x close

เลื่อนงานแต่ง เพราะโควิด 19 แนะสิ่งที่ต้องทำมีอะไรบ้าง ?

          เลื่อนงานแต่ง ด้วยสถานการณ์โควิด 19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก บ่าวสาวหลายคู่จำเป็นต้องเลื่อนจัดงานแต่งงาน สิ่งที่ต้องทำมีอะไรบ้าง มีวิธีจัดการอย่างไร เรามีคำแนะนำมาบอก
แต่งงาน

          ทุกวันนี้โรคร้ายที่กำลังระบาดไปทั่วโลกอย่างเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ส่งผลกระทบในวงกว้าง ไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพ เศรษฐกิจ การท่องเที่ยวเท่านั้น แม้แต่งานสำคัญสำหรับใครหลาย ๆ คนอย่าง งานแต่งงาน ก็โดนพิษโควิด 19 เช่นกัน ทำให้คู่บ่าวสาวส่วนใหญ่ตัดสินใจเลื่อนงานแต่งออกไป เพื่อความปลอดภัยของผู้มาร่วมงาน วันนี้กระปุกดอทคอมจะมาแนะนำกันว่า ถ้าเราจำเป็นต้องเลื่อนจัดงานแต่งแล้ว สิ่งที่ต้องทำมีอะไรบ้าง ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวเตรียมจดลิสต์ไว้ได้เลย !

8 สิ่งที่ต้องทำ เมื่อเลื่อนงานแต่ง

1. ปรึกษากันให้ดี ว่าจะเลื่อนงานแต่งแน่ ๆ พร้อมคุยกับผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่าย

          สิ่งแรกที่ต้องทำสำหรับบ่าวสาวยุคโควิดก็คือ อย่าตื่นตูม และพยายามประคองสติของตัวเอง ว่าจะจัดการสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไร จะยกเลิกงานแต่งครั้งนี้เลย หรือแค่เลื่อนงานแต่งออกไปก่อน ซึ่งไม่ว่าจะตกลงกันแบบไหนก็ขอให้ปรึกษากับคู่รัก รวมถึงครอบครัวทั้ง 2 ฝ่าย และเพื่อนสนิทด้วย เชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ดังนั้นทุกคนจะยอมรับกับการตัดสินใจของคุณทั้งคู่ นาทีนี้ขอบอกว่าการ “คิดบวก” ก็ช่วยได้ นึกเสียว่าเป็นบทพิสูจน์รักแท้ที่คุณทั้งคู่จะต้องจับมือกันฝ่าฟันสถานการณ์นี้ไป แม้งานจะถูกเลื่อนหรือยกเลิก แต่ความรักของเราก็ยังอยู่ กลับต้องให้กำลังใจ ห่วงใย เทกแคร์ซึ่งกันและกันมากกว่าเดิม

2. รีบติดต่อกับสถานที่จัดงานแต่งงาน

          ลำดับต่อมา ให้รีบติดต่อกับสถานที่จัดงานแต่งงาน ซึ่งวิธีการหนึ่งที่จะช่วยเซฟเงินจากการจองสถานที่เอาไว้แล้วคือต้องปรึกษากับทีมเซลส์ของที่นั่น หากเราตัดสินใจเลื่อนงานแต่งออกไป แต่ยังจัดงานที่เดิม บางแห่งอาจไม่คิดค่าธรรมเนียมเพิ่ม แค่ต้องเช็กวันจัดงานใหม่ที่ไม่ตรงกับคู่อื่น ๆ หรือบางที่อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในกรณีที่ต้องเปลี่ยนวัน
 

          ถ้ามีฤกษ์ใหม่แล้ว แต่สถานที่ไม่ว่างตามต้องการ ก็ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะเปลี่ยนวันจนกว่าจะได้ห้องจัดเลี้ยงเดิมหรือจะเปลี่ยนสถานที่ไปเลย แต่เราขอแนะนำให้คุยกับสถานที่เดิมก่อน เพราะหากเปลี่ยนสถานที่เท่ากับคุณต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่

3. ติดต่อฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

          แจ้งการเลื่อนงานแต่งให้กับทีมงานที่เกี่ยวข้องทราบ ขั้นตอนนี้ต้องทำควบคู่กับการติดต่อสถานที่ ไม่ว่าจะเป็น

  • เวดดิ้งแพลนเนอร์หรือออร์แกไนซ์ เพื่อปรึกษาการเตรียมแผนจัดงานแต่งใหม่
     
  • ช่างแต่งหน้า-ทำผม และช่างภาพ ที่จะเนรมิตความสวยหล่อและเก็บความทรงจำดี ๆ ในโมเมนต์สำคัญนี้ ส่วนใหญ่จะรับงานอื่น ๆ ด้วย แถมบางคนต้องจองล่วงหน้าเป็นเดือน ๆ ถ้าจะเลื่อนก็ต้องรีบแจ้ง พร้อมล็อกคิวใหม่ทันที ไม่อย่างนั้นอาจมีวืดได้ ทำให้ต้องวางแผนใช้บริการจากเจ้าอื่นต่อไป
     
  • เคเทอริ่ง ซุ้มอาหาร เค้กแต่งงาน ก็เป็นทีมที่ต้องรีบแจ้ง เพราะสัมพันธ์กับการจัดเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ
     
  • ร้านขันหมาก เพราะในชุดขันหมากทั้งแบบไทยและจีนจะมีของสดอยู่ด้วย ดังนั้นหากต้องเลื่อนงานแต่งแบบปัจจุบันทันด่วน เช่น 2-3 วันก่อนงานเริ่ม ต้องรีบแจ้งอย่างเร็วที่สุด จะได้ไม่เสียค่าใช้จ่ายฟรี ๆ
แต่งงาน

4. แจ้งเลื่อนกำหนดการแต่งงานให้แขกที่เชิญไว้ได้รับทราบ

          ขั้นตอนต่อไป ถึงเวลาที่จะต้องแจ้งเลื่อนงานแต่งให้แขกที่เชิญมาร่วมงานทราบ โดยเฉพาะญาติผู้ใหญ่ของทั้ง 2 ฝ่าย แขกคนสำคัญ เช่น ประธานในพิธี เจ้านายหรือหัวหน้างาน ควรแจ้งก่อนเป็นลำดับต้น ๆ โดยควรเดินทางไปพบด้วยตัวเอง แต่หากไม่สามารถทำได้ก็ควรโทรศัพท์สายตรงไป จากนั้นจึงกระจายข่าวบอกบรรดาเพื่อน ๆ ทางโทรศัพท์ ส่งข้อความ หรือแจ้งข่าวผ่านโซเชียลต่าง ๆ ได้ ทางที่ดีควรตรวจเช็กจากลิสต์รายชื่อแขกไปด้วย เพื่อไม่ให้เกิดการตกหล่นภายหลัง ทั้งนี้ ให้ระบุด้วยว่ากำหนดการใหม่เป็นวันที่เท่าไร หรือหากยังไม่มีวันเวลาที่แน่ชัด อาจทิ้งท้ายว่าเลื่อนงานแต่งอย่างไม่มีกำหนด แล้วพอได้วันเวลาใหม่ก็ส่งการ์ด Save the date ไปให้ทุกคนอีกครั้ง

5. จัดการเรื่องชุดแต่งงาน

          เรื่องชุดแต่งงานก็เป็นเรื่องที่ว่าที่บ่าวสาวไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าคุณมีแผนที่จะเลื่อนงานแต่งงานออกไป ช่างอาจนัดให้ว่าที่บ่าวสาวไปฟิตติ้งใหม่อีกครั้งเพื่อความพอดีของชุด ดังนั้นควรแจ้งกำหนดการใหม่ให้ทางร้านทราบด้วย ส่วนกรณีที่ตัดชุดแต่งงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว และจำเป็นต้องเก็บไว้เอง แนะนำว่าให้วางชุดราบตามแนวนอนแทนการแขวน โดยเฉพาะชุดที่มีน้ำหนักมาก เพื่อลดการยืดของใยผ้า ทำให้ชุดเสียทรง ควรเลือกเก็บใส่กล่องที่ออกแบบมาสำหรับเก็บชุดแต่งงานเท่านั้น เพราะหากเก็บในกล่องกระดาษหรือพลาสติกทั่วไป อาจมีสารเคมีซึมออกมาทำลายสีของเนื้อผ้าได้

6. ทำใจกับค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไป

          ต้องยอมรับว่าการเลื่อนจัดงานแต่งย่อมมีค่าใช้จ่ายที่ต้องสูญเสียไปบ้าง เช่น ค่ามัดจำต่าง ๆ ค่าจองสถานที่ใหม่ ค่าพิมพ์การ์ดงานแต่ง แต่ก็ยังดีกว่าต้องเสียงบก้อนใหญ่ไปทั้งหมด ต่อจากนี้อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัด ข้อแนะนำสำหรับบ่าวสาวที่พิมพ์การ์ดเชิญและสั่งทำของชำร่วยไปแล้ว ไม่ต้องกังวล และอย่าทิ้ง เพราะเราสามารถทำป้ายสติ๊กเกอร์แก้ไขวันที่มาติดทับเพิ่มได้ หรือใครที่ร่อนการ์ดเชิญไปแล้ว และไม่อยากเสียเงินพิมพ์การ์ดใหม่ ลองเปลี่ยนเป็นส่งการ์ดเชิญแบบดิจิทัลแทนก็ดีนะ ซึ่งทุกวันนี้มีแอปฯ หลากหลายที่ช่วยให้คุณออกแบบการ์ดแต่งงานง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเอง
แต่งงาน

7. ปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงาน

          นอกจากจะแจ้งเลื่อนงานแต่งและปรึกษากับฝ่ายต่าง ๆ ข้างต้นแล้ว ว่าที่บ่าวสาวอาจจะต้องวางแผนแต่งงานใหม่ ด้วยการปรับเปลี่ยนรูปแบบงานให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน เช่น ปรับขนาดลงมาเป็นงานเลี้ยงเล็ก ๆ สุดอบอุ่นที่ร้านอาหารหรือที่บ้าน ลดจำนวนแขกเพื่อให้มี Social Distancing กระชับเวลาเปลี่ยนจากงานเช้าเลี้ยงเย็นเป็นงานเช้าเลี้ยงเที่ยง โดยเน้นพิธีการที่เรียบง่ายแทน

8. เตรียมหาฤกษ์ใหม่เมื่อโควิด 19 ซา

          ลองมองหาฤกษ์มงคลใหม่เลยค่ะ แต่ถ้าไม่ซีเรียสก็จัดตามฤกษ์สะดวกได้ ซึ่งหลังจากได้ตกลงกำหนดการอย่างแน่นอนแล้ว ให้แจ้งทั้งสถานที่จัดงานและฝ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดงานต่อตามแพลนที่วางไว้แล้ว สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเลยก็คือนัดหมายเรื่องวันเวลาและสถานที่ที่แน่นอนกับแขกที่จะเชิญมางานอีกครั้ง เพราะมีโอกาสที่แขกอาจจะลืมได้
 

          สำหรับคู่บ่าวสาวท่านไหนที่ยังไม่มีฤกษ์มงคล กระปุกดอทคอมมี ฤกษ์งานแต่ง 2564 มาให้ลองเลือกกันแล้ว เช็กเลย ! (ฤกษ์แต่งงาน 2564 รวมฤกษ์ดิถีเรียงหมอน สำหรับจัดงานแต่งตลอดทั้งปี)


          การจัดงานแต่งงานในสถานการณ์โควิด 19 แม้จะต้องยุ่งยากและเหนื่อยกว่าปกติ แต่เพื่อความปลอดภัย เรื่องนี้จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าใจได้ ทางเราก็ขอเป็นกำลังใจให้ว่าที่บ่าวสาวทุกคู่ข้ามผ่านช่วงนี้ไปได้อย่างราบรื่นนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : guidesforbrides.co.uk, wedgewoodweddings.com, realsimple.com, theknot.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เลื่อนงานแต่ง เพราะโควิด 19 แนะสิ่งที่ต้องทำมีอะไรบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 18 มกราคม 2564 เวลา 17:46:01 39,284 อ่าน
TOP