x close

9 เรื่องควรรู้ก่อนแต่งงาน9 เรื่องควรรู้ก่อนแต่งงาน (i Do)

เลือกแหวนอย่างไรถึงเรียกว่าพอดี

          ไม่ว่าจะเป็นแหวนหมั้น หรือแหวนแต่งงานก็ควรจะวัดขนาดให้พอดีกับนิ้ว โดยสามารถสวมผ่านข้อนิ้วได้อย่างสบาย และนิ่งสนิทอยู่บนนิ้วโดยไม่ลื่นหลุดง่าย และเนื่องจากพออากาศร้อนขึ้น มือและนิ้วจะบวมขึ้น ฉะนั้น ให้จำสูตรไม้จิ้มฟันเอาไว้ว่า แหวนของคุณควรจะมีพื้นที่เหลือสำหรับสอดไม้จิ้มฟันได้ 

ปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สำหรับงานเลี้ยง

          การประมาณว่าควรเตรียมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำนวนเท่าใดจึงจะเพียงพอกับจำนวนแขกในงานเลี้ยง มีสูตรการคำนวณ ดังนี้...

          - เบียร์ 1 ถัง สามารถรินได้ 520 แก้ว (แก้วขนาด 8 ออนซ์)
          - ไวน์ 1 ขวด (750 มิลลิลิตร) สามารถรินได้ 8 แก้ว (ริน 1 ใน 3 ของแก้วขนาด 4 ออนซ์)
          - เหล้าขนาด 1 ลิตร สามารถผสมได้ประมาณ 22 แก้ว

สวยสง่าด้วยสไตล์ Smoky Eye

          การแต่งหน้าจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการลงรองพื้น เพื่อปรับโครงหน้าให้เรียว เรียบเนียน สำหรับเจ้าสาวผิว 2 สี หรือเจ้าสาวเอเชียส่วนใหญ่ จะสวยและสง่างามมากขึ้นด้วยการแต่งหน้าในสไตล์ Smoky Eye ซึ่งจะทำให้ดวงตาดูกลมโตขึ้น และดูเข้ม สง่า สมกับเป็นวันที่พิเศษกว่าทุก ๆ วัน

เกร็ดสำคัญใน "พิธีปูที่นอน"

          คู่สามีภรรยาที่ถูกขอให้มาทำพิธีปูที่นอน ต้องเป็นคู่ที่เป็นแบบอย่างที่ดีในการใช้ชีวิตคู่ ทั้งครองคู่กันมายาวนาน ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง และประสบความสำเร็จในชีวิต เป็นบุคคลที่ผู้คนให้ความเคารพ นับหน้าถือตา ในพิธีนี้คู่สามีภรรยาที่มาทำพิธีจะช่วยจัดที่นอน ซึ่งปูผ้าปูที่นอนและเตรียมเครื่องนอนไว้ครบครัน แล้วให้เข้าที่เข้าทางพอเป็นพิธี

ภาพสวยในงานวิวาห์

          สิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานเลี้ยงที่จัดเตรียมอย่างพิถีพิถัน คือช่างภาพที่คอยเก็บภาพบรรยากาศ และนาทีสำคัญในงานแต่งงาน หากงานเลี้ยงรับรองแขกมากกว่า 300 คนขึ้นไป ควรจ้างช่างภาพมากกว่า 1 คน ป้องกันไม่ให้พลาดภาพสำคัญ ๆ และสามารถเก็บภาพถ่ายแขกเหรื่อที่มาร่วมงานได้ครบครัน รวมทั้งช่างภาพควรมีผู้ช่วย คอยช่วยจัดองค์ประกอบในการถ่ายภาพหมู่ และช่วยจัดเตรียมอุปกรณ์การถ่ายภาพ

จัดงานแต่งงานอย่างเป็นระบบ

          การวางแผนแต่งงานเปรียบเสมือนเป็นโปรเจ็คท์งานชิ้นใหญ่ ที่ต้องมีการจัดการอย่างเป็นระบบ ทุกขั้นตอนที่ต้องทำและทำแล้วควรจดบันทึกช่วยจำไว้เป็นลายลักษณ์อักษร เริ่มจากเขียนแผนการจัดงานแต่ละส่วนที่ต้องทำ โดยระบุเวลาอย่างชัดเจน เช่น ชุดแต่งงานใช้เวลาประมาณ 2 เดือนในการออกแบบและตัดเย็บ ส่วนแหวนแต่งงานควรใช้เวลา 1 เดือนเป็นอย่างน้อย ดังนั้น หลังจากได้ฤกษ์แต่งงานแล้ว ควรนับเดือนถอยหลัง วางแผนอย่างละเอียด เพื่อการเตรียมการจะได้ไม่เร่งรีบและครบถ้วน

ปรับใจเจ้าบ่าวที่กลัวฝน

          ว่าที่เจ้าบ่าวอาจกังวลกลัวการแต่งงาน จนทำให้หาเรื่องทะเลาะกับว่าที่เจ้าสาวอย่างน่ารำคาญ แล้วมีทีท่าว่าจะหาเรื่องยกเลิกงานแต่งงานเอาเสียดื้อๆ ลองให้ว่าที่เจ้าสาวออกปากชวนกันไปพักผ่อน หรือเดทกันเหมือนตอนเป็นแฟนกันใหม่ ๆ แล้วปล่อยวางเรื่องการเตรียมงานแต่งงานแสนยุ่งยากไปสักพัก รวมทั้งหาโอกาสนั่งคุยกันถึงชีวิตหลังแต่งงาน การเลี้ยงดูเจ้าตัวเล็กที่จะมีมาในอนาคต รวมถึงพากันไปพบกับคู่สมรสที่มีความสุขในชีวิตแต่งงาน หรือนั่งคุยกับคนที่มองการแต่งงานในแง่บวก เพื่อให้กำลังว่าความสุขหลังแต่งงานเป็นเรื่องจริงที่เป็นไปได้แน่นอน

ทรงผมของเจ้าสาว

          สาว ๆ คนไหนที่กำลังจะลั่นระฆังวิวาห์ ขอเตือนว่าอย่าอาจหาญไปตัดผมสุดเปรี้ยวที่กำลังมาแรงอินเทรนด์เด็ดขาด จริงอยู่ว่ามันอาจจะดูเก๋ไก๋เป็นเจ้าสาวที่ไม่ตกยุค แต่ลองนึกดูว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า คุณจะกล้าหยิบรูปงานแต่งงานมาอวดใครอีกไหม ดังนั้น ควรเลือกทรงผมที่เรียบง่ายแต่คลาสสิกดีกว่า จะได้กล้าหยิบรูปวันแต่งงานมาให้ลูก ๆ ดูอดีตความสุขในวันแต่งงานได้แบบไม่กระดากอาย

รองเท้าแต่งงาน

          รองเท้าแต่งงานที่พิเศษสุด ควรเริ่มต้นด้วยวัสดุที่งดงาม หรูหรา ปักประดับด้วยลูกปัด เลื่อม คริสตัล หรือผ้าลูกไม้ในรูปแบบที่นุ่มนวล มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น สีสันกลมกลืนเข้ากันได้ดีกับชุดแต่งงาน และนุ่มสบายเท้าเมื่อสวมใส่ นั่นจะเป็นรองเท้าที่ดีที่สุด ซึ่งจะทำให้รู้สึกราวกับว่าเจ้าสาวผู้สวมใส่ คือเจ้าหญิงในเทพนิยายของช่วงเย็นวันงานอย่างแท้จริง


 
วางแผนแต่งงาน ชุดแต่งงาน เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับงานแต่งงาน คลิกเลย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

โดย : Tong
ฉบับเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2552

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 เรื่องควรรู้ก่อนแต่งงาน อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2555 เวลา 17:35:16 8,801 อ่าน
TOP