x close

50 Wedding Tips from 10 Wedding Planners

Wedding Planners

           "แต่งงาน" พิธีที่มีความสำคัญในการเริ่มต้นชีวิตคู่ของคู่บ่าวสาว การจะจัดพิธีแต่งงานที่มีรายละเอียดมากมายให้ผ่านพ้นไปอย่างราบรื่น ถูกต้องตามขนบธรรมเนียม และสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาร่วมงาน ทุกเรื่องราวจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง


           เป็นเรื่องปกติที่คู่บ่าวสาวมักจะรู้สึกกังวลใจในขั้นตอนการเตรียมการจัดงานแต่งงาน ตั้งแต่เริ่มต้นทันทีที่ตัดสินว่าจะแต่งงาน แต่ละขั้นตอนในการจัดเตรียมงานไปจนถึงว่าในวันงานจะออกมาเป็นอย่างไร จะสวยงามดั่งที่ฝัน จะมีปัญหาขลุกขลัก ทุกอย่างตรงเวลา หรือมีอะไรล่าช้าไป ซึ่งการเตรียมการอย่างรอบคอบจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น

           ครั้งนี้ Wedding Planners 10 นักจัดงานแต่งงานมืออาชีพ พร้อมที่จะให้คำแนะนำน่ารู้เกี่ยวกับการเตรียมการจัดงานแต่งงาน เพื่อช่วยให้เจ้าสาวและเจ้าบ่าวคลายกังวล และสามารถจัดเตรียมงานแต่งงานออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

คุณน้ำ-ณัฐพล โชติธรรมศักดิ์

Kaidang Design
โทร. 08 6669 6543
Facebook.com/kaidangdesign

Wedding Planners

 โทนสีและธีมงาน

           เป็นรายละเอียดอย่างแรกที่คู่บ่าวสาวควรมีความชัดเจน เพราะธีมงานจะบ่งบอกความเป็นตัวตนของคู่บ่าวสาว การเลือกธีมงานอาจมาจากสิ่งที่ชอบ สถานที่พบกันครั้งแรก สถานที่ขอแต่งงาน อาชีพหรือธุรกิจที่ทำ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะนำไปต่อยอดในการทำงานของ Wedding Planner ได้ง่ายขึ้น และทำให้ภาพรวมของงานมีคอนเซ็ปต์ชัดเจน

 แม่งานใหญ่

           คู่บ่าวสาวควรมีแม่งานใหญ่เพียงคนเดียว สำหรับเป็นตัวแทนของคู่บ่าวสาว เพื่อเป็นคนตัดสินในทุก ๆ อย่างแทน ผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นแม่งานใหญ่ จะต้องรู้รายละเอียดในการจัดงานตั้งแต่ต้นจนจบ เพื่อที่จะช่วยดูแลประสานงานให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเลือกแม่งานควรเลือกผู้ที่รู้ใจใกล้ชิดคู่บ่าวสาว มีเวลาว่างพอที่จะพบปะพูดคุยเตรียมงานไปพร้อม ๆ กันกับคู่บ่าวสาวเพื่อเรียนรู้รายละเอียดให้มากที่สุด

 ภาพสวยในงานแต่งงาน

           ช่างภาพที่จะคอยเก็บภาพบรรยากาศ และวินาทีสำคัญในงานแต่งงานเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็น หากงานเลี้ยงรับรองมีแขกมากกว่า 300 คนขึ้นไป ควรจ้างช่างภาพมากกว่า 1 คน เพื่อป้องกันไม่ให้พลาดการเก็บภาพสำคัญ และสามารถเก็บภาพถ่ายแขกที่มาร่วมงานได้ครบครัน รวมทั้งตัวช่างภาพเองควรมีผู้ช่วย คอยช่วยจัดองค์ประกอบในการถ่ายภาพหมู่ และช่วยเตรียมอุปกรณ์การถ่ายภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายออกมาสวยประทับใจที่สุด

 คู่บ่าวสาวควรมาถึงก่อนเวลา

           คู่บ่าวสาวควรมาถึงก่อนเวลางานเริ่มประมาณ 45 นาที เพื่อซักซ้อมจังหวะท่าทางการเดินเปิดตัว การตัดเค้ก เพื่อให้ได้ท่วงท่าที่สวยงามเวลาถ่ายภาพ และยังมีโอกาสได้ถ่ายภาพสวย ๆ กับบรรยากาศงานแต่งงานของตัวเองก่อนงานเริ่ม ดังนั้น คู่บ่าวสาวจะต้องแจ้งช่างแต่งหน้า-ทำผมว่าต้องแต่งหน้าทำผมให้เสร็จก่อนเวลาเริ่มงานที่กำหนดไว้ในการ์ดเชิญ

 จำนวนแขกที่มาร่วมงาน

           จำนวนแขกมีความสัมพันธ์โดยตรงกับจำนวนอาหารที่จะจัดเตรียมไว้ต้อนรับ ดังนั้น หากคูบ่าวสาวสามารถกำหนดจำนวนแขกที่แน่นได้จะเป็นการลดปัญหาลงได้ ส่วนหนึ่ง หากสามารถขอร้องให้มีการตอบกลับว่าจะมาร่วมงานได้หรือไม่จะยิ่งดีที่สุด เพราะจะสามารถประมาณการจำนวนแขกที่จะมาร่วมงานได้ใกล้เคียงความจริงยิ่งขึ้น รวมทั้งสารถจัดฝังที่นั่งกรณีโต๊ะจีนหรือ Sit Down Dinner ได้ง่ายขึ้นด้วย

Wedding Planners

คุณเอ้-กฤษณะ อุดมพงษ์

As Your Mind Wedding Planner
โทร. 0 2248 1886, 09 1565 5419 08 1444 6519
www.asyourmind.com

 เลือกสถานที่จัดงานให้เหมาะกับจำนวนแขก

           ในการจัดงานที่มีแขกจำนวนมากกว่า 1,000 คน ซึ่งนับเป็นจำนวนที่เยอะมาก สถานที่จัดงานต้องกว้างขวางเหมาะสมกับจำนวนแขกที่คาดการณ์ไว้ว่า จะมาร่วมงานจริง ๆ คู่บ่าวสาวไม่ควรแจกการ์ดเชิญมากเกินความจำเป็น เพราะในวันงาน หากเจ้าภาพดูแลแขกได้ไม่ทั่วถึง อาจถูกตำหนิได้ในภายหลัง รวมทั้งอาจเกิดความแออัดในงาน และอย่าลืมว่าเครื่องปรับอากาศภายในงานต้องสามารถกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึงด้วย

 เตรียมอาหารให้พอเพียง

           การเตรียมอาหารสำหรับงานเลี้ยงค็อกเทล เพื่อรองรับแขกจำนวนมากนั้น เจ้าภาพต้องมั่นใจว่าปริมาณอาหาร หรือซุ้มอาหารมีมากพอที่จะดูแลแขกได้ทั้งงาน โดยไม่เกิดปัญหาว่าอาหารไม่เพียงพอ หรืออาหารหมดก่อนเวลาที่สมควร อาหารควรมีบริการอย่างต่อเนื่องไปจนกว่าจะจบพิธีการ รวมทั้งจำนวนซุ้มอาหารต้องไม่น้อยเกินไป เพราะจะทำให้แขกที่มาต้องต่อแถวรอนานเพราะคิวยาว

 เตรียมเครื่องดื่มให้มากกว่าอาหาร

           กรณีที่แจ้งจำนวนแขกขั้นต่ำ (Minimum Guarantee) กับทางโรงแรมไว้ต่ำกว่าจำนวนแขกที่จะมาร่วมงานเจ้าภาพควรเพิ่มเครื่องดื่มให้มากขึ้น รวมทั้งเพิ่มมุมบาร์เครื่องดื่มให้มีหลายมุม และเพิ่มจำนวนพนักงานเสิร์ฟเครื่องดื่มเพื่อให้สามารถดูแลแขกได้อย่างทั่วถึง เพราะบ่อยครั้งที่พบว่าพนักงานเสิร์ฟเดินออกมาจากบาร์เครื่องดื่มไม่ไกลเครื่องดื่มก็เสิร์ฟหมดแล้ว ทำให้แขกที่อยู่ไกลไม่ได้รับบริการ เพราะโดยปกติทางโรงแรมจะเตรียมการด้านบริการตามจำนวนแขกขั้นต่ำที่แจ้งไว้

 มีผู้ดูแลความเรียบร้อยเรื่องอาหาร

           ในกรณีที่ไม่มั่นใจว่าอาหารที่จัดเตรียมจะเพียงพอตามที่ได้คำนวณไว้หรือไม่ เจ้าภาพควรมอบหมายให้มีผู้ดูแล คอยดูแลภาพรวมของอาหารและซุ้มอาหารทั้งหมด ควรดูแลว่าอาหารยังคงมีมากพอที่จะให้บริการกับแขกที่มาร่วมงานได้อย่างครบถ้วนและทั่วถึงหรือไม่ หากเห็นว่าเริ่มจะไม่เพียงพอจะได้หาทางแก้ไข หรือสั่งอาหารเพิ่มเติมได้อย่างทันท่วงที

 วางแผนจัดการเรื่องช่างภาพ

           งานแต่งงานที่มีแขกมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ควรวางแผนการถ่ายภาพร่วมกับเจ้าภาพให้สะดวกและรวดเร็วที่สุด เพื่อให้บริเวณหน้าซุ้มถ่ายภาพไม่เกิดความแออัด รวมถึงมีการจัดระเบียงการถ่ายภาพของช่างภาพอย่างเป็นระบบ เช่น กรณีที่มีช่างภาพหลายทีม ไม่ควรให้ถ่ายภาพซ้ำซ้อน เพราะจะเสียเวลากับการถ่ายภาพนานเกินความจำเป็น การถ่ายภาพที่ซุ้มถ่ายภาพด้านหน้านั้น มีช่างภาพทีมเดียวก็เพียงพอ

Wedding Planners

คุณโจ้-ชยวัสส์ ปัญจภักดี

Rainforest the Wedding
โทร. 08 0558 8880
www.rainforest.co.th

 ศึกษาข้อมูลจากผู้มีประสบการณ์

           หากคู่บ่าวสาวต้องการให้งานแต่งงานออกมาตรงตามที่ตนเองปรารถนา ควรสอบถามข้อมูลจากคนใกล้ชิดที่เคยจัดงานแต่งงาน หรือมีประสบการณ์ในการแต่งงานมาแล้ว เพื่อจะทราบได้ข้อมูลแบบตรงไปตรงมา และควรซักถามถึงข้อควรปฏิบัติ และข้อควรระวัง ในขั้นตอนการเตรียมงานแต่งงานด้วย

 แบ่งหน้าที่ให้ชัดเจน

           ในการเตรียมงานแต่งงาน คู่บ่าวสาวควรช่วยเหลือกันและแบ่งหน้าที่ระหว่างกันให้ชัดเจน โดยต่างฝ่ายควรเลือกทำในสิ่งที่ตนเองถนัดไม่มีความจำเป็นต้องตระเตรียมหรือจัดการทุกเรื่องพร้อมกันทั้งสองคน ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการขัดแย้งกันระหว่างการเตรียมงาน เพราะการที่ต้องแสดงความคิดเห็นในสิ่งที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ถนัดนั้น เป็สาเหตุหนึ่งของการทะเลาะกันของทั้งคู่

 เตรียมหาข้อมูลในแบบที่ชอบ

           งานแต่งงานที่ออกมาดีนั้น ส่วนหนึ่งจะขึ้นอยู่กับตัวคู่บ่าวสาวเอง คู่แต่งงานคู่ไหนที่ให้ความสนใจกับการเตรียมงานแต่งงานของตนเอง จะได้งานที่เป็นตัวของตัวเอง ดังนั้นภาพหรือข้อมูลอ้างอิงในส่วนต่าง ๆ จึงมีความสำคัญและจำเป็นยิ่งที่จะทำให้ผู้ที่ช่วยจัดเตรียมงานมีความเข้าใจในความต้องการของคู่บ่าวสาวได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 กำหนดระยะเวลาการเตรียมงาน

           บางสิ่งบางอย่างที่คู่บ่าวสาวต้องการให้เป็นส่วนหนึ่งในงานวิวาห์นั้น อาจต้องใช้เวลาผลิตนานนับเดือน ดังนั้นจึงต้องศึกษา และสอบถามระยะเวลาที่ใช้ในการจัดเตรียมในแต่ละส่วนให้ชัดเจน และควรเผื่อเวลาไว้สำหรับการแก้ไขหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น เช่น ชุดเจ้าสาวต้องใช้เวลาตัดเย็บนานเท่าใด การ์ดเชิญต้องใช้เวลาจัดทำนานเท่าใด เพื่อให้เสร็จทันที่จะนำมาแจกก่อนวันงานไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ เป็นต้น

 "ความสุข" ภายในงาน

           คู่แต่งงานหลายคู่ มุ่งความสนใจไปกับความสมบูรณ์แบบของงานแต่งงานมากเกินไป จนลืมความสุขภายในงาน การเตรียมงาน และความพยายามทำงานให้สมบูรณ์แบบ อาจสร้างความกังวลให้กับทั้งคู่ หากรู้สึกกังวลกับความเรียบร้อยภายในงานมากเกินไป อาจทำให้งานที่น่าจะสมบูรณ์แบบหมดความน่าประทับใจไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นคู่บ่าวสาวต้องคอยเตือนตัวเองว่าให้มีความสุขทั้งในการเตรียมงาน และในระหว่างที่พิธีการกำลังดำเนินไปอยู่เสมอ

 จัดพิธีแต่งงานที่บ้าน

           เริ่มแรกบ้านซึ่งจะเป็นสถานที่จัดงานต้องกว้างขวางพอและควรมีบริเวณสนามหญ้าหน้าบ้านที่กางเต้นท์ได้ เพื่อต้อนรับแขกมาเพราะโดยปกติพื้นที่เฉพาะภายในบ้านจะไม่เพียงพอ อีกทั้งต้องขอความร่วมมือจากเพื่อนบ้านหรือพื้นที่ส่วนกลางเพื่อจัดเตรียมที่จอดรถนอกรั้วบ้านให้พอเพียง การจัดงานพิธีที่บ้านสามารถจัดให้เหมือนกับที่โรงแรมได้ แต่ต้องมีเวลาจัดเตรียมงานล่วงหน้า ซึ่งการตกแต่งสถานที่ต้องใช้เวลาล่วงหน้า 1 วัน

 ควรลองแต่งหน้าทำผมตามแบบจริง

           เพื่อสร้างความมั่นใจ เจ้าสาวควรได้ทดลองแต่งหน้า-ทำผม ตามแบบจริงก่อนวันงาน หากคู่บ่าวสาวซื้อแพคเกจถ่ายภาพพรีเวดดิ้งกับเวดดิ้งสตูดิโอไว้อยู่แล้ว สามารถใช้โอกาสนั้นลองแต่งหน้าทำผมได้ แต่ถ้าเจ้าสาวจ้างช่างแต่งหน้า-ทำผมมาโดยเฉพาะ การลองจะมีค่าใช้จ่าย ส่วนใหญ่จะคิดค่าบริการครึ่งหนึ่งของราคาในวันจริง ในวันลองชุดเจ้าสาวควรนำชุดแต่งงานและเครื่องประดับที่ใช้จริงมาลองสวมเห็นภาพความงามชัดเจน เพราะความยาวของผมและทรงผมต้องสอดคล้องกับคอเสื้อชุดแต่งงานและเครื่องประดับ

 เจ้าสาวเตรียมตัวสวย

           เพื่อความงาม ว่าที่เจ้าสาวที่ผมสลวยดำขลับ ควรเตรียมทำสีผมให้อ่อนลงกว่าสีธรรมชาติ 1-2 เฉด เพื่อให้ดูนุ่มนวล เวลาเกล้าจะเห็นรายละเอียดของผมเกล้าที่สวยงาม ถ้าทำได้ควรใส่คอนแทคเลนส์แบบ Big Eyes เพิ่มขนาดดวงตาให้ดูกลมโตน่ารัก รวมทั้งดูแลเล็บมือ ทาสีเล็บให้เข้ากับชุดเจ้าสาว เพราะในพิธีสวมแหวนสายตาทุกคู่จะต้องจับจ้องไปที่มือ รวมถึงช่างภาพจะเก็บภาพไว้ไม่ควรไปขัดและนวดหน้าเมื่อใกล้ถึงวันสำคัญ เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้ที่ไม่คาดคิดหากจะสระผมก่อนวันงาน อย่าใช้คอนดิชั่นเนอร์ เพราะผมที่ลื่นสลวยจะเกล้าจัดทรงยาก

Wedding Planners

คุณแพะ-กุลธรรม กิติจันทร์

The Moment Wedding Studio & Organizer
โทร. 0 2712 5523-4
www.themomentweddingstudio.com

 กำหนดจำนวนแขก

           คู่บ่าวสาวต้องทราบจำนวนแขกที่จะเชิญ เพื่อหาสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับจัดงานแต่งงาน จำนวนแขกที่มาร่วมงานจะเท่า ๆ กับจำนวนการ์ดที่แจก เพราะจะมีทั้งที่มาไม่ได้และที่ไม่ได้มาคนเดียวเฉลี่ยแล้วจะเท่า ๆ กับจำนวนการ์ดแต่งงานที่แจกไปวิธีที่ง่ายที่สุด คือ ตกลงว่าแต่ละฝ่ายจะแจกการ์ดเท่าไร จากนั้นต่างฝ่ายต่างต้องคัดเลือกเอง ว่าจะเพิ่มหรือตัดทอนรายชื่อแขกเท่าไร

 วิวาห์น่าประทับใจ

           Wedding Organizer ที่มีความเป็นมืออาชีพจะช่วยสร้างความประทับให้กับงานแต่งงาน เพราะจะสามารถช่วยดึงความเป็นตัวตนของบ่าวสาวมาสร้างคอนเซ็ปต์ให้กับงาน และช่วยให้แขกได้เพลิดเพลินไปกับการมาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตกแต่งงานที่แขกจะได้สนุกสนานไปกับการถ่ายรูปกับฉากสวย ๆ หรือเดินชมภาพจากแกลเลอรี่ รวมทั้งช่วยดูแลให้ช่วงเวลาพิธีการบนเวทีไม่น่าเบื่อ ขั้นตอนต่าง ๆ กระชับ น่าสนใจ ทั้งหมดนี้จะช่วยสร้างความประทับใจได้อย่างคิดไม่ถึง

Wedding Planners

คุณนุก-นารากร

Narakorn Photography
โทร. 09 3445 5555
www.narakornphotography.com

 ชัดเจนในสิ่งที่ต้องการ

           ความชอบของคู่บ่าวสาวเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าทั้งคู่มีความชัดเจนว่าอยากให้งานแต่งออกมาลักษณะไหนชอบอะไร ไม่ชอบอะไรการกำหนดธีมงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การ์ด ชุดแต่งงาน หรือรายละเอียดของการจัดตกแต่งสถานที่จัดงาน จะสามารถทำได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะถ้ามี Wedding Planner เป็นผู้ช่วย จะยิ่งทำให้การทำงานชัดเจน รวดเร็วขึ้น ซึ่งจะทำให้งานออกมาถูกใจอย่างแน่นอน

 เตรียมอาหารและเครื่องดื่มสำหรับงานค็อกเทล

           หลักในการคำนวณเพื่อเตรียมอาหารสำหรับงานเลี้ยงสไตล์ค็อกเทล ควรสั่งซุ้มอาหารเพิ่มอย่างต่ำ 3-5 ซุ้ม และปริมาณรวมกันควรมากกว่าจำนวนแขกที่ตอบรับมาร่วมงาน 3-4 เท่า นั่นหมายถึง แขก 1 ท่านจะได้รับประทานอาหารจากซุ้มที่เตรียมไว้ 3-4 อย่าง ในส่วนของไวน์ 1 ลัง มี 12 ขวด ทางโรงแรมจะรินได้ประมาณ 84-90 แก้ว ซึ่งคู่บ่าวสาวอาจจะลองคำนวณ และจัดสรรงบประมาณคร่าว ๆ ได้

 จองบริการแต่เนิ่น ๆ

           ไม่ว่าจะเป็นช่างแต่งหน้า ช่างทำผม ช่างภาพ ช่างวิดีโอ หรือดนตรี รายละเอียดทั้งหมดเหล่านี้หากคู่บ่าวสาวได้วัน ได้สถานที่จัดงานเป็นที่เรียบร้อยชัดเจน ควรรีบจองบริการแต่เนิ่น ๆ เพราะวันเวลาฤกษ์ดีมักตรงกันอยู่บ่อย ๆ หากล่าช้าอาจพลาดที่จะได้ร่วมงานกับช่างดี ๆ หรือคนที่คู่บ่าวสาวชื่นชอบในฝีมือไป

 ควรใช้มืออาชีพช่วยประสานงาน

           หากคู่บ่าวสาวไม่มี Wedding Planner ก็ควรมีตัวแทนหรือมีผู้ประสานงานที่รู้รายละเอียดทั้งหมดตั้งแต่ต้น และสามารถตัดสินใจแทนได้มาช่วยดูแล แต่การทำงานจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น หากมี Wedding Planner มาช่วยดูแลด้วยความรอบรู้มีความสามารถในการประสานงาน การจัดการ และมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี สามารถไว้ใจให้ดูแลงานทั้งหมดแทน ที่สำคัญควรเลือก Wedding Planner ที่มีรสนิยมที่คล้ายกันกับคู่บ่าวสาว เพราะจะต้องจัดการหลายเรื่องหรือแทบจะทุกเรื่องให้แทนตัวคู่บ่าวสาว

 ดูแลอารมณ์ของคู่บ่าวสาว

           ความพร้อมและการดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ เจ้าสาวบางคนเครียดมาก น้ำหนักลดทำให้ชุดเจ้าสาวที่เลือกมาหลวม สวมใส่แล้วไม่มั่นใจ บางคนเป็นกังวลว่างานจะออกมาไม่ดี อาหารไม่พอ บางคนตื่นเต้น นอนไม่หลับในคืนก่อนวันงาน ทำให้เป็นลมในงานก็มี ความเครียดทั้งหมดนั้น จะปรากฏอยู่ที่สีหน้าของคู่บ่าวสาว ดังนั้นคู่บ่าวสาวควรทำใจให้สบาย ปล่อยให้เป็นหน้าที่การดูแลของ Wedding Planner และผู้ที่เกี่ยวข้อง งานที่ถูกเตรียมการมาเป็นอย่างดีแล้ว จะออกมาดีเอง คู่บ่าวสาวที่อารมณ์ดี มีความสุขบรรยากาศของงานจะออกมาดี ทำให้งานออกมาสวย เป็นที่น่าจดจำของแขกที่มาร่วมงาน

Wedding Planners

คุณเปิ้ล-นิยดา สมบูรณ์

Wedding Answer
โทร. 08 1833 8811
www.weddinganswer.com

 จำนนแขกคือจุดเริ่มต้น

           ก่อนเริ่มวางแผนเตรียมงานจัดงาน สิ่งแรกที่คู่บ่าวสาวต้องคำนึงถึง คือ จำนวนแขก ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งที่จะตามมาทั้งเรื่องสถานที่จัดงานแต่งงาน งบประมาณจำนวนการ์ด จำนวนของชำร่วย อาหาร การประมาณจำนวนแขกที่ถูกต้อง คือต้องทำรายชื่อขึ้นมาอย่างจริงจัง นับจำนวนญาติและคนรู้จักให้ครบ ถ้าได้จำนวนแขกที่ชัดเจนแล้วการวางแผนงานแต่งงานจะง่ายขึ้น

 ความงามของผิวกายและแผ่นหลัง

           โดยส่วนใหญ่เจ้าสาวจะให้ความสำคัญกับการเลือกสรรช่างแต่งหน้า-ทำผม และการบำรุงผิวหน้า จนลืมนึกไปว่าผิวกายและแผ่นหลังก็ต้องสวยไม่แพ้กัน ดังนั้นในช่วง 2-3 เดือนก่อนถึงวันงาน ว่าที่เจ้าสาวควรหลีกเลี่ยงการตากแดด สวมเสื้อมีแขน งดการเดินทางไปต่างจังหวัด-งดสวมเสื้อแขนกุดหรือสายเดี่ยว และหมั่นทาครีมกันแดดทั้งใบหน้าและลำคอ เพื่อให้ผิวสวยไร้ที่ติทั้งเรือนร่าง

 ความยาวของชุดเจ้าสาว

           เจ้าสาวควรเลือกชุดที่มีความยาวเหมาะกับสรีระ ถ้าส่วนปลายของชุดแต่งงานมีความยาวที่เหมาะสมกับสรีระจะช่วยทำให้เจ้าสาวดูมีรูปร่างที่เพรียวขึ้น แต่ชุดที่ปลายชุดยาวมากเกินไป จะดึงให้ตัวเจ้าสาวดูเตี้ยลง และยังยากลำบากต่อการก้าวเดินในงาน แต่จะมีข้อยกเว้นสำหรับชุดเจ้าสาวที่สวมเข้าพิธีในโบสถ์ เพราะการเดินจะเดินเป็นเส้นตรงเพียงอย่างเดียว สำหรับเจ้าสาวที่ชอบชุดแต่งงานแบบปลายชุดยาว อาจเลือกตัดเย็บในแบบที่สามารถอดปลายชุดออกได้

 เตรียมคำกล่าวขอบคุณ

           หลังจากเตรียมการทุกอย่างแล้ว คู่บ่าวสาวต้องไม่ลืมเตรียมคำกล่าวขอบคุณบนเวทีด้วย ข้อแนะนำคือเขียนสคริปต์คำขอบคุณไว้ก่อนเพื่อเป็นการกลั่นกรองความคิด คู่บ่าวสาวมักมองว่าการกล่าวขอบคุณบนเวทีเป็นเรื่องง่าย ๆ พอถึงเวลาก็นึกออกเอง แต่พอถึงนาทีนั้น ความรู้สึกตื่นเต้น และความเหนื่อยล้าอาจทำให้นึกคิดอะไรไม่ออกเลยทีเดียว ดังนั้นจึงต้องเตรียมพร้อมเพื่อไม่ให้พลาดที่จะขอบคุณทุกคนแขกทุกคนในวันสำคัญที่ยิ่งใหญ่

 Last but not least

           วันแต่งงานนับว่าเป็นวันที่ดีที่สุดในชีวิตของคู่บ่าวสาวอย่างแน่นอน และแขกที่มาร่วมงานทุกท่านต่างตั้งใจมาร่วมแสดงความยินดี ดังนั้นให้คู่บ่าวสาวยิ้มสวยทั้งวัน ยิ้มรับความสุขที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นเห็นอะไรไม่ดี ไม่ถูกใจขอให้มองข้ามไป อย่าอารมณ์เสีย หรือโวยวาย เพราะตามธรรมเนียมจะถือเคล็ดว่า วันแต่งงานเป็นวันดี เป็นวันมงคล หากยิ้มแย้ม คิดแต่สิ่งดี ๆ ตลอดทั้งวัน ชีวิตคู่ก็จะมีแต่เรื่องยิ้มแย้ม น้ำหกยังต้องบอกว่า "เฮง" อย่าทำหน้า "เซ็ง" ให้เสียฤกษ์

Wedding Planners

คุณโอ๊ต-วิทวัส อุดมกิตติ

Love Indeed the Wedding Planner
โทร. 08 3073 3139
www.facebook.com/Loveindthewedding

 สถานที่จัดงานสำคัญมาก

           ในการเลือกสถานที่จัดงานแต่งงาน คู่บ่าวสาวควรให้ความสำคัญโดยพิจารณาเหตุผลหลายข้อประกอบกัน นอกจากความชื่นชอบในสถานที่จัดงานของคู่บ่าวสาวแล้ว ยังมีเรื่องของงบประมาณ และความสะดวกในการเดินทางคู่บ่าวสาวควรหาโอกาสเข้าไปชมสถานที่ และรูปแบบผลงานการจัดงาน และได้ทดลองชิมอาหารก่อนตัดสินใจรวมถึงการหาข้อมูลในเรื่องของการบริการเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ

 เลือกของชำร่วยประทับใจ

           เพื่อให้เกิดประโยชน์และสร้างความประทับใจ ควรเลือกของชำร่วยที่มีคุณค่าในตัว ของสิ่งนั้นควรเป็นของที่สามารถนำไปใช้ได้ หรือควรค่าแก่การเก็บรักษา เช่น เหรียญกษาปณ์ซึ่งแขกที่ได้รับจะไม่ทิ้งขว้างไปอย่างแน่นอน และควรซื้อของชำร่วยแบบเดียวกัน สีเดียวกันทั้งหมด เพื่อป้องกันการเลือกสี เลือกแบบ หรือขอไปเป็นที่ระลึกทุกแบบทุกสี จนทำให้ของชำร่วยไม่พอแจก หรืออาจใช้กล่องแบบเดียวกัน เพื่อให้ดูภายนอกแล้วเหมือนกันทั้งหมด และควรเตรียมของชำร่วยสำรองไว้มากกว่าจำนวนแขก 10-15 %

 งบประมาณ

           การกำหนดงบประมาณเป็นสิ่งสำคัญมาก คู่บ่าวสาวควรกำหนดงบประมาณสำหรับงานแต่งงานทั้งหมด โดยการแยกออกมาเป็นส่วน ๆ อาทิเช่น ค่าโรงแรม ค่าชุดแต่งงาน ค่าดอกไม้ตกแต่ง วิธีนี้จะช่วยในการจัดสรรงบประมาณได้เป็นอย่างดี และไม่สิ้นเปลืองงบประมาณโดยไม่จำเป็น คู่บ่าวสาวควรเตรียมงบประมาณสำรองเกินไว้ 10-15 % เพื่อหยิบใช้หากมีการใช้จ่ายเพิ่มเติมจากแผนการที่วางไว้

 รับมือกันเด็ก ๆ ในงานแต่งงาน

           ในความเป็นจริงคู่บ่าวสาวไม่สามารถหลีกเลี่ยงแขกรุ่นเล็กที่จะมาวิ่งเล่นในงานแต่งงานได้เลย หากประเมินดูแล้วว่าจะมีเด็ก ๆ ติดตามมาร่วมงานพอควร แนะนำให้เตรียมมุมสำหรับเด็ก ๆ ไว้ เพื่อไม่ให้งานแต่งงานในฝันกลายเป็นสนามเด็กเล่นย่อม ๆ หรือหากสามารถขอให้ทางโรงแรมเตรียมห้องขนาดเล็กข้างห้องจัดเลี้ยงไว้สำหรับเด็ก ๆ ได้ ก็จะเป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดี โดยเตรียมขนม อาหาร เปิดทีวีดูการ์ตูน มีกระดาษวาดรูประบายสีไว้ให้ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถปล่อยให้เด็ก ๆ เพลิดเพลินไปได้ โดยแขกผู้ใหญ่ไม่ต้องกังวล

 งานแต่งงานแบบ Outdoor

           เป็นงานที่มีข้อจำกัดในการจัดงาน เพราะจะขาดความสะดวกสบายในด้านต่าง ๆ เช่น ห้องน้ำ เครื่องปรับอากาศ แสงสว่าง หรือที่จอดรถ ซึ่งไม่เหมือนการจัดงานตามโรงแรม คู่บ่าวสาวควรเตรียมหารถสุขามาเสริม หรือหาเต็นท์ที่มีระบบเครื่องปรับอากาศมาใช้ รวมถึงระบบแสง ระบบเสียง ระบบไฟฟ้า ควรเตรียมเครื่องปั่นไฟมาใช้ เพื่อป้องกันไฟตกหรือไฟดับระหว่างงานเลี้ยง รวมทั้งต้องมีแผนรับมือ หากสภาพอากาศที่แปรรวน เช่นกรณีฝนตกต้องมีการเคลื่อนย้ายของและแขกสู่ที่ร่ม การวางแผนอย่างเป็นระบบจะช่วยให้งานแต่งงานในฝันเป็นไปได้ตามต้องการ

Wedding Planners

คุณเลิฟ-ดาณิษสา วรรณพิณ

Love Event
โทร. 08 1828 7191, 08 1828 2970
www.loveventwedding.com

 เตรียมตัวล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือน

           งานแต่งงานเป็นงานที่มีรายละเอียดมาก คู่บ่าวสาวควรมีการวางแผนและเตรียมงานล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อที่จะได้มีเวลาในการเลือกสิ่งต่าง ๆ ในวันสำคัญของตนเองอย่างดีที่สุด ทั้งการหาผู้ดูแลงาน เลือกรูปแบบงาน สถานที่จัดงาน ช่างภาพ ช่างแต่งหน้า ซึ่งในการเลือกองค์ประกอบต่าง ๆ ถ้าหากมีเวลาในการเตรียมตัวจะทำให้คู่บ่าวสาวได้เลือกในสิ่งที่ถูกใจและชอบมากที่สุดอย่างไม่เร่งรีบจนเกินไป และไม่เครียดในการจัดงาน

 ช่างภาพ ช่างวิดีโอ ช่างแต่งหน้า

           เรื่องหลัก ๆ ในการเตรียมงานแต่งงาน นอกจากการจองโรงแรมแล้ว สิ่งต่อไปที่ต้องรีบหาข้อมูล และรีบตัดสินใจ คือ ช่างภาพ ช่างวิดีโอ และช่างแต่งหน้าวิการเลือกควรเลือกจากสไตล์ของผลงานที่ผ่านมา เพราะแต่ละคนจะมีสไตล์งาน และฝีมือที่แตกต่างกัน แล้วแต่ความถนัด หากคู่บ่าวสาวตัดสินใจเลือกได้แล้ว ควรรีบจองคิวทันทีเพื่อให้ได้ช่างที่ชอบใจในฝีมือ เพราะในวันฤกษ์ดีที่นิยมจัดงานแต่งงานมักเป็นวันเดียวกัน

 พิธีกรในวันงาน

           คู่บ่าวสาวควรให้ความสำคัญกับการเลือกพิธีกรมาดำเนินรายการ พิธีกรที่ดีจะช่วยให้งานราบรื่น และสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่อาจเกิดขึ้นได้แนะนำให้เลือกเพื่อน ๆ ที่เคยทำหน้าที่พิธีกรมาบ้าง มาทำหน้าที่นี้ เพราะจะสารถบอกเล่าเรื่องราวของคู่บ่าวสาวได้เป็นอย่างดี โดยที่คู่บ่าวสาวจะไม่รู้สึกขัดเขินเพราะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว พิธีกรควรทราบกำหนดการคร่าว ๆ ควรทำความเข้าใจกับคู่บ่าวสาวเกี่ยวกับข้อมูลที่ต้องพูดและคำถามที่จะต้องถาม รวมทั้งควรได้อ่านสคริปต์ก่อนล่วงหน้าเพื่อเตรียมตัว หากมีอะไรต้องการสอบถามหรือแก้ไขจะได้ทำได้ทัน

 การซ้อมก่อนพิธีเริ่ม

           ในวันงานคู่บ่าวสาวควรเผื่อเวลาอย่างน้อย 30-45 นาที เพื่อซ้อมในช่วงพิธีการทั้งหมดก่อนงานเริ่มทั้งการเดินเปิดตัว การเดินขึ้นเวที การตัดเค้ก เพื่อที่จะได้จับจังหวะการเดินและทำท่าทางได้ถูกต้องสวยงาม เพื่อจะได้ภาพที่สวยงามในช่วงพิธีการจริงรวมทั้งยังเปิดโอกาสให้ช่างภาพได้เก็บภาพ และมองหามุมสวย ๆ ในการทำงาน และดูแสงจริงในกรณีที่มีการใช้แสงเพิ่มเติมย้อมสีห้อง เพราะแสงภายในห้องมีผลต่อการถ่ายภาพของช่างภาพ หากมีปัญหาอะไรจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที

 ชื่อและตำแหน่งของประธานในพิธี

           งานแต่งงานทุกงานมักจะมีประธานในพิธีขึ้นกล่าวอวยพรคู่บ่าวสาว เมื่อประธานมาถึงบริเวณ ควรมีการตรวจทานความถูกต้องเรื่อง ชื่อ ยศ และตำแหน่งกับประธานในพิธีอีกครั้ง ก่อนที่พิธีกรจะกล่าวเชิญประธานขึ้นสู่เวที เพื่อป้องกันการกล่าวผิดพลาด เพราะการกล่าวอย่างถูกต้องถือเป็นการให้เกียรติประธานของงาน

Wedding Planners

คุณเอฟ-สิทธิชัย สังขทัต ณ อยุธยา

HUG Wedding Planner
โทร. 08 6543 8886, 0 2363 6674
www.hugwedding.com

 ศึกษาข้อมูลเพื่อเตรียมการจัดงาน

           หลังจากที่คู่บ่าวสาวนั้นได้ฤกษ์จัดพิธีแต่งงานเรียบร้อยแล้วในเบื้องต้นคู่บ่าวสาวควรศึกษารายละเอียด ว่าในการแต่งงานต้องเตรียมงานส่วนใดบ้าง ซึ่งปัจจุบันว่าที่บ่าวสาวมักไว้วางใจให้ Wedding Planner เป็นผู้ช่วย ดูแลการเตรียมงานทั้งหมดให้ รวมถึงการนำเสนอรูปแบบการจัดงาน เพื่อเป็นการประหยัดเวลา และสะดวกในการเตรียมงานมากขึ้น

 การควบคุมงบประมาณ

           หากคู่บ่าวสาวมีงบประมาณค่าใช้จ่ายที่ตั้งเอาไว้อยู่แล้ว ควรศึกษาผลงานและราคาของผู้ให้บริการต่าง ๆ ไว้เป็นตัวเลือกก่อนการตัดสินใจ เพราะคุณภาพของงานย่อมเกี่ยวโยงกับราคา คู่บ่าวสาวควรเลือกผลงานที่ถูกใจให้เหมาะสมกับงบประมาณที่ตั้งไว้ เพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายโดยรวมของการจัดงานให้อยู่ในงบประมาณที่ตั้งใจ

  การตัดสินใจเลือกใช้บริการจัดงาน

           การเลือกผู้ให้บริการ เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของการเริ่มต้นเตรียมงานแต่งงาน ว่าที่บ่าวสาวควรรีบตัดสินใจเลือกว่าจะใช้บริการจากที่ไหน จากใคร ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจเลือกโรงแรม การเลือก Wedding Planner เลือกช่างแต่งหน้า ช่างทำผม ช่างภาพ ช่าง VDO และอื่น ๆ เพื่อให้ได้ทีมงานที่ถูกใจมาช่วยดูแลให้ทันท่วงที เพราะวันฤกษ์ดีของคู่บ่าวสาวมักเป็นวันฤกษ์ดีของคู่แต่งงานคู่อื่นเช่นกัน

 แบ่งเวลาเพื่อเตรียมงานแต่งงาน

           ว่าที่บ่าวสาวควรแบ่งเวลาสำหรับการเตรียมงานแต่งงานตั้งแต่เนิ่น ๆ ทั้งการถ่ายภาพ Pre-Wedding การทำ Presentation การเลือกชุดบ่าวสาว การเลือการ์ดและของชำร่วย และอื่น ๆ การตัดสินใจที่ล่าช้า ใกล้เวลา จะทำให้เกิดความเครียดและความกังวล ดังนั้นควรจัดเวลาให้การเตรียมงานในแต่ละส่วนเสร็จสิ้นก่อนวันงานประมาณ 1 เดือน เพื่อขจัดความกังวลจากการเตรียมงานเมื่อใกล้วัน

 ทำใจให้สบายในวันสำคัญ  

           เมื่อวันงานแต่งงานมาถึง คู่บ่าวสาวควรทิ้งความวิตกกังวลทั้งหมด และยิ้มรับกับความสุขที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะงานที่สมบูรณ์แบบไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสามารถของทีมงาน และความสวยงามของการตกแต่งสถานที่เพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่ความความสุข ความสดใส ที่คู่บ่าวสาวแสดงออกมา ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลัก ที่ส่งผลให้งานอกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด

Wedding Planners

คุณธีร์-ธีรศักดิ์ มณีจินดาวงศ์ และคุณเอก-ศุภชัย เกิดพงษ์

Ladawan The Wedding Planner
โทร. 08 5802 2262
Facebook.com/LadawanTheWeddingPlanner

  ฤดูหนาวเหมาะกับงานกลางแจ้ง

           หากคู่บ่าวสาวเลือกจัดงานกลางแจ้ง ควรจัดในช่วงฤดูหนาว เพื่อจะได้ไม่ต้องกังวลกับฟ้าฝนและอากาศที่เย็นสบายจะช่วยสร้างบรรยากาศงานให้น่าประทับใจยิ่งขึ้น สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมการ คือ หาทางป้องกันเหล่าแมลงจำพวกยุงและมดที่อาจสร้างปัญหา และต้องมีบริเวณสำหรับเตรียมอาหารมีการจัดเตรียมเรื่องไฟฟ้า แสงสว่าง และพัดลมไอน้ำในกรณีที่ไม่มั่นว่าอากาศจะเย็นสบายพอ อย่างไรก็ตามการจัดงานกลางแจ้งจะมีรายละเอียดที่ต้องคำนึงถึง และเตรียมการล่วงหน้ามากกว่าการจัดงานในห้องจัดเลี้ยงของโรงแรม

เลือกสไตล์งานเลี้ยงที่อยากได้

           คู่บ่าวสาวที่ตกลงเลือกใช้บริการ Wedding Organizer การคิดค่าบริการจัดงาน จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรก เป็นการบริหารจัดการโดยทีมงาน และส่วนที่สอง คือค่าตกแต่งงานเลี้ยงและสถานที่ ซึ่งในส่วนของค่าตกแต่งงานเลี้ยงนั้น จะขึ้นอยู่กับรูปแบบที่คู่บ่าวสาวอยากได้ โดยอาจกำหนดงบประมาณคร่าว ๆ ที่สามารถยืดหยุ่นได้ เพื่อให้ได้งานเลี้ยงที่ใกล้เคียงกับภาพงานที่อยู่ในใจมากที่สุด โดยไม่มีกรอบเรื่องค่าใช้จ่ายมาเป็นตัวกำหนดมากเกินไปนัก

เลือกดนตรีให้เหมาะกับงาน  

           หากยังคิดไม่ตกว่าจะเลือกดนตรีแบบไหนมาเล่นในงานแต่งงานดีให้ลองพิจารณาโดยใช้กฎเกณฑ์ง่าย ๆ โดยเลือกจากจำนวนแขกเป็นสำคัญ ถ้าหากจัดเป็นงานเล็ก ๆ มีแขกมาร่วมงานไม่เกินร้อยคน อาจเลือกเป็นวงดนตรีขนาดห้าชิ้น และหากมีแขกมาร่วมงานสามร้อยคนขึ้นไป ควรเลือกวงดนตรีเต็มวงขนาดเจ็ดชิ้น และอาจจัดให้มีนักร้องร่วมด้วย

อย่ามองข้ามเรื่องพิธีกร

           คู่บ่าวสาวควรสร้างความเข้าใจกับพิธีกรของงานก่อนว่ามีข้อมูลใดบ้างที่ต้องพูด หรือต้องมีคำถามอะไรบ้างรวมถึงแจกแจงรายละเอียดต่าง ๆ ภายในงานให้พิธีกรทราบ เพื่อพิธีกรจะได้พูดอยู่ในกรอบที่คู่บ่าวสาวได้เตรียมข้อมูลไว้ และการเลือกพิธีกรของงานก็สำคัญเนื่องจากพิธีกรที่ดีจะต้องช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้

จำนวนช่างภาพสำหรับงานแต่งงาน

           สำหรับงานที่มีแขกมาร่วมงานประมาณ 100 คน เช่น งานพิธีในช่วงเช้าที่เลือกเชิญเฉพาะแขกและญาติสนิท ควรมีช่างภาพ 2 คน คนหนึ่งสำหรับเก็บภาพพิธีการ และอีกคนหนึ่งสำหรับถ่ายภาพบรรยากาศในงาน สำหรับงานที่มีแขกมากว่านั้น จำนวนแขกที่เพิ่มขึ้นทุก 100 คน ควรเพิ่มช่างภาพอีก 1 คน และกำหนดบทบาทว่าช่างภาพแต่ละคนจะรับผิดชอบถ่ายภาพในส่วนไหนอย่างเหมะสมตามรายละเอียดการถ่ายภาพที่ต้องการขอขอบคุณข้อมูลบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
50 Wedding Tips from 10 Wedding Planners อัปเดตล่าสุด 14 มีนาคม 2558 เวลา 20:11:29 3,298 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP