x close

งานแต่งงานแบบไทย เช็กลิสต์ 7 ลําดับพิธีแต่งงานเช้า มีขั้นตอนอะไรบ้าง ?

          งานแต่งงานแบบไทย มีลําดับพิธีแต่งงานเช้าอย่างไรบ้าง มาดูขั้นตอนพิธีแต่งงานเอาไว้ จะได้เตรียมการได้อย่างถูกต้อง
งานแต่งพิธีเช้า

          ประเพณีของไทยสามารถถ่ายทอดออกมาได้ในหลากหลายพิธีการ หนึ่งในนั้นก็คืองานแต่งงาน ที่มีลำดับพิธีการงานแต่งไม่เหมือนประเทศไหน ทั้งสวยงามและรุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรม แม้ปัจจุบันจะปรับเปลี่ยนให้มีความเรียบง่ายมากขึ้น แต่งานแต่งพิธีเช้าก็ยังมีลำดับขั้นตอนที่ค่อนข้างละเอียด กระปุกดอทคอมจึงขอนำลำดับพิธีแต่งงานช่วงเช้ามาฝากว่าที่บ่าวสาว เพื่อการจัดงานที่ราบรื่น มาดูกันเลยว่า งานแต่งเช้ามีอะไรบ้าง ?

ลําดับพิธีแต่งงานเช้า มีอะไรบ้าง

          พิธีแต่งงานเช้าสำหรับคนไทยแล้วคือการแต่งงานแบบเต็มรูปแบบ มีการทำบุญ สวมแหวน มอบสินสอด ผูกข้อไม้ข้อมือ รดน้ำสังข์ รวมไปถึงส่งตัวเข้าหอ แต่ละลำดับมีความหมายเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บ่าวสาว และเป็นสัญลักษณ์ว่าทั้งคู่คือสามีภรรยากันอย่างถูกต้อง โดยมีขั้นตอนพิธีต่าง ๆ ดังนี้

1. พิธีสงฆ์

          เป็นการเริ่มต้นด้วยการเสริมสิริมงคลให้ชีวิตคู่ ตามความเชื่อที่ว่า “ทำบุญร่วมชาติ ตักบาตรร่วมขัน” โดยมักจะทำตามฤกษ์ในช่วงเช้า หลังจากที่พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์เรียบร้อยแล้ว บ่าวสาวก็จะทำการตักบาตรและถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ หลังจากพระสงฆ์ฉันภัตตาหารเรียบร้อยแล้วจึงให้คู่บ่าวสาวถวายเครื่องไทยธรรมและกรวดน้ำ พระสงฆ์จะประพรมน้ำมนต์ให้ คู่บ่าวสาวรับน้ำพระพุทธมนต์ กราบพระสงฆ์ 3 ครั้ง เป็นอันเสร็จพิธีทางสงฆ์

2. พิธีแห่ขันหมาก

          เป็นลำดับพิธีที่สนุกสนานและมีสีสันมากที่สุด โดยทางฝ่ายเจ้าบ่าวจะเตรียมตั้งขบวนขันหมาก ซึ่งนำด้วยขบวนกลองยาวและนางรำ คนยกขันหมากนำขบวน ซึ่งต้องเลือกชายหญิงที่มีลักษณะดีหมดจด แต่งกายงดงาม ที่สำคัญแต่งงานแล้วและยังไม่หย่าร้างหรือเป็นม่าย ส่วนรายละเอียดสิ่งของที่จัดเตรียมและจำนวนพาน ในขบวนขันหมากอาจแตกต่างกันในแต่ละท้องที่และภูมิภาค จากนั้นขบวนขันหมากจะต้องผ่านประตูนาก ประตูเงิน และประตูทอง ในลำดับนี้หากฝั่งเจ้าสาวมีญาติหรือเพื่อนเยอะก็อาจเพิ่มจำนวนประตูเพื่อสร้างสีสันก็ได้
งานแต่งพิธีเช้า

3. พิธีสู่ขอและตรวจนับสินสอด

          หลังจากเสร็จสิ้นพิธีแห่ขันหมากจะนำพานขันหมากเอก พานธูปเทียนแพ พานสินสอดทองหมั้น และพานแหวนหมั้น มาเรียงไว้บนโต๊ะด้านหน้าของพิธี จากนั้นพิธีกรจะเรียนเชิญผู้ใหญ่และเถ้าแก่ของทั้งสองนั่งเก้าอี้บนเวที โดยการนั่งนั้นจะให้ฝ่ายหญิงอยู่ทางซ้าย ส่วนฝ่ายชายอยู่ทางขวา โดยให้คุณพ่อหรือผู้ใหญ่เพศชายของทั้งสองฝ่ายนั่งอยู่ด้านนอกสุด

          จากนั้นเถ้าแก่ฝ่ายชายจะเริ่มการเจรจาสู่ขอ ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวหรือคุณแม่เจ้าสาวจะเปิดพานสินสอดเพื่อตรวจนับว่าเป็นไปตามที่ตกลงกันหรือไม่ โดยทำทีเป็นตรวจนับตามธรรมเนียม หลังจากนับสินสอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายจะช่วยกันโปรยถั่ว งา ข้าวเปลือก ข้าวตอก ดอกไม้ ใบเงิน ใบทอง ที่บรรจุมาในพานขันหมากเอกลงบนสินสอด ต่อมาแม่ของเจ้าสาวจะห่อสินสอดด้วยผ้าแล้วแบกขึ้นไว้บนบ่าตามประเพณี โดยจะต้องทำท่าเหมือนห่อสินสอดหนักมาก เพื่อเป็นเคล็ดว่ามีเงินทองมากมาย

4. พิธีสวมแหวนหมั้น

          หลังจากตรวจนับสินสอดเรียบร้อย เมื่อถึงฤกษ์ที่กำหนดก็ได้เวลาสวมแหวนหมั้น โดยฝ่ายเจ้าบ่าวจะสวมให้เจ้าสาวก่อน จากนั้นเจ้าสาวจึงก้มลงกราบเจ้าบ่าว เมื่อเสร็จแล้วก็เป็นฝ่ายเจ้าสาวสวมแหวนให้เจ้าบ่าวต่อ ตามด้วยคู่บ่าวสาวก้มกราบรำลึกพระคุณบิดามารดา
งานแต่งพิธีเช้า

5. พิธีรับไหว้ หรือ พิธีไหว้ผู้ใหญ่

          พิธีไหว้ผู้ใหญ่ ทำเพื่อเป็นการฝากเนื้อฝากตัวของคู่บ่าวสาว โดยจะไหว้พ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ด้วยการก้มกราบ 3 ครั้ง ส่วนญาติคนอื่นให้กราบครั้งเดียว ไม่ต้องแบมือ เมื่อก้มกราบแล้วจึงส่งพานธูปเทียนให้ผู้ใหญ่ ท่านจะรับไหว้และผูกสายสิญจน์ที่ข้อมือคู่บ่าวสาว พร้อมกับให้พรและใส่ซองเงินหรือของมีค่าอย่างอื่นลงบนพานให้ไว้เป็นเงินทุนในการสร้างครอบครัว

6. พิธีรดน้ำสังข์

          เมื่อถึงฤกษ์ บ่าวสาวจะจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จากนั้นให้ไปนั่งที่ตั่งเพื่อเริ่มทำพิธีรดน้ำสังข์ โดยเจ้าสาวจะนั่งอยู่ฝั่งซ้ายของเจ้าบ่าว ประธานในพิธีจะทำการคล้องพวงมาลัยและสวมมงคลแฝด พร้อมเจิมแป้งที่หน้าผาก ตามด้วยการรดน้ำสังข์ ให้เรียงลำดับการรดน้ำสังข์ตามความอาวุโส

7. พิธีเรียงหมอนส่งตัว

          ก่อนถึงฤกษ์ส่งตัว ให้คู่บ่าวสาวรออยู่หน้าห้องหอ เพื่อทำพิธี ปูที่นอน โดยเชิญคู่ที่แต่งงานแล้วที่เป็นญาติผู้ใหญ่เป็นผู้ปูผ้าปูที่นอน แล้วให้แกล้งนอนหลับพอเป็นพิธี พอตื่นขึ้นมาก็ให้พูดคำพูดที่เป็นมงคล อาทิ ที่นอนนี้ใครนอนก็จะมีแต่ความสุข จากนั้นจึงประพรมน้ำมนต์ โปรยข้าวตอกดอกไม้ที่ได้จากพิธีตอนเช้า แล้วเรียกบ่าวสาวเข้าห้อง ฝากเนื้อฝากตัวกับผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่าย แล้วให้ทั้งคู่นอนบนเตียง พร้อมตื่นมาพบสิ่งสดใส เป็นอันเสร็จพิธี

          เมื่อเสร็จลําดับพิธีแต่งงานเช้าทั้งหลายแล้วอาจมีการจัดเลี้ยงอาหารกลางวันให้กับผู้ร่วมงาน ส่วนงานฉลองมงคลสมรสในช่วงค่ำนั้นก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคู่ว่าจะจัดหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลจาก : venuee.co, sawsamsaicatering.com, piteereetong.com, manitawedding.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานแต่งงานแบบไทย เช็กลิสต์ 7 ลําดับพิธีแต่งงานเช้า มีขั้นตอนอะไรบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2567 เวลา 11:23:06 79,609 อ่าน
TOP