x close

เรื่องควรรู้...สำหรับผู้เตรียมตัวเป็นเพื่อนเจ้าสาว

แต่งงาน

เรียบเรียงข้่อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ในงานแต่งงานนั้น ดาวเด่นของงานย่อมหนีไม่พ้นคู่บ่าวสาวแน่นอน แต่อีกตำแหน่งหนึ่งที่ถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน รวมถึงยังเป็นผู้ช่วยมือขวาของเจ้าสาวอีกด้วย ซึ่งก็คือ "เพื่อนเจ้าสาว" นั่นเอง โดยตำแหน่งเพื่อนเจ้าสาว มักถูกมอบให้กับผู้ใกล้ชิดสนิทสนมของเจ้าสาว ไม่ว่าจะเป็นญาติใกล้ชิดหรือเพื่อนสนิท เพราะฉะนั้น หากคุณเป็นคนที่ได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่นี้แล้วล่ะก็ อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับตำแหน่งนี้ด้วยล่ะ แต่จะต้องเตรียมตัว หรือต้องทำอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. หารือตกลงกันให้เข้าใจ

          ก่อนที่จะตกลงตอบรับเป็นเพื่อนเจ้าสาวให้กับใครสักคน คุณควรจะคุยตกลงกับเธอให้เรียบร้อยเสียก่อน ถึงสิ่งที่คุณพร้อมจะทำให้ได้ หรือมีสิ่งใดติดขัดที่คุณอาจไม่สะดวกจะทำ คุณอาจไม่ต้องตอบรับทุกความต้องการของเธอก็ได้ แต่ก็ควรปรึกษาหารือ เพื่อหาข้อตกลงที่เป็นไปได้ร่วมกัน อย่างน้อยก็แสดงให้ฝ่ายเจ้าสาวเธอเห็นว่า คุณกระตือรือร้นที่จะรับตำแหน่งนี้ และเธอก็คิดไม่ผิดจริง ๆ ที่เลือกคุณ

2. ไม่ทำตัวติดต่อยาก

          แม้จะยุ่งขนาดไหน แต่หากคุณได้ตกลงรับปากจะเป็นเพื่อนเจ้าสาวแล้ว คุณควรต้องเปิดทางให้เจ้าสาวติดต่อสื่อสารกับคุณได้โดยสะดวก ไม่ว่าจะทั้งอีเมล โทรศัพท์ หรือด้านการสื่อสารอื่น ๆ เจ้าสาวอาจมีเรื่องอยากให้คุณช่วย หรือมีเรื่องที่อยากปรึกษาคุณก็เป็นได้ และหากไม่ว่างจริง ๆ อย่าเงียบหายไปเสียเฉย ๆ ติดต่อกลับไปและบอกว่าคุณกำลังยุ่งและจะติดต่อกลับทันทีที่ทำได้ อย่าปล่อยให้เจ้าสาวร้อนใจ ที่ผู้ช่วยคนสำคัญหายต๋อมไปเสียเฉย ๆ นะจ๊ะ

3. ให้ความคิดเห็นที่ดี และสนับสนุนการตัดสินใจของเธอ

          เพื่อนเจ้าสาวก็คือผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของเจ้าสาวนั่นเอง เป็นเรื่องเหมาะสมอย่างที่สุดที่คุณจะสนับสนุนในการตัดสินใจใด ๆ ของเธอ เพื่อเสริมให้เธอมีความมั่นใจ ในการทำหน้าที่เจ้าภาพในวันที่สำคัญที่สุด หากเธอขอความคิดเห็น จงให้คำตอบที่คุณคิดว่าเป็นประโยชน์กับตัวเธอที่สุด แม้จริง ๆ ในใจคุณอาจจะแอบตอบตามความต้องการของตัวเองก็ตามที ก็วันนี้เป็นวันของเธอนี่นา โอนอ่อนตามเธอดูบ้างสักครั้งจะเป็นไรไป

4. เลือกพูดเรื่องที่เหมาะสม

          ถึงคุณจะเป็นเพื่อนสนิทชนิดกอดคอเรียนมาด้วยกัน แต่เรื่องชวนหัวประเภทเรื่องขำขัน เรื่องหน้าแตก หรือวีรกรรมห่าม ๆ ที่คุณคิดว่าน่าจะเรียกเสียงหัวเราะ และสร้างบรรยากาศครึกครื้นในงานได้ อาจไม่ได้ฟังดูขำขันอย่างที่คุณคิด เมื่อหยิบขึ้นมาพูดในงาน เผลอ ๆ จะทำให้เจ้าสาวอายจนมองหน้าแขกเหรื่อไม่ติดก็ได้ เพราะฉะนั้น หลีกเลี่ยงบทสนทนาประเภทนี้อย่างเด็ดขาดเลยค่ะ

แต่งงาน

5. ควบคุมอารมณ์ให้สงบสุขุม

          ในวันแต่งงานจริง เจ้าสาวอาจมีอาการวิตกกังวล หรือเกิดสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงได้ คุณควรเป็นคนคอยให้กำลังใจ พร้อมทั้งปลอบประโลมความวิตกกังวลของเธอ เช่น แม้ว่าร้านดอกไม้จะมาส่งดอกไม้ไม่ทันเวลา ปลอบให้เธอใจเย็นลงว่า ขาดดอกไม้สักช่อก็ไม่ได้ทำให้งานแต่งงานของเธอล่มลงแน่นอน ที่สำคัญ แม้คุณก็จะเดือดเนื้อร้อนใจอยู่เหมือนกัน แต่อย่าแสดงอาการร้อนรนนั้นให้สาวเจ้าเห็นเป็นอันขาด เดี๋ยวเจ้าสาวจะยิ่งไม่สบายใจไปกันใหญ่

6. เตรียมอุปกรณ์สำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินของเจ้าสาวไปด้วย

          วันแต่งงานควรเป็นวันที่เพอร์เฟ็คต์ที่สุดสำหรับเจ้าสาว เพราะฉะนั้น คุณก็ควรทำหน้าที่เป็นคนที่คอยซับพอร์ต และสร้างวันนั้นให้สมบูรณ์แบบอย่างที่เธอต้องการ เพราะเหตุนี้ด้วยหน้าที่ของเพื่อนเจ้าสาว คุณควรเตรียมอุปกรณ์สำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน อย่าง เข็ม-ด้าย ในกรณีที่ชุดเกิดขาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ขึ้นมากระทันหัน, สเปรย์ดับกลิ่นปาก สำหรับให้เจ้าสาวใช้ก่อนที่เธอจะต้องเดินไปทักทายแขกที่มาร่วมงาน, กระจก-ลิปกลอส สำหรับเติมปากเล็ก ๆ น้อย ๆ  เรียกความมั่นใจ, ยาดม ยาแก้ปวดหัว เผื่อกรณีฉุกเฉินหากเจ้าสาวเกิดวิงเวียนศีรษะขึ้นมากระทันหัน ถึงแม้อาจจะไม่ได้ใช้จริง ๆ แต่มีเตรียมเอาไว้ก็อุ่นใจกว่าแน่นอนค่ะ

          ในวันที่สำคัญที่สุดของเพื่อนสาว เมื่อเราได้รับตำแหน่งให้เป็นเพื่อนเจ้าสาวแล้วล่ะก็ ยังไงก็ต้องทำหน้าที่ให้สมกับตำแหน่งเพื่อนเจ้าสาวที่ดี และเพื่อนที่ดีที่เธอไว้วางใจด้วยนะคะ เพื่อนเจ้าสาวบางรายอาจจะต้องวิ่งวุ่นพอ ๆ กับเจ้าสาวเลยล่ะ แต่ดีเสียอีกที่ได้รับตำแหน่งนี้ จะได้แอบศึกษาข้อมูลไว้เตรียมตัวสำหรับงานของตัวเองด้วยไงล่ะคะ เผื่อในอนาคตอันใกล้จะได้เป้นเจ้าสาวกับเขาบ้าง :D
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องควรรู้...สำหรับผู้เตรียมตัวเป็นเพื่อนเจ้าสาว อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2554 เวลา 11:53:40 4,083 อ่าน
TOP