พิธีการหมั้น การแต่งแบบไทย

สินสอด

พิธีการหมั้น การแต่งแบบไทย (Bride)

          ผู้ใหญ่ของฝ่ายเจ้าบ่าวจะพากันนำพลยก เครื่องขันหมากหมั้น ไปถึงยังผู้ใหญ่ของฝ่ายหญิง เมื่อจัดวางขันหมากหมั้นลงเรียบร้อยแล้ว จึงเจรจากับผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง บอกกล่าวอย่างละเอียดถี่ถ้วนไม่มีตกหล่น ว่าของที่นำมาหมั้นหมายทั้งหมดมีอะไรบ้าง จากนั้นทางผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงจึงเปิดดูเงินทองข้าวของว่าถูกต้องตามตกลงแล้ว จึงจัดแจงให้คนของตนยกของทั้งหมดไปเก็บไว้ในห้องอย่างมิดชิด ต่อมาจึงจะตามตัวเจ้าสาวออกมารับหมั้นกันอย่างชื่นมื่นทั้งสองฝ่าย

          เสร็จแล้วก็จะส่งคืนบรรดาขันทั้งหมดออกมา ซึ่งโดยปกติแล้วผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงจะเตรียมของขวัญตามฐานะของตนคืนกลับไปด้วย โดยจะให้ครบตามจำนวนคนของขบวนขันหมากของฝ่ายชาย ไม่ให้ตกหล่นแม้แต่คนเดียว ซึ่งในสมัยก่อนทางบ้านของฝ่ายหญิงมักจะเตรียมพานใส่หมากพลูไว้ต้อนรับผู้ใหญ่ฝ่ายชายด้วย แต่ปัจจุบันไม่ใครเคี้ยวหมากกันอีกแล้ว จึงไม่ต้องจัดเตรียม

          แต่ในยุคปัจจุบันที่เวลาค่อนข้างมีค่าและหายากยิ่งเช่นนี้ ผู้ใหญ่ของคู่หมั้นคู่หมายหลายคู่มักจะเห็นพ้องต้องกันว่า จะให้รวบรัดพิธีหมั้นมารวมไว้เสียวันเดียวกับงานแต่งเสียเลยก็ย่อมได้ โดยพากันยกขันหมากทั้งของหมั้นของแต่งมาพร้อม ๆ กันเสียเลย เพื่อเป็นการประหยัดเวลาและกำลัง

          และหากทั้งสองฝ่ายไม่ต้องการพิธีรีตองอะไร อาจตกลงกันว่าไม่ต้องมีขันเงินขันทองอะไรเลย นอกจากแหวนหมั้นเพียงวงเดียวเท่านั้นก็พอ เมื่อมาถึงก็แค่ล้วงหยิบกล่องใส่แหวนออกมาจากกระเป๋าสวมให้ฝ่ายหญิง เท่านั้นเป็นอันเสร็จพิธี แต่ทั้งสองฝ่ายจะหันไปให้ความสำคัญกับพิธีแต่งงานแทน


วางแผนแต่งงาน ชุดแต่งงาน เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับงานแต่งงาน คลิกเลย 
 
   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
คิดอย่างไรกับเรื่อง: พิธีการหมั้น การแต่งแบบไทย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
พิธีการหมั้น การแต่งแบบไทย โพสต์เมื่อ 4 เมษายน 2554 เวลา 16:31:14 187 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP