หุ้นส่วนชีวิต หุ้นส่วนทรัพย์สิน

จดทะเบียนสมรส

หุ้นส่วนชีวิต หุ้นส่วนทรัพย์สิน (SHE' s smart)


โดย: ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์

          สำหรับผู้ที่ยังไม่เข้าใจว่าสินสมรสคืออะไร หรือสำคัญอย่างไรกับชีวิตตนเอง เนื่องจากไม่เคยคิดว่าจะมีการหย่าร้างเกิดขึ้นในชีวิตอย่างแน่นอน ถ้าเป็นอย่างที่คิดไว้ก็ถือว่าคุณโชคดีไปนะคะ ที่ไม่ต้องมาสร้างความลำบากใจกันในภายหลัง แต่ถ้าไม่ต้องการให้ตนเองเป็นกบในกะลา ดิฉันขอแนะนำว่าควรจะศึกษากันไว้บ้างก็ดีนะคะ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังไม่แน่ใจว่าคุณสามีนั้น จะมีบ้านเล็กบ้านน้อยตรงไหนหรือเปล่า

          ยิ่งหากคุณอยู่กินกันโดยไม่ได้จดทะเบียน ยิ่งมีความเสี่ยงในเรื่องนี้มากนะคะ เพราะหากบ้านเล็กทำคะแนนตีตื้นแล้วแอบไปจดทะเบียนตัดหน้า แทนที่คุณจะมีกรรมสิทธิ์ในสินสมรสที่อุตส่าห์สร้างกันมา ก็กลับกลายให้คนอื่นมาครอบครอง เมื่อไม่มีใครยอมใครก็ต้องฟ้องร้องต่อศาลเท่านั้นนะคะ

          ที่เป็นอย่างนี้เพราะสินสมรสนั้น จะครอบคลุมเฉพาะคู่สามีภรรยาที่ชอบด้วยกฎหมายเท่านั้น เพราะหลังจากทั้ง 2 ได้จดเบียนกันแล้วตามกฎหมาย ถือว่าทั้งคู่เป็นหุ้นส่วนชีวิต ทุกสิ่งทุกอย่างหลังจากนี้ต้องแบ่งปันกัน ใครก็ตามที่ยังไม่ได้ตีตราจอง ก็รีบทำให้ถูกต้องให้เรียบร้อยนะคะ มิเช่นนั้นคุณอาจเสียสิทธิ์ได้ในภายหลัง

          อย่างไรก็ตาม การศึกษาเรื่องสินสมรสเพื่อประดับเป็นความรู้ ก็ขอให้ทั้งคู่ศึกษากันอย่างนุ่มนวล อย่าทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรู้สึกว่าเธอระแวงฉัน ทั้ง ๆ ที่ฉันทำทุกอย่างเพื่อเธอ ความรู้สึกอย่างนี้เกิดขึ้นได้เสมอนะคะ แทนทีเรื่องนี้จะส่งผลดีต่อชีวิต กลับกลายเป็นการจุดชนวนความไม่วางใจ หากจะแอบอ่านแอบศึกษาก็น่าจะเป็นผลดีกว่าไม่ใช่หรือคะ

          ดิฉันก็เป็นคุณแม่คนหนึ่งที่มีสิทธิ์ในสินสมรส ก็พอจะเข้าใจความรู้สึกของคู่สมรสทั้งหลาย ว่าคิดเรื่องนี้กันอย่างไรบ้าง แต่ก็ต้องขอออกตัวก่อนว่าดิฉันเป็นนักการตลาด ไม่ใช่นักกฎหมาย หากจะให้เขียนลงลึกเกี่ยวกับกฎหมาย ว่าด้วยเรื่องทรัพย์สินส่วนตัวมากเกินไป ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ว่าทนายความเขาจะตกงานกัน! (พูดเล่นนะคะ) เพราะเกี่ยวกับเรื่องนี้มันซับซ้อนมากค่ะ แต่ไหน ๆ ก็ได้เขียนถึงเรื่องนี้แล้วดิฉันก็เลยไปค้นคว้าข้อมูลเด็ด ๆ มาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านกันนะคะ

          เริ่มจากกรณีเงินฝากส่วนตัวก่อนสมรส ไม่ว่าใครจะมีเงินในบัญชีมากกว่ากัน แต่หลังจากจดทะเบียนแล้ว ดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นสินสมรส ส่วนเงินต้นถือว่าเป็นสินส่วนตัวค่ะ แต่สำหรับที่ดินส่วนตัวที่โอนกรรมสิทธิ์ก่อนสมรส หลังจากที่จดทะเบียนแล้วที่ดินแปลงดังกล่าวขึ้นราคาแล้วขายได้กำไร ส่วนของกำไรไม่ได้ถือว่าเป็นสินสมรสนะคะ

          หากใครสนใจเรื่องดังกล่าวมากกว่านี้ เพราะเห็นว่ากำลังอยู่ในช่วงวิกฤติความรัก หากคุณมีทรัพย์สินจำนวนมากก็ขอให้ศึกษาเพิ่มเติมนะคะ แต่สุดท้ายดิฉันก็ไม่ต้องการให้ใครต้องมานั่งแบ่งสมบัติกันภายหลัง ขอให้รักกันไปนาน ๆ ดีกว่าค่ะ

เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  


คิดอย่างไรกับเรื่อง: หุ้นส่วนชีวิต หุ้นส่วนทรัพย์สิน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
หุ้นส่วนชีวิต หุ้นส่วนทรัพย์สิน โพสต์เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 11:00:46 11 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP