x close

แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน วงเดียวกันไหม แตกต่างกันอย่างไร มาดูคำตอบ

          แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน วงเดียวกันไหม สำหรับคู่รักที่กำลังจะแต่งงาน คงสงสัยไม่น้อยว่า แหวนหมั้นกับแหวนแต่งงาน ต่างกันยังไง จำเป็นต้องมีทั้ง 2 วงหรือเปล่า หรือใช้วงเดียวกันได้ไหม มาทำความเข้าใจกันเลย
แหวนแต่งงาน

          แหวนถือเป็นเครื่องประดับเลอค่าที่คู่รักมอบให้กันไว้แทนใจ ยิ่งเมื่อทั้งสองขยับเลื่อนสถานะเป็นว่าที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว เรื่องแหวนแต่งงานจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญมากยิ่งขึ้นและมองข้ามไม่ได้เลย แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงมีข้อสงสัยว่า แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน ต่างกันยังไง ? ทำไมมีแหวนหมั้นแล้วยังต้องมีแหวนแต่งงานอีก หรือใครที่ขอแฟนแต่งงานไปแล้ว ก็ไม่แน่ใจว่าต้องไปสั่งทำแหวนอีกวงเพิ่มด้วยหรือเปล่า ดังนั้นจะแต่งงานทั้งทีต้องทำความเข้าใจเสียก่อน เพื่อช่วยให้การเลือกแหวนของคุณง่ายขึ้น วันนี้เราจะมาไขคำตอบพร้อมกันค่ะว่า แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน วงเดียวกันไหม และแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน วงเดียวกันไหม

          ตอบได้เลยว่า แหวนหมั้น กับแหวนแต่งงาน เป็นแหวนคนละวงกัน อิงตามวัฒนธรรมของตะวันตกและประเทศไทย กล่าวคือ

ตามธรรมเนียมตะวันตก

          แหวนหมั้น หมายถึงแหวนที่ฝ่ายชายตั้งใจสรรหาเพื่อเป็นเสมือนการจองฝ่ายหญิงไว้ก่อน ซึ่งเราจะเห็นบ่อย ๆ เวลาที่ฝ่ายชายจัดเซอร์ไพรส์คุกเข่าเพื่อขอแต่งงาน ส่วนแหวนแต่งงาน หมายถึงแหวนที่ฝ่ายชายและฝ่ายหญิงช่วยกันเลือกมาใช้ในพิธีแต่งงาน ตามหลักของศาสนาคริสต์ที่จะต้องมีการแลกเปลี่ยนแหวนกันในโบสถ์และแลกคำมั่นสัญญารักที่มีให้ต่อกัน โดยมีแหวนเป็นตัวแทนของความรักนิรันดร์ ซึ่งบ่าวสาวจะสวมแหวนแต่งงานนี้ไว้ที่นิ้วนางข้างซ้ายเช่นกัน ทั้งนี้ ส่วนใหญ่เจ้าสาวจะสวมแหวนแต่งงานทับแหวนหมั้นที่ฝ่ายชายได้มอบให้ไว้อีกทีหนึ่ง

ตามธรรมเนียมไทย

          สำหรับพิธีแต่งงานแบบไทยจะแตกต่างจากฝรั่งตรงที่คู่รักไม่จำเป็นต้องมีการขอแต่งงาน แต่จะมีพิธีหมั้น โดยใช้แหวนหมั้นเพียงวงเดียว เพื่อหมั้นหมายจับจองฝ่ายหญิงไว้ก่อนพิธีแต่งงาน โดยสวมไว้ที่นิ้วนางข้างซ้ายของเจ้าสาว นอกจากนี้งานหมั้นและงานแต่งงานยังสามารถจัดภายในวันเดียวกันได้ โดยเชิญญาติผู้ใหญ่จากทั้งสองฝ่ายมาเป็นสักขีพยาน ดังนั้นแหวนอันเป็นสัญลักษณ์ของงานจึงมีแค่วงเดียว ส่วนจะมีแหวนแต่งงานอีกวงใส่ในชีวิตประจำวันหรือไม่ ก็อยู่ที่คู่แต่งงานจะตกลงกัน

          อย่างไรก็ตาม ด้วยการผสมผสานวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกัน ปัจจุบันในพิธีแต่งงานของไทยจึงนิยมสวมแหวนแต่งงานคู่ให้ทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวในขั้นตอนการหมั้นพร้อมกันเลย

แหวนแต่งงาน

แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน แตกต่างกันอย่างไร

แหวนหมั้น

          ลักษณะของแหวนหมั้น มักจะเป็นแหวนเพชรเม็ดเดี่ยว หรือที่เราเรียกกันว่า Solitaire Ring ซึ่งส่วนมากจะนิยมเป็นแหวนเพชรแบบชู โดยมีรูปแบบของเพชรประดับแตกต่างกันออกไป เช่น เพชรชูเม็ดเดี่ยว เพชรล้อมเม็ดกลาง เพชรเรียงด้านข้าง เพื่อเสริมความเป็นประกายโดดเด่น รวมถึงตัวเรือนก็เลือกได้ตามความชื่นชอบของเจ้าสาว

แหวนแต่งงาน

          แหวนแต่งงาน หรือ Eternity Ring มักจะมีลักษณะเป็นเป็นแหวนวงเกลี้ยง อาจประดับด้วยเพชรขนาดเล็ก ไม่ได้ชูเด่นออกมาอย่างชัดเจน หรือจะไม่มีเพชรเลยก็ได้ ส่วนตัวเรือนเป็นได้ทั้งทอง ทองคำขาว โรสโกลด์ ตามรสนิยมของคู่รัก โดยรวมจะดูเรียบ ๆ  เพื่อให้สวมใส่ได้ง่ายในทุกวัน

แหวนหมั้นกับแหวนแต่งงาน สวมพร้อมกันได้ไหม

          สำหรับคนไทย เจ้าสาวส่วนใหญ่มักนำแหวนหมั้นมาสวมใส่ในชีวิตประจำวันเป็นแหวนแต่งงานในวงเดียวกันไปเลย เนื่องด้วยหลายสาเหตุ เช่น ดูโดดเด่นและสวยงามกว่า ลงทุนซื้อแหวนเพชรครั้งเดียว ประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นต้น แต่ใครอยากใส่ทั้งแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานพร้อมกัน 2 วง ก็ไม่ผิด เพราะการสวมแหวนแต่งงานไม่ได้มีข้อกำหนดว่าจำเป็นต้องสวมแหวนเพียงวงเดียว อีกทั้งธรรมเนียมการขอแต่งงานแบบตะวันตกเริ่มแพร่หลายมากขึ้น จึงไม่แปลกที่คู่รักบางคู่สวม 2 วง โดยอาจเลือกแหวนเพชรแถวที่สามารถมาประกบกับแหวนหมั้นได้ แต่ทั้งนี้คุณยังสามารถสวมแหวนหมั้นกับสวมแหวนแต่งงานไว้บนมือคนละข้างได้เช่นกัน หรือจะสวมแหวนเกลี้ยงในวันปกติ แล้วค่อยสวมแหวนคู่กันทั้ง 2 วงในวันสำคัญก็ได้

          เป็นอันรู้กันแล้วว่า แหวนหมั้นกับแหวนแต่งงานเป็นคนละวง แต่ถึงแม้จะใช้งานแตกต่างกัน ทว่าสิ่งสำคัญก็คือแหวนทั้งสองล้วนเป็นตัวแทนความรักและคำมั่นสัญญา ที่คนสองคนได้มอบให้ไว้แก่กันและกันนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : brides.com, bridebox.com, anantajewelry.com, celi-jewelry.com, abovediamond.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน วงเดียวกันไหม แตกต่างกันอย่างไร มาดูคำตอบ อัปเดตล่าสุด 16 ตุลาคม 2566 เวลา 13:49:50 35,826 อ่าน
TOP