ความหมายของขนมมงคลในงานแต่ง

แต่งงาน

ขนมไทย


สรุปข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ปัจจุบันงานแต่งงานยังนิยมใช้ "ขนมหวาน" ของไทยที่มีชื่อเป็นมงคล เพื่อสื่อความหมายในทางเกื้อหนุนเพิ่มพูนชีวิตคู่ให้มีแต่ความเจริญ ซึ่งหลายคนรู้จักกันในนาม "ขนมมงคล 9 ชนิด" ในขบวนขันหมากของเจ้าบ่าวที่ขาดไม่ได้ วันนี้เรามีความหมายดี ๆ ที่ซ่อนอยู่ใน "ขนมมงคล" มาบอกกันค่ะ...

          ขนมทองหยิบ หมายถึง หยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง เพราะ ขนมมงคล ชนิดหนึ่งมีลักษณะงดงามคล้าย ดอกไม้สีทอง ต้องใช้ความสามารถและความพิถีพิถันเป็นอย่างมากในการประดิษฐ์ประดอย จับกลีบให้มีความงดงามเหมือนกลีบดอกไม้ และชื่อ ขนมทองหยิบ เป็นชื่อ สิริมงคล เชื่อว่าหากนำไปใช้ประกอบพิธีมงคล ต่าง ๆ หรือให้เป็นของขวัญแก่ใครแล้ว จะทำให้เกิดความมั่งคั่งร่ำรวย หยิบจับการงาน สิ่งใดก็จะ ร่ำรวย มีเงินมีทอง สมดังชื่อ ทองหยิบ

          ขนมทองหยอด หมายถึง ความร่ำรวยที่ใช้จ่ายไม่มีหมด เพราะใช้ประกอบในพิธีมงคลต่าง ๆหรือมอบเป็น ของขวัญในโอกาสสำคัญ ๆ แก่ผู้ใหญ่ที่เคารพรักหรือญาติสนิทมิตรสหายแทนคำอวยพรให้ร่ำรวยมีเงินมีทองใช้จ่ายอย่างไม่รู้หมดสิ้นประดุจให้ทองคำแก่กัน


ขนมไทย

ขนมไทย

          ขนมฝอยทอง หมายถึง ชีวิตคู่ที่ยืนยาว เพราะเป็น ขนมมงคล ในตระกูลทองที่มีลักษณะเป็นเส้น นิยมใช้กันในง านมงคลสมรสถือเคล็ดกันว่าห้ามตัดขนมให้สั้น ต้องปล่อยให้เป็นเส้นยาว ๆเพื่อที่คู่บ่าวสาวจะได้ครองชีวิตคู่ และรักกันได้อย่างยืนยาวตลอดไป

          ขนมชั้น หมายถึง ให้มียศมีตำแหน่งที่สูงขึ้น เพราะเป็น ขนมไทย ที่ถือเป็นขนมมงคล และจะต้องหยอด ขนมชั้น ให้ได้ 9 ชั้น เพราะคนไทยมีความเชื่อว่าเลข9 เป็นเลขสิริมงคล หมายถึง ความเจริญก้าวหน้า ได้เลื่อนชั้น เลื่อนยศถาบรรดาศักดิ์ ให้สูงส่งยิ่งๆ ขึ้นไป

          ขนมทองเอก หมายถึง ของขวัญในการฉลองการเลื่อนยศ เพราะเป็น ขนมไทยในตระกูลทองอีกชนิดหนึ่งที่ต้องใช้ความพิถีพิถันเป็นอย่างยิ่งในทุกขั้นตอนการทำมีลักษณะที่สง่างาม โดดเด่นกว่า ขนมตระกูลทอง ชนิดอื่น ๆ ตรงที่มีทองคำเปลว ติดไว้ที่ด้านบนของขนม คำว่า "เอก" หมายความถึง การเป็นที่หนึ่งการใช้ ขนมทองเอก ประกอบพิธีมงคลสำคัญต่าง ๆหรือใช้มอบเป็นของขวัญในงานฉลองการเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่งจึงเปรียบเสมือนคำอวยพรให้เป็นที่หนึ่ง

ขนมไทย

ขนมไทย


          เม็ดขนุน หมายถึง มีคนสนับสนุนไม่ขาด เพราะเป็นหนึ่งใน ขนมไทยตระกูลทองเช่นกัน มีสีเหลืองทอง รูปร่างลักษณะคล้ายกับ เม็ดขนุนข้างในมีไส้ทำด้วยถั่วเขียวบด มีความเชื่อกันว่า ชื่อของ ขนมเม็ดขนุนจะเป็นสิริมงคล ช่วยให้มีคนสนับสนุนหนุนเนื่องในการดำเนินชีวิตและในหน้าที่การงาน หรือกิจการต่าง ๆที่ได้กระทำอยู่

          ขนมจ่ามงกุฎ หมายถึง มีเกียรติยศที่สูงส่ง เพราะเป็น ขนมไทย ที่ทำยากมีขั้นตอนในการทำสลับซับซ้อน นิยมทำกันเพื่อใช้ประกอบพิธีการที่สำคัญจริง ๆคำว่า จ่ามงกุฎ หมายถึง การเป็นหัวหน้าสูงสุด แสดงถึงความมีเกียรติยศสูงส่ง นิยมใช้เป็นของขวัญในงานแต่งงาน งานเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง ถือเป็นการแสดงความยินดีและอวยพรให้มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงานยิ่ง ๆ ขึ้นไป

          ขนมถ้วยฟู หมายถึง ความเจริญรุ่งเรื่อง เฟื่องฟู เพราะให้ความหมายอันเป็นสิริมงคล นิยมใช้ประกอบในพิธีมงคลต่าง ๆ ทุกงาน

          ขนมเสน่ห์จันทน์ หมายถึง มีเสน่ห์ มีผู้คนรักใคร่ เพราะ "จันทน์" เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งมีผลสุก สีเหลืองเปล่งปลั่ง ทั้งสวยงามและมีกลิ่นหอม ชวนให้หลงใหลคนโบราณจึงนำความมีเสน่ห์ของ ผลจันทน์ มาประยุกต์ทำเป็น ขนมไทย และได้นำ"ผลจันทน์ป่น" มาเป็นส่วนผสม ทำให้มีกลิ่นหอมเหมือน ผลจันทน์ ให้ชื่อว่า"ขนมเสน่ห์จันทน์" โดยเชื่อว่าคำว่า เสน่ห์จันทน์ เป็นคำที่มีสิริมงคลจะทำให้มีเสน่ห์ คนรักคนหลงดังเสน่ห์ของ ผลจันทน์ ขนมเสน่ห์จันทน์จึงถูกนำมาใช้ประกอบในงานพิธีมงคลสมรส

          ทั้งนี้ ขนมทั้ง 9 ชนิดนี้เป็นขนมที่ขาดไม่ได้ เพราะเป็นความเชื่อว่าจะทำให้คู่แต่งงานครองรักกันยั่งยืน ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร และจะมีแต่ความสงบสุข เจริญรุ่งเรือง


วางแผนแต่งงาน ชุดแต่งงาน เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับงานแต่งงาน คลิกเลย


  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คิดอย่างไรกับเรื่อง: ความหมายของขนมมงคลในงานแต่ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ความหมายของขนมมงคลในงานแต่ง โพสต์เมื่อ 24 มีนาคม 2553 เวลา 16:21:28 2,301 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP