x close

เทรนด์งานแต่ง 2022 จัดงานแต่งยังไงให้อินเทรนด์ แฮปปี้ทั้งบ่าวสาวและแขกร่วมงาน

          เทรนด์งานแต่ง 2022 มีอะไรที่กำลังมาแรงบ้าง จะจัดงานแต่งงานยังไง ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ และเทรนด์ไหนกำลังจะเอาต์ มาดูกันเลย
แต่งงาน

          ปี 2022 เชื่อว่าคู่รักหลายคู่ที่รอสถานการณ์โควิดคลี่คลายก็คงตั้งใจและวางแผนจะแต่งงานกันในปีนี้ และสำหรับคนที่มีฤกษ์ไว้ในใจแล้ว ลองมาดูกันหน่อยดีกว่าว่าจะต้องจัดงานแต่งงานยังไงดี อะไรอิน อะไรเอาต์ กระปุกดอทคอมมีเทรนด์งานแต่ง 2022 มาเป็นแนวทางให้แล้วค่ะ

เทรนด์งานแต่งที่เอาต์แล้วในปี 2022

          ก่อนที่จะพูดถึงเทรนด์ที่กำลังจะมา เราต้องโละของเก่าไปก่อนจริงไหมคะ ดังนั้นมาเช็กกันหน่อยว่าเทรนด์ไหนกำลังจะเอาต์ จะได้ไม่เผลอจัดให้เชย

 • การโยนช่อดอกไม้ - ตามธรรมเนียมงานแต่ง เจ้าสาวจะต้องโยนช่อดอกไม้ให้กับเพื่อนเจ้าสาวในงานเพื่อเสี่ยงทายว่าใครจะได้แต่งงานเป็นคนต่อไป แต่ด้วยสถานการณ์โรคระบาดอาจทำให้การโยนช่อดอกไม้เสี่ยงต่อการสัมผัสมากขึ้น โดยคู่รักมักจะหาวิธีอื่นแทน เช่น อาจจะจับหมายเลขที่ซ่อนอยู่ในช่อดอกไม้ว่าตรงกับหมายเลขของใคร แบบนี้ก็เป็นได้
 • ของชำร่วยแบบของที่ระลึกจะหมดไป - คู่รักจะเลือกของชำร่วยที่ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น ไม่เป็นเพียงแค่ของที่ระลึกที่นำไปใช้ประโยชน์ไม่ได้ เพราะตระหนักถึงเรื่องการใช้ทรัพยากรกันมากขึ้น
 • การตกแต่งด้วยลูกโป่งจะลดลง - เพราะลูกโป่งถือเป็นทรัพยากรที่ย่อยสลายไม่ได้และทำลายสิ่งแวดล้อม จึงทำให้คู่รักลดการใช้ลูกโป่ง แต่นิยมใช้ซุ้มดอกไม้ที่สามารถย่อยสลายได้แทน
 • เทรนด์ Micro-Wedding จะลดลง - จากการระบาดของโรคโควิดที่ผ่านมาทำให้คู่รักหันไปจัดงานแต่งงานแบบเล็ก ๆ แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลง หลายคู่ก็อยากที่จะจัดงานแต่งงานให้ใหญ่ขึ้นเพื่อฉลองกับเพื่อน ๆ ได้มากขึ้น แต่ทั้งนี้ก้ต้องคอยอัปเดตสถานการณ์อยู่เสมอนะคะ
 • งานแบบบุฟเฟต์หรือค็อกเทลจะไม่ค่อยมี - เพราะสถานการณ์ที่ยังต้องคอยเฝ้าระวัง การปล่อยให้แขกเดินไปหยิบอาหารได้ตามใจอาจจะเสี่ยงได้ ดังนั้นงานแต่งงานจึงนิยมเสิร์ฟอาหารที่โต๊ะมากกว่า และเสิร์ฟแบบจานต่อจาน
แต่งงาน

เทรนด์งานแต่ง 2022 ที่กำลังจะมา

          ทราบถึงเทรนด์ที่เอาต์กันแล้ว ลองมาดูกันบ้างสิว่าเทรนด์ไหนกำลังจะมา เพื่อที่ว่าเราจะได้จัดงานแต่งงานให้เข้ากับสถานการณ์ได้

 • งานในแต่งงานในสวน - งานแต่งในสวนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และดูเหมือนว่าจะยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะโรแมนติกแล้ว ยังเป็นพื้นที่เปิดโล่งและปลอดภัย ทั้งยังไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป ทำให้รู้สึกได้ถึงบรรยากาศอบอุ่น
 • จัดงานแต่งวันธรรมดา - ถึงจะไม่ค่อยสะดวกกับแขกที่ต้องลางานเพื่อมางานแต่ง แต่เป็นอีกทางเลือกที่ดีในการคัดกรองแขกที่สนิทกับคู่รักจริง ๆ นอกจากนี้การจัดงานวันธรรมดายังมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า วางแผนงานง่ายกว่า และไม่ค่อยชนกับงานอื่น ทำให้ปลอดภัย เสี่ยงโรคน้อยลงนั่นเอง
 • ใช้การ์ดเชิญแบบอิเล็กทรอนิกส์ - การ์ดเชิญแบบกระดาษจะหมดไป เพราะงานแต่งสามารถมีการเลื่อนหรือปรับเปลี่ยนกำหนดการได้ การพิมพ์การ์ดจึงถือว่าสิ้นเปลืองทรัพยากรเป็นอย่างมาก คู่รักหลายคู่จึงเลือกใช้การ์ดเชิญแบบอิเล็กทรอนิกส์แทนเพื่อที่จะสามารถแก้ไขได้ตลอดเวลา
 • สีสันสดใส - งานแต่งประเภทสีพาสเทลได้รับความนิยมมานานหลายปีจนน่าเบื่อ ซึ่งในปีนี้มีแนวโน้มว่างานแต่งงานธีมสีสันสดใสจะกลายเป็นที่พูดถึงมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้บรรยากาศงานสนุกและมีความสุข หลังจากที่ต้องเผชิญกับความอุดอู้มาหลายปี
 • งานแต่งงานสไตล์วินเทจ - ในปี 2022 ผู้คนจะโหยหาอดีตมากขึ้น จึงเลือกจัดงานแต่งงานแนววินเทจ โดยเฉพาะธีมยุค 70s จะกลับมาเป็นที่นิยม แถมบางคู่ยังเลือกแหวนหมั้นเป็นแหวนมรดกจากรุ่นคุณพ่อคุณแม่แทนการซื้อแหวนใหม่อีกด้วย
 • เลือกบริจาคการกุศลมากขึ้น - ในช่วงเวลาที่ต่างคนต่างต้องการกำลังใจและความช่วยเหลือ คู่รักจึงตัดสินใจไม่รับซองงานแต่งหรือของขวัญงานแต่ง แต่ให้แขกร่วมบริจาคกับองค์กรการกุศลแทน โดยอาจจะมีเลขบัญชีติดอยู่ที่หน้างานเพื่อความสะดวกของแขก
 • การจัดวางโต๊ะกินอาหารที่แปลกตา - เดิมทีเราอาจจะเห็นโต๊ะในงานแต่งงานเป็นโต๊ะกลม ซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคได้ง่ายในสถานการณ์แบบนี้ เพราะทุกคนหันหน้าเข้าหากันหมด ในปี 2022 การจัดวางเลย์เอาต์โต๊ะจัดเลี้ยงจึงจะมีความครีเอตมากขึ้น เพื่อให้แขกได้นั่งกินอาหารร่วมกันอย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะยาว โต๊ะทรงตัวยู หรือโต๊ะรูปตัวเอ็กซ์ เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยใช่ไหมล่ะ
 • จัดทริปงานแต่งที่ต่างจังหวัด - ตามปกติเราอาจจะเห็นการจัดงานแต่งงานวันเดียวในโรงแรมหรูหรือในเมือง แต่เทรนด์ปีนี้เปลี่ยนไปแล้ว เพราะคู่รักหลายคู่รู้สึกว่าในช่วงปีที่ผ่านมาผู้คนต้องการความผ่อนคลาย ดังนั้นจึงเลือกจัดเป็นทริปสุดสัปดาห์สั้น ๆ เพื่อให้เพื่อน ๆ หรือญาติสนิทได้ไปสังสรรค์ร่วมกันแบบชิล ๆ ในงานแต่งบรรยากาศสบาย ๆ โดยถือเป็นการพักผ่อนไปในตัว
แต่งงาน

          เห็นได้ชัดเลยว่าเทรนด์งานแต่ง 2022 มีหลายอย่างที่เปลี่ยนไปจากงานแต่งงานแบบเดิมที่เราเคยเห็นเป็นอย่างมาก ถ้าเทรนด์ไหนโดนใจ ถูกจริตคู่รัก ก็ลองนำไปเป็นไอเดียในการจัดงานแต่งงานของคุณกันดูนะคะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : insider.com, onefabday.com, marthastewart.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทรนด์งานแต่ง 2022 จัดงานแต่งยังไงให้อินเทรนด์ แฮปปี้ทั้งบ่าวสาวและแขกร่วมงาน อัปเดตล่าสุด 19 มกราคม 2565 เวลา 15:11:55 46,167 อ่าน
TOP