดเลยค่ะ บางคนก็เมาไปนอนเกลือกกลิ้งริมหาด สนุกดี เหมือนนัดเลี้ยงรุ่นประมาณนั้น

งานแต่งงานตรีมทะเล

แ่ต่งงานริมทะเล

          แม้ว่าพี่โน้ต อุดม จะบอกไว้ว่าของชำร่วยเคยถามแขกไหมว่าอยากได้หรือเปล่า เอาไปทำอะไร 55 แต่เราก็อยากทำอยู่ดี เราเลือกให้เข้ากับทะเลค่ะ ก็จะมีเทียนปลาดาวกับหอย

งานแต่งงานตรีมทะเล

          งานของเราก็ประมาณนี้ค่ะ เล็ก ๆ แต่อบอุ่น ได้ยินเพื่อน ๆ หัวเราะสนุกสนานเราก็มีความสุขแล้วค่ะ เราเปิดบ้านให้แขกพักด้วยนะคะ หลังใกล้ ๆ กัน แต่หลายคนก็ไป-กลับ หรือไปเปิดห้องเอง ใครมีคำถามหลังไมค์ได้เลยนะคะ ยินดีให้คำแนะนำโดยเฉพาะใครที่อยากแต่งงานริมทะเลค่ะ

          ต้องขอบคุณเทพบุตรของฉัน (ณ ตอนนี้รู้สึกแบบนี้จริง ๆ นะ) ที่ตามใจให้จัดงานในฝัน เราสองคนไม่ทะเลาะกันเลยค่ะตอนจัดงาน เพราะว่าเราคุยกันด้วยเหตุผล วิเคราะห์กันเลย อันนี้ดีไม่ดีเพราะอะไร จุดสำคัญคืองบประมาณค่ะ เรารู้ว่าเรางบน้อยทำได้แค่ไหน

          รักนะคะ...ที่รัก

          เราจะจับมือเดินไปด้วยกันแบบนี้ตลอดไปนะ

แต่งงานริมทะเล

งานแต่งงานตรีมทะเล

          ขอส่งต่อความรัก ความสุขให้กับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ทุกคนนะคะ

งานแต่งงานตรีมทะเล


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวงานแต่งริมทะเล ธีมในฝันที่เนรมิตเองได้แบบง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 21 ตุลาคม 2556 เวลา 19:23:17 32,620 อ่าน
TOP