x close

จัดงานแต่งช่วงโควิด 19 เตรียมพิธีแต่งงานอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่เสียฤกษ์

          จัดงานแต่งช่วงโควิด 19 คู่รักหลายคู่ที่วางแผนแต่งงานกันไว้ และต้องเลื่อนมาหลายครั้ง จนไม่อยากเลื่อนแล้ว ลองมาดูกันว่าถ้าจะจัดงานแต่งช่วงโควิดทำไงดี
แต่งงาน

          สถานการณ์โควิด 19 ยืดเยื้อมานานถึง 2 ปี และตัวเลขผู้ติดเชื้อก็ยังคงน่าเป็นห่วง สำหรับคู่รักหลายคู่ที่วางแผนจะแต่งงานกัน ก็ต้องเลื่อนงานมาหลายครั้ง แล้วถ้าอยากจะจัดงานแต่งงานเพื่อไม่ให้เสียฤกษ์ล่ะ ควรเตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง กระปุกดอทคอมขอแนะนำวิธีจัดงานแต่งช่วงโควิด 19 ว่าต้องทำอย่างไรให้ปลอดภัยและราบรื่น

จัดงานแต่งช่วงโควิด 19 ได้ไหม

          สำหรับคู่รักหลายคู่ที่วางแผนเรื่องการแต่งงานมานานแล้ว และอยากจัดงานแต่งงานเสียที คงจะมีคำถามในหัวว่าสามารถจัดงานในช่วงโควิด 19 ได้หรือไม่ ตามความเป็นจริงแล้วสามารถจัดได้ค่ะ แต่ต้องมีมาตรการความปลอดภัยที่เคร่งครัด จำกัดจำนวนแขกที่มาร่วมงาน รักษาความสะอาดให้ตรงตามมาตรฐานที่ทางรัฐกำหนด ที่สำคัญคือต้องเว้นระยะห่าง หากมั่นใจว่าสามารถทำตามเงื่อนไขทั้งหมดได้ งานแต่งของคุณก็พร้อมเริ่มต้นขึ้นแล้วล่ะค่ะ

จัดงานแต่งช่วงโควิด 19 ต้องทำยังไง

          เมื่อแผนทุกอย่างเปลี่ยนก็ต้องมานั่งคิดกันใหม่ว่าจะต้องจัดงานในรูปแบบไหนดี เพื่อให้งานแต่งออกมาสมบูรณ์แบบ ราบรื่นและปลอดภัย มาดูกันว่าเราต้องทำยังไงกันบ้าง

1. จ้าง Wedding Planner

      การจัดงานแต่งงานช่วงโควิดนั้นซับซ้อนและมีข้อจำกัดหลายอย่าง ดังนั้นการจ้างผู้เชี่ยวชาญจะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น เพราะพวกเขาจะช่วยวางแผน ช่วยดีลกับสถานที่ และยังมีมาตรการด้านความปลอดภัยที่ได้จัดวางมาไว้เป็นอย่างดีแล้ว
แต่งงาน

2. ปรึกษากับสถานที่จัดงาน

          หากมีสถานที่ในใจอยู่แล้ว ให้ปรึกษากับทางสถานที่ว่ามีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างไรบ้างในการจัดงานแต่งงาน ตั้งแต่การเว้นระยะห่าง การรักษาความสะอาดและการฆ่าเชื้อโรค การวางแผนฉุกเฉิน ไปจนถึงนโยบายการยกเลิกการจัดงาน ทั้งนี้ หากบ่าวสาวสามารถเลือกสถานที่จัดงานเป็นแบบเอาต์ดอร์ที่มีการระบายอากาศที่ดีได้ ก็จะยิ่งเพิ่มความปลอดภัยให้กับงานมากยิ่งขึ้น

3. เลือกจัดงานแบบ Micro Wedding

          งานแต่งงานแบบนี้จะจำกัดผู้เข้าร่วมงานอยู่ที่ประมาณ 20-50 คน เพื่อหลีกเลี่ยงการพบปะคนให้ได้มากที่สุด ข้อดีคือ บ่าวสาวสามารถเลือกเชิญแขกที่สำคัญกับตนเองจริง ๆ เช่น ญาติผู้ใหญ่ หรือเพื่อนสนิท เพื่อให้เป็นวันที่มีความหมายที่สุด

4. เว้นระยะห่างระหว่างที่นั่งของแขกให้เหมาะสม

          โดยจัดที่นั่งสำหรับแขกที่มาร่วมงานให้ห่างกันประมาณ 1-2 เมตร เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัส และถ้าเป็นไปได้ หาฉากอะคริลิกมาตั้งกั้นระหว่างที่นั่งด้วยเพื่อความปลอดภัยสูงสุด
แต่งงาน

5. เสิร์ฟอาหารแบบจานต่อจานแทนโต๊ะจีน

          อาหารแบบโต๊ะจีนคือมีกับข้าววางเรียงรายและแขกแต่ละคนก็ตักอาหารลงในจานของตัวเอง ซึ่งทำให้เกิดการสัมผัสร่วมกันเยอะมาก ทั้งช้อนกลาง ทั้งโต๊ะหมุน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ให้เลือกเสิร์ฟอาหารเฉพาะคนแบบจานใครจานมันไปเลยจะป้องกันเชื้อโรคได้ดีที่สุด

6. งดเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          เพราะจะทำให้ผู้ดื่มขาดสติและละเลยมาตรการความปลอดภัยที่บ่าวสาวได้วางไว้ นอกจากจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อแล้วยังทำให้งานวุ่นวายด้วย

7. เตรียมอุปกรณ์อนามัยให้พร้อม

          เพื่อสุขอนามัยสูงสุด ภายในงานควรจัดเตรียมหน้ากากอนามัย สเปรย์แอลกอฮอล์ เจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือและฆ่าเชื้อ เตรียมเครื่องวัดอุณหภูมิเพื่อตรวจแขกทุกคนที่มาถึงงาน และอาจจะเตรียมชุดตรวจโควิดไว้หน้างาน เพื่อตรวจแขกทุกคนก่อนเข้าร่วมงาน
แต่งงาน

8. จัดงานแต่งแบบ Live Stream

          หากมีเพื่อนเยอะและต้องการให้พวกเขาได้เป็นสักขีพยานความรักในครั้งนี้ นอกจากการจัดงานเล็ก ๆ ที่เชิญแค่ญาติสนิทแล้ว ลองจัดงานแบบ Live Stream ดูสิ โดยจ้างทีมถ่ายทอดสดพิธีการในงานแล้วไลฟ์ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย เพื่อน ๆ จะได้ร่วมแสดงความยินดีกับงานในครั้งนี้ได้ นอกจากนี้ยังสามารถเก็บไลฟ์ไว้ดูและอ่านคอมเมนต์ได้อีกด้วย

9. งดอาฟเตอร์ปาร์ตี้

          การจัดงานแต่งช่วงโควิด 19 ควรจบพิธีการให้ได้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ผู้คนพบปะกันนานเกินไป ยิ่งนานยิ่งเสี่ยง เมื่อจบพิธีการต่าง ๆ และรับประทานอาหารร่วมกันเรียบร้อยแล้ว ก็ถือว่าจบงานได้ อย่ายืดเยื้อ นึกเสียว่ายิ่งคืนสถานที่เร็วเท่าไรก็จะยิ่งประหยัดได้มากขึ้นเท่านั้น

          ในวันแต่งงานถือเป็นวันที่สำคัญที่สุดในชีวิต ดังนั้นจึงควรวางแผนให้ดี เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบ แต่ถ้าไม่รีบร้อนนัก รอดูสถานการณ์ให้ปลอดภัยที่สุดแล้วค่อยจัดงานก็ยังไม่สายค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : herecomestheguide.com, brides.com, health.clevelandclinic.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
จัดงานแต่งช่วงโควิด 19 เตรียมพิธีแต่งงานอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่เสียฤกษ์ อัปเดตล่าสุด 22 ตุลาคม 2564 เวลา 22:42:54 8,054 อ่าน
TOP