x close

จดทะเบียนหย่า กี่วันถึงจดใหม่ได้ เรื่องต้องรู้ ! ถ้าอยากจดทะเบียนสมรสใหม่

          จดทะเบียนหย่า กี่วันถึงจดใหม่ได้ กลายเป็นคำถามที่คาใจหลาย ๆ คู่ หย่าแล้วจดทะเบียนใหม่ได้ไหม แล้วการจดทะเบียนสมรสใหม่ ต้องใช้ใบหย่าหรือเปล่า เรารวบรวมข้อมูลมาคลายความสงสัยให้แล้ว
จดทะเบียนหย่า

          หากชีวิตคู่ไม่เป็นไปอย่างที่หวัง เกิดปัญหาที่ยากเกินจะรับได้ พยายามหันหน้าเข้าหากันเพื่อปรับตัวแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงนำไปสู่การหย่าร้าง ซึ่งปกติแล้วถ้าเราจดทะเบียนหย่า และต้องการจดทะเบียนสมรสใหม่ ต้องรอระยะห่างนานแค่ไหน หรือว่าสามารถทำได้เลย ? วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบ จดทะเบียนหย่ากี่วันถึงจดใหม่ได้ พร้อมคลายความสงสัยในข้อกฎหมายเกี่ยวกับการสมรสกันค่ะ

หย่าแล้วจดทะเบียนสมรสใหม่ได้ไหม

          ตามกฎหมายนั้นการสมรสแบบจดทะเบียน จะสิ้นสุดลงโดยเหตุข้อใดข้อหนึ่ง ได้แก่
 

 • การเสียชีวิตของคู่สมรสอีกฝ่ายหนึ่ง
 • การหย่าไม่ว่าจะโดยความยินยอม หรือฟ้องหย่าต่อศาล
 • การสมรสที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และศาลได้พิพากษาให้เพิกถอนสมรสนั้น เช่น การสมรสที่ไม่ได้เกิดจากด้วยความสมัครใจของทั้งสองฝ่าย เป็นต้น


          เมื่อการสมรสสิ้นสุดลง ย่อมถือว่าทั้งฝ่ายชายและหญิงต่างมีอิสระที่จะคบหากับคนใหม่ หรือแม้จะสมรสใหม่ก็สามารถทำได้ แต่ถ้าหากต้องการจดทะเบียนสมรสใหม่ ระหว่างฝ่ายชายและฝ่ายหญิงจะมีเงื่อนไขในการจดทะเบียนแตกต่างกันค่ะ

จดทะเบียนหย่ากี่วันถึงจดใหม่ได้

          หากเป็นฝ่ายชาย สามารถจดทะเบียนสมรสใหม่ได้ทันทีหลังจากหย่าขาดกับภรรยาคนเก่า แต่ฝ่ายหญิงนั้นกลับทำไม่ได้ ซึ่งตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1453 ระบุว่า “หญิงที่สามีตายหรือที่การสมรสสิ้นสุดลงด้วยประการอื่น จะทำการสมรสใหม่ได้ต่อเมื่อการสิ้นสุดแห่งการสมรสได้ผ่านพ้นไปแล้วไม่น้อยกว่า 310 วัน”
 

          สำหรับเหตุผลว่าทำไมต้อง 310 วัน ก็เพื่อป้องกันข้อพิพาทในอนาคต กล่าวคือหากยอมให้ฝ่ายหญิงสมรสกับชายคนใหม่ทันที และในระหว่างนี้เกิดตั้งครรภ์ขึ้นมา อาจสับสนและมีข้อโต้แย้งได้ว่าใครเป็นพ่อของเด็กระหว่างสามีเก่ากับสามีใหม่ ทำให้ยากต่อการเลี้ยงดูบุตรและจัดการแบ่งมรดกต่าง ๆ ดังนั้น ตามกฎหมาย ผู้หญิงจึงต้องเว้นระยะก่อนจดทะเบียนสมรสใหม่ เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 310 วัน
 

          อย่างไรก็ตาม ข้อกฎหมายมาตรานี้ก็มีข้อยกเว้น สำหรับผู้หญิงที่เคยจดทะเบียนสมรสมาก่อน (หญิงหม้าย) จะสามารถจดทะเบียนสมรสใหม่ได้เลยก็ต่อเมื่อ
 

 1. คลอดบุตรแล้วในระหว่างนั้น
 2. สมรสกับคู่สมรสเดิม
 3. มีใบรับรองแพทย์ว่าไม่ได้ตั้งครรภ์
 4. ศาลมีคำสั่งให้สมรสได้
จดทะเบียนหย่า

ภาพจาก : AUWAE PHOTO / Shutterstock.com

จดทะเบียนหย่าต้องใช้อะไรบ้าง

          การหย่า สามารถปฏิบัติได้ 2 วิธี คือ
 

 • การหย่าโดยความยินยอมของทั้งสองฝ่าย แบ่งเป็นการจดทะเบียนหย่าในสำนักทะเบียน และการจดทะเบียนหย่าต่างสำนักทะเบียน
 • การหย่าโดยคำพิพากษาของศาล


          เอกสารที่ใช้เพื่อการจดทะเบียนหย่า ได้แก่
 

 • บัตรประจำตัวประชาชน
 • ใบสำคัญการสมรส
 • หนังสือหย่าหรือหนังสือสัญญาหย่า
 • พยานบุคคลจำนวน 2 คน

จดทะเบียนสมรสใหม่ ต้องใช้ใบหย่าไหม

          ถ้าเคยจดทะเบียนหย่าแล้ว การจดทะเบียนสมรสครั้งใหม่จำเป็นต้องใช้ทะเบียนหย่าเดิมประกอบเป็นหลักฐานการขอจดทะเบียนสมรสใหม่ด้วย แต่ถ้าใบสำคัญการหย่าเดิมหาย ให้ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจก่อน แล้วนำสำเนาใบแจ้งความไปขอคัดทะเบียนหย่า ณ สำนักทะเบียนอำเภอหรือเขตใดก็ได้ จากนั้นจึงค่อยใช้หลักฐานนี้มาจดทะเบียนสมรสใหม่
 

          การจดทะเบียนสมรสใหม่ระหว่างผู้ชายและผู้หญิงอาจมีเงื่อนไขที่ไม่เหมือนกัน ไม่ใช่เพราะความไม่เท่าเทียม หากแต่เพื่อประโยชน์แก่ทุกฝ่าย หมดห่วงเรื่องบุตรตามมาในภายหลังนั่นเอง
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : bora.dopa.go.th, lawman.in.th, เฟซบุ๊ก กฎหมายย่อยง่าย by Natarat, thailawdata.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จดทะเบียนหย่า กี่วันถึงจดใหม่ได้ เรื่องต้องรู้ ! ถ้าอยากจดทะเบียนสมรสใหม่ โพสต์เมื่อ 23 มีนาคม 2565 เวลา 11:43:33 103,660 อ่าน
TOP