x close

เคล็ดลับการจัดงานแต่งงาน จาก 7 ผู้เชี่ยวชาญ

เตรียมงานแต่งงาน

The Wedding Tips…From 7 Wedding Planners (i Do)

          ระยะเวลาของงานเลี้ยงฉลองแต่งงาน แม้จะยาวนานเพียงแค่ 2-3 ชั่วโมง แต่รายละเอียดและขั้นตอนในการเตรียมจัดงานนั้น เป็นเรื่องละเอียดลึกซึ้ง ซึ่งต้องใช้เวลาในการวางแผน เตรียมการและเตรียมตัวไม่น้อยกว่า 6 เดือนถึง 1 ปี มีทั้งเรื่องที่ควรทำและควรหลีกเลี่ยงมากมาย เรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ จะมีเฉพาะผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในจัดงานเท่านั้น ที่จะเข้าใจการทำงานทุกขั้นตอนของการจัดงานได้อย่างถ่องแท้ การมีผู้รู้หรือผู้เชี่ยวชาญมาเป็นผู้ช่วยในการจัดงาน จะช่วยแบ่งเบาภาระและความกังวลทั้งปวงของคู่วิวาห์ให้บรรเทาเบาบางและหมดไป

          ผู้ที่อยู่เบื้องหลังงานแต่งงานอันน่าประทับใจ และมีประสบการณ์ในการจัดงานแต่งงานมานานปี ก็คือบรรดา เวดดิ้ง ออแกไนเซอร์ หรือ เวดดิ้ง เพลนเนอร์ มืออาชีพ ซึ่งครั้งนี้ได้มาให้คำแนะนำและข้อคิด รวมถึงเคล็ดดี ๆ ในการจัดงานวิวาห์ โดยเริ่มจาก...

เตรียมงานแต่งงาน

จิตติ จิตติมาพร

         Jitti Wedding Planner
         โทรศัพท์ 089 159 5654 หรือ 0 2721 8160
         ด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่โดดเด่น ทำให้การจัดงานที่ขึ้นทุกงานงดงามหรูหราอย่างมีสไตล์

Wedding Tips จากคุณออตโต้-จิตติ


          After party ที่เจ้าภาพจัดให้มีขึ้น โดยเลือกที่จะจัดงานกันเอง ไม่ได้ใช้บริการของ Wedding Planner ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเพลงจากแผ่นหรือจัดชุดคาราโอเกะมาให้แขกร้องเพลง ควรแจ้งกับทาง Wedding Planner ก่อนงานเริ่ม รวมทั้งส่งคนมาประสานงานเรื่องการติดตั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในช่วง After Party ด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความฉุกละหุกหรือเกิดความเงียบ (Dead Air) บนเวทีนานเกิน 10 นาที ก่อน After Party เริ่มต้น เพราะจะทำให้งานหมดสนุก

          การมีส่วนร่วมตลอดเวลาในงาน ในงานแต่งงานใหญ่ ๆ โดยเฉพาะงานในต่างจังหวัด ซึ่งมักจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน และเชิญแขกมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก สถานที่จัดงานอาจไม่เอื้ออำนวยให้แขกทุกคนรวมอยู่ในห้องจัดเลี้ยงห้องเดียวกันได้ ควรตกแต่งสถานที่และจัดลำดับงานให้แขกที่นั่งแยกกันอยู่ในแต่ละห้อง รู้สึกว่ายังมีส่วนร่วมอยู่ในงานเลี้ยงกับคู่บ่าวสาว โดยจัดลำดับงานให้กระจายไปในแต่ละห้อง เช่น เปิดตัวบ่าวสาวในห้องหนึ่ง และตัดเค้กอีกห้องหนึ่ง โดยใช้โทรทัศน์วงจรปิดช่วยถ่ายทอดให้เห็นบรรยากาศในทุกห้อง

          ควบคุมจำนวนการแจกของชำร่วย เพื่อให้แขกทุกคนได้รับโดยทั่วถึงกัน แนะนำว่าควรจัดซื้อของชำร่วยแบบเดียวกัน สีเดียวกันทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้แขกเลือกสี เลือกแบบ หรืออาจขอไปเป็นที่ระลึกทุกแบบทุกสี จนทำให้ไม่พอแจกได้ครบทุกคน แต่ถ้าหาของที่เหมือนกันทั้งหมดไม่ได้จริง ๆ อาจใช้ Packaging หรือกระดาษสีเดียวกันมาห่อทับ เพื่อให้ดูภายนอกแล้วเหมือนกันทั้งหมด

          กระแสไฟฟ้า ที่ต้องใช้ในการจัดงานกลางแจ้งสไตล์ Outdoor อาจมีปัญหาในเรื่องจุดเชื่อมต่อสายไฟ หรือกำลังไฟไม่เพียงพอ ในกรณีที่จัดให้มีกิจกรรมในหลาย ๆ จุด แนะนำให้คู่บ่าวสาวเตรียมเครื่องปั่นไฟมาใช้ในงานเป็นดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องไฟตก หรือไฟดับระหว่างที่กำลังมีงานเลี้ยง

          CD หรือ Presentation ควรถูกส่งมอบให้ทีมงาน เพื่อนำไปทดสอบการฉาย และเตรียมการฉายให้ถูกต้องตามลำดับขั้นตอนในงานก่อน งานเริ่ม เพื่อป้องกันปัญหาเครื่องฉายไม่อ่าน CD หรือฉายแล้วภาพสะดุดจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที

เตรียมงานแต่งงาน

ชยวัสส์ ปัญจภักดี

         Rainforest the Wedding
         โทรศัพท์ 08 0558 8880 และ www.rainforest.co.th
         โดดเด่นด้านการนำดอกไม้มาตกแต่ง ผสมผสานกับของตกแต่ง ที่นำมาประดับประดาร่วมกันได้อย่างสวยงาม

Wedding Tips จากคุณต้น-ชยวัสส์

          การหาข้อมูลเพื่อการแต่งงาน เพราะคู่บ่าวสาวส่วนใหญ่ไม่มีประสบการณ์ในการเตรียมงาน ดังนั้น การหาข้อมูลจึงเป็นเรื่องจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเวดดิ้ง สตูดิโอ สำหรับถ่ายภาพ ห้องเสื้อสำหรับตัดชุดเจ้าสาว หรือการเลือก Wedding Planner มาช่วยงาน ซึ่งเริ่มต้นจากการหาข้อมูลจากคนใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการขอคำปรึกษาจากคุณพ่อคุณแม่ หรือเพื่อนที่สละโสดมาก่อนหน้านี้ แม้กระทั่งบริษัทฯ ร้านค้าที่อยู่ในแวดวงธุรกิจ ล้วนให้คำแนะนำได้ทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับว่าคู่บ่าวสาวจะสามารถเก็บข้อมูลเหล่านั้นได้มากน้อยเพียงใด และต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองข้อมูลทุกครั้ง

          ไม่ขอความเห็นในเรื่องที่ไม่ถนัด เจ้าสาวไม่ควรขอความคิดเห็นในเรื่องที่เจ้าบ่าวไม่ถนัด เพราะนั่นคือสาเหตุใหญ่ของความขัดแย้งระหว่างคู่บ่าวสาวก่อนวันแต่งงาน ว่าที่เจ้าสาวมักโกรธหรือเครียด เมื่อว่าที่เจ้าบ่าวไม่ช่วยออกความเห็น ไม่ว่าจะเรื่องการ์ด ชุดแต่งงานหรือดอกไม้ จนเกิดปากเสียงกันระหว่างเตรียมงาน วิธีหลีกเลี่ยงที่เหมาะสม คือ ถามในสิ่งที่อีกฝ่ายมีความรู้และถนัด หากต่างคนต่างไม่มีความรู้ในเรื่องนั้น ๆ ควรขอคำแนะนำจากเพื่อนที่มีความรู้ในเรื่องนั้นแทน

          มีสติในการแก้ปัญหา อาการวิตกกังวลเป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นกับว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวส่วนใหญ่ เนื่องจากมีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการจัดงาน ไม่ว่าจะเป็น Presentation ยังไม่เสร็จ การ์ดยังแจกไม่ครบ จำไว้เสมอว่าปัญหาทุกเรื่องแก้ไขได้ การมีสติในการแก้ปัญหาจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง สุดท้ายทุกปัญหาจะได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที และหลาย ๆ ปัญหาจะกลายเป็นเรื่องเล่าสู่กันฟังอย่างสนุกสนาน จากรุ่นสู่รุ่นอย่างไม่รู้เบื่อเลยทีเดียว

          ให้เกียรติผู้ช่วยจัดงาน สำหรับคู่บ่าวสาวการให้เกียรติทีมงานจัดงานเป็นสิ่งสำคัญ เพราะในการจัดงานแต่งงานหนึ่งงาน จะมีเรื่องของศิลปะเข้ามาเกี่ยวข้องในหลายจุดสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หน้าผม การตกแต่งสถานที่ ดนตรี อาหาร และการถ่ายภาพถ่ายวิดีโอในวันงาน ทั้งนี้ ภาพรวมของงานจะออกมาอย่างดีที่สุด เมื่อทุกฝ่ายมีความรู้สึกดี ๆ ในตัวว่าที่บ่าวสาว และเชื่อมั่นในการทำงานของทีมงาน แต่เมื่อไหร่ที่มีอคติต่อกัน การทำงานให้ออกมาดีเลิศคงเกิดได้ยาก

          ไม่หวังความสมบูรณ์แบบ แม้จะมีการเตรียมงานอย่างดีที่สุด แต่ท้ายที่สุดแล้วงานอาจไม่ได้ออกมาตามที่คิดไว้ทั้งหมดเสมอไป อย่านำเรื่องที่ไม่ตรงกับที่คาดหวังมาทำลายความสุขในวันแต่งงาน การมองข้ามปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ในวันงานจึงจำเป็นอย่างมาก พึงระลึกว่าใบหน้าที่อิ่มสุขของคู่บ่าวสาวในทุกมุมมอง เป็นสิ่งที่สวยงามที่สุดในวันงานไม่ใช่รายละเอียดของงาน

เตรียมงานแต่งงาน

กุลธรรม กิติจันทร์


         The Moment Studio by With Love
         โทรศัพท์ 0 2712 5523-4 และ www.themomentweddingstudio.com
         โดดเด่นด้วยบริการครบวงจร ตั้งแต่ Wedding Studio ถ่ายภาพ Pre-Wedding ชุดวิวาห์ แต่งหน้า ทำผม และ Wedding Planner

Wedding Tips จากคุณแพะ-กุลธรรม

          เริ่มงานกับ Wedding Planner ในการพูดคุยกันครั้งแรก สิ่งที่คู่บ่าวสาวต้องเตรียม คือ ข้อมูลและรายละเอียดที่มากที่สุดเกี่ยวกับตัวเอง ไม่ว่าจะเรื่องของไลฟ์สไตล์ แนวการดำเนินชีวิต อาชีพ สีที่ชอบ เพลงที่ชอบฟังภาพยนตร์แนวไหนที่ชอบดู สิ่งที่ชื่นชอบร่วมกัน สิ่งที่ไม่ชอบ ทางที่ดีให้เขียนถึงสิ่งที่ต้องการขึ้นมาก่อนคร่าว ๆ เพื่อง่ายต่อการทำงาน ซึ่งจะทำให้คู่บ่าวสาวได้งานแต่งงานที่ต้องการอย่างแท้จริง

          เสียงเพลงในงานวิวาห์ ช่วยสร้างบรรยากาศดี ๆ สื่ออารมณ์รัก และสร้างความรู้สึกซาบซึ้งให้เกิดขึ้นได้ภายในงาน การเลือกเพลงที่ไพเราะ ความหมายดี และเปิดอย่างมีความต่อเนื่องจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากคู่บ่าวสาวต้องการจะมอบหมายให้ Wedding Planner เป็นผู้ดูแล ควรบอกถึงแนวเพลงที่ชื่นชอบ เพื่อให้จัดเตรียมได้เหมาะสม โดยทาง Wedding Planner จะเลือกเพลง และนำเสนอให้คู่บ่าวสาวฟังก่อนถึงวันงาน

          รับฟังความคิดเห็นทุกคน ปัญหาจุกจิกในการจัดงานแต่งงานมีมากมาย บางอย่างอาจเป็นเหมือนเส้นผมบังภูเขา ที่หากยังไม่ได้สัมผัสเหตุการณ์ก็ยังไม่รู้ว่ามีอยู่ การเปิดใจรับฟังในสิ่งที่คนอื่นแนะนำเป็นเรื่องที่สมควรทำ โดยเฉพาะญาติผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์ หรือเพื่อนฝูงที่ผ่านงานแต่งงานมาก่อน รวมทั้ง Wedding Planner ที่มีประสบการณ์ในการจัดงานแต่งงาน การเปิดใจรับฟังและนำไปปฏิบัติจะสามารถลดปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้นได้

          ตารางเตรียมงาน ในการจัดงานจะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่จะต้องปฏิบัติมากมาย หากทำเป็นตารางรายการที่ต้องปฏิบัติไว้ เรียงตามลำดับก่อนหลังว่าควรทำตอนไหน จะช่วยให้ไม่ตกหล่นในสิ่งที่จะต้องทำ แล้วค่อยกากบาทในสิ่งที่ทำไปแล้ว เช่น จองช่างหน้าช่างผม การคุยกับ Wedding Planner ครั้งที่ 1-2-3 ใส่วันที่นัดไว้ การสั่งทำของชำร่วยและอื่น ๆ พร้อมรวบรวมเบอร์โทรศัพท์ที่ต้องติดต่อไว้ตอนท้ายของตาราง เพื่อความสะดวกในการประสานงาน

          Wedding Planner จำเป็นหรือไม่ คู่บ่าวสาวสามารถพิจารณาได้จากความจำเป็นด้านเวลา ว่าคู่บ่าวสาวมีเวลาพอที่จะเตรียมงานหรือไม่ รวมทั้งสามารถเป็นธุระจัดการเรื่องต่าง ๆ เองได้ไหม และมีความรู้เรื่องลำดับพิธี หรือแนวทางในการจัดงานมากน้อยเพียงใด อีกทั้งมีความต้องการที่จะจัดงานแต่งงานอย่างสร้างสรรค์หรือแปลกแตกต่างขนาดไหน สามารถสานฝันในวันงานได้ด้วยตัวเองหรือเปล่า และต้องการเครื่องมืออุปกรณ์พิเศษ แสง สี เสียง ระบบวงจรปิดหรือไหม และสุดท้ายคือมีคนประสานงานในวันงานที่คล่องแคล่ว ช่วยควบคุมงานให้ดำเนินไปได้ด้วยดี หากคำตอบคือ "ไม่มี" หรือ "ทำไม่ได้" Wedding Planner คือ คำตอบที่แน่นอนของคู่วิวาห์

เตรียมงานแต่งงาน

จักรพรรดิ บุญโญ

         Tonjakkabhat
         โทรศัพท์ 089-985-5858, 02-320-2511 และ www.tonjakkabhat.com
         จับใจด้วยงานดอกไม้ที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา และความคิดสร้างสรรค์ไม่รู้จบ

Wedding Tips จากคุณต้น-จักรพรรดิ


          การเลือก Wedding Planner ถือเป็นเรื่องสำคัญ หากคิดว่าจะใช้หลังจากทราบ วัน เดือน ที่จะจัดงานแล้ว ควรหาและเลือก Wedding Planner โดยทันที เพราะ Wedding Planner จะมาช่วยหาคำตอบในปัญหาแต่ละเรื่องได้ และยังช่วยประเมินค่าใช้จ่ายให้ใกล้เคียงกับงบประมาณที่มีอยู่ในใจ ที่สำคัญคือ ควรนัดคุยกับ Wedding Planner ที่คิดว่าใช่ในแบบที่ต้องการ 3-4 ที่ เพื่อดูว่าใครคือผู้ที่จะสามารถจับมือร่วมกันไปได้ โดยเข้าใจความรู้สึกและความต้องการได้มากที่สุด

          เตรียมรายชื่อแขก เพื่อไม่ให้ตกหล่นก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากตกหล่นคนใดคนหนึ่งไป อาจทำให้ความสัมพันธ์อันดีที่มีมาตลอดชีวิตสะดุดลงได้ วิธีจัดการง่าย ๆ คือจัดทำตารางจำแนกออกเป็นกลุ่ม ๆ อย่างกลุ่มเพื่อนคู่บ่าวสาว กลุ่มญาติสนิท กลุ่มญาติผู้ใหญ่ กลุ่มผู้ใหญ่ที่นับถือ แขกของคุณพ่อคุณแม่ แล้วให้ทุกคนในครอบครัวช่วยกันรวบรวมในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับตัวเองที่ต้องเชิญมาให้ครบแล้วนำมารวมกัน ระหว่างที่ยังไม่ถึงวันงาน ถ้านึกชื่อใครได้เพิ่มก็นำไปใส่ไว้ในแต่ละกลุ่มนั้น และควรเริ่มทำทันทีเมื่อรู้ตัวว่าจะแต่งงาน

          ชุดเพื่อนเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ไม่ควรมองข้ามเรื่องการเตรียมผ้าสำหรับตัดชุดให้กับเพื่อน ๆ ของดี ราคาถูก สามารถไปเลือกผ้าจากสำเพ็ง พาหุรัด ซึ่งมีให้เลือกมากมาย หลายลาย หลายสี และมีหลายคุณภาพ สำหรับเพื่อนเจ้าสาวหนึ่งคนใช้ผ้าประมาณ 10 เมตร เพราะเป็นชุดราตรีที่มีดีไซน์ เพื่อความสะดวกอาจจัดงบประมาณมอบให้กับเพื่อน ๆ ไปเลือกกันซื้อเอง โดยขอให้เลือกแบบและสีสันให้เหมาะกับ Theme งาน และควรเตรียมตัดชุดไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือน

          ค่าใช้จ่ายงวดสุดท้าย ซึ่งต้องเตรียมไว้สำหรับชำระในวันงาน ไม่ว่าจะเป็นค่าช่างหน้า ช่างผม ค่าเครื่องดื่มพิเศษ ใส่ซองให้พิธีกร และอื่น ๆ คือสิ่งที่ต้องจ่ายในวันงานทั้งสิ้น แนะนำให้จัดสรรใส่ซองและเขียนหน้าซองกำกับไว้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายอะไร ของใคร จำนวนเงินเท่าไหร่ ให้คนที่ไว้ใจได้เป็นคนจ่ายแทนคู่บ่าวสาวในวันงาน เพื่อช่วยลดความยุ่งยาก เพราะในวันนั้นคู่บ่าวสาวจะยุ่งจนไม่เวลาทำอะไรเอง

          การแต่งหน้าในวันงาน เจ้าสาวต้องทราบว่าตนเองแพ้เครื่องสำอางอะไรยี่ห้อใดบ้าง เพราะถ้าในวันงานหากเกิดแพ้เครื่องสำอางของช่างแต่งหน้าที่เตรียมไว้ขึ้นมากะทันหัน คงเป็นเรื่องใหญ่แน่ และทำให้เจ้าสาวหมดความมั่นใจทันที ดังนั้น ควรพูดคุยกับช่างแต่งหน้าอย่างละเอียดว่าใช้เครื่องสำอางอะไรได้บ้างไม่ได้บ้าง ถ้าจะให้ดีควรเตรียมเครื่องสำอางที่ใช้ประจำมาให้ช่างแต่งหน้าในวันงานด้วย เพื่อป้องกันการแพ้เครื่องสำอางได้อย่างดี

เตรียมงานแต่งงาน

ดาณิษสา วรรณพิณ

         Lovevent Wedding
         โทรศัพท์ 08 1828 2970 หรือ 08 1282 7191 และ www.loveventwedding.com
         สวยเก๋ ทันสมัย อย่างสร้างสรรค์ คือ สิ่งที่นำมาแต่งแต้มและเติมเต็มงานวิวาห์ให้สมบูรณ์แบบ

Wedding Tips จากคุณเลิฟ-ดาณิษสา


          เลือกช่างภาพมืออาชีพด้านการถ่ายภาพแต่งงานโดยเฉพาะ เพราะช่างภาพจะรู้มุมกล้องและไม่พลาดในช่วงลำดับพิธีการสำคัญ หากคู่บ่าวสาวมีเพื่อนเป็นช่างภาพด้านอื่น อย่างด้านโฆษณาหรือแฟชั่นอาจพลาดพิธีการสำคัญ หรือไม่ได้ถ่ายเก็บรายละเอียดต่าง ๆ แนะนำว่าหากเกรงใจเพื่อนควรให้มาเป็นกล้องรอง เน้นการถ่ายเก็บเฉพาะบรรยากาศไปตามมุมมองของช่างภาพ และควรแจ้งให้ช่างภาพหลักทราบว่าจะมีอีกทีมหนึ่ง และจะทำหน้าที่อะไร เพื่อความชัดเจน ทั้งนี้ ไม่ควรมีช่างภาพเกินสองทีมเพื่อความสะดวกในการทำงาน

          เลือกช่างภาพจากผลงานที่ชอบ ซึ่งสามารถเข้าไปดูได้ตามเว็บไซต์ของช่างภาพ หาสไตล์ มุมมองในการถ่ายภาพแบบที่ชอบควรเลือกจากความชอบฝีมือของช่างภาพจริง ๆ อย่าเลือกจากมีคนแนะนำหรือราคาถูก ช่างภาพมืออาชีพอาจมีราคาสูง แนะนำว่าอย่าประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ เพราะเมื่อเวลาผ่านไปจะไม่สามารถกลับไปถ่ายใหม่ได้อีก เมื่อพบช่างภาพที่ใช่แล้วให้ติดต่อนัดคุยและรีบจองทันที

          จำนวนแขกที่จะมาร่วมงาน สามารถคำนวณได้จากจำนวนการ์ดที่แจกไปแล้ว โดยพิจารณาว่ากลุ่มที่คาดว่าจะมาร่วมงานแน่นอนมีใครบ้าง จากนั้นดูว่าน่าจะมาเดี่ยวจำนวนเท่าไหร่ x 1 และเป็นกลุ่มที่มาคู่จำนวนเท่าไหร่ อย่างเพื่อนที่มีแฟนหรือคู่สามีภรรยา x 2 สำหรับกลุ่มที่มาเป็นครอบครัวให้ระบุจำนวนของคนในแต่ละครอบครัว ที่คาดว่าจะมาได้แล้วนำมารวมกัน

          สำหรับแขกของคุณพ่อคุณแม่ ลองนำรายชื่อที่แจกการ์ดมาให้ท่านคาดเดาว่าจะมาไหม มาอย่างไร เดี่ยว คู่ หรือครอบครัวนำทั้งหมดมารวมกัน สำหรับกลุ่มที่ไม่แน่นอนว่าจะมาหรือไม่ ให้เผื่อไว้ 10-20% แต่ถ้าเป็นช่วงวันหยุดยาว คริสต์มาส ปีใหม่ ให้เผื่อไว้ที่ 5-10% ก็พอ การคำนวณจำนวนแขกที่ใกล้เคียงจะทำการคำนวณเรื่องอื่น ๆ อย่างของชำร่วยและอาหารง่ายขึ้น อีกทั้งผิดพลาดน้อยด้วย

          การซ้อมพิธีการช่วงก่อนเริ่มงานเลี้ยงฉลอง คู่บ่าวสาวควรเผื่อเวลาสำหรับการซ้อมพิธีการก่อนงานเริ่ม เพราะในวันงานคู่บ่าวสาวจะสวมชุดและสวมรองเท้าจริง ซ้อมการเดินเข้างานกับจังหวะเพลงเปิดตัวบนพรมโรงแรมจริง ๆ นอกจากนี้ ยังได้ซ้อมช่วงจังหวะการตัดเค้ก ระยะถอยของการลงมีดตัดเค้ก และช่างภาพยังมีโอกาสได้เก็บภาพไว้ก่อน แนะนำว่าคู่บ่าวสาวควรลงมาซ้อมตอน 17.00 น. และควรพร้อมรับแขกในเวลา 17.30 น.

          พิธีไหว้ผู้ใหญ่หรือพิธียกน้ำชาในช่วงเช้า แนะนำให้คู่บ่าวสาวจดชื่อญาติผู้ใหญ่ที่จะทำพิธี และเรียงลำดับก่อนหลังไว้ โดยปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ของแต่ละฝ่าย ว่าจะกล่าวเชิญฝ่ายญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวหรือฝ่ายเจ้าบ่าวก่อน เพื่อสะดวกในการกล่าวเชิญและสะดวกการเตรียมตัวของญาติผู้ใหญ่ด้วย วิธีนี้จะช่วยประหยัดเวลาและลดความวุ่นวายในงาน รวมทั้งทำให้คู่บ่าวสาวเตรียมของได้เหมาะสมกับผู้ใหญ่ และเพียงพอกับจำนวนผู้ใหญ่ที่ร่วมพิธี

เตรียมงานแต่งงาน

จิรายุ นิ่มคง

         Jirayu the Wedding Planner
         โทรศัพท์ 08 6998 9339 และ www.jirayutheweddingplanner.com
         ผลงานสุดหรูชวนตื่นตาตื่นใจ สร้างความประทับใจให้กับคู่บ่าวสาวและแขกที่มาร่วมงาน

Wedding Tips จากคุณจิรายุ

          อย่าอดอาหารในวันวิวาห์ เจ้าสาวบางคนอาจกังวลว่าจะใส่ชุดแต่งงานแล้วจะออกมาไม่สวยดั่งใจฝัน จึงยอมอดอาหารไม่ทานอะไรเลย นั่นเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะนอกจากจะไม่ได้ช่วยให้หุ่นดูผอมเพรียวแล้ว อาจจะเป็นลมในระหว่างงานก็เป็นได้ ควรหาอะไรรองท้องประมาณ 15 นาทีก่อนแต่งหน้าทำผม เพื่อที่ลิปสติกจะได้ไม่ลบเลือนไม่ต้องทาซ้ำใหม่ และจะช่วยลดเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจตามมาได้อย่างแน่นอน

          เลือกสวมรองเท้าส้นสูง เจ้าสาวบางคนเลือกใส่กระโปรงยาวคลุมเท้าทำให้มองไม่เห็นรองเท้าที่สวม จึงชะล่าใจเลือกสวมใส่รองเท้าที่ไม่มีส้น แต่อันที่จริงการทรงตัวบนรองเท้าส้นสูงนั้นทำให้เจ้าสาวดูสง่างามกว่า และการใส่รองเท้าส้นสูงยังช่วยพรางให้ช่วงขาของเจ้าสาวดูเรียวยาวเพรียวระหงกว่าการใส่รองเท้าส้นเตี้ย โดยรองเท้าส้นสูงที่เลือกควรนำมาลองซ้อมเดินก่อนเพื่อสร้างความคุ้นเคย และลดอาการรองเท้ากัด

          จัดอาหารอย่างเพียงพอ หากงานแต่งงานมีแขกมาร่วมงานมากกว่าที่คาด อาจสร้างความกังวลว่าปริมาณอาหารจะไม่เพียงพอ สำหรับงานเลี้ยงค็อกเทลจะน่าเป็นห่วงน้อยที่สุด เพราะมีทั้งอาหารค็อกเทลและซุ้มอาหาร หากอย่างหนึ่งอย่างใดหมดยังมีอีกอย่างสำรองอยู่ แต่ถ้ายังไม่เพียงพอแนะนำให้เพิ่มอาหารเป็นจานที่ปรุงสุกในเวลา 2-3 นาที อย่างพาสต้าจะดีกว่า ส่วนงานแบบบุฟเฟ่ต์ เมื่อเห็นว่าอาหารใกล้หมดควรรีบบอกฝ่ายจัดเลี้ยงให้ทำออกมาเพิ่มทันที หากเป็นงานเลี้ยงแบบโต๊ะจีนควรจะจัดโต๊ะสำรองเอาไว้ เมื่อเห็นว่ามีแขกมาเกินจำนวนโต๊ะที่จัดไว้จะได้ให้จัดโต๊ะสำรองได้ทันที แต่ต้องเตรียมพื้นที่ในการจัดโต๊ะให้พอเพียงด้วย

          พระเอก-นางเอก ในงานแต่งงานเจ้าสาวจะเป็นนางเอกที่โดดเด่นอยู่คนเดียวไม่ได้ ควรให้ความสำคัญกับเจ้าบ่าวด้วย โดยฝ่ายเจ้าบ่าวต้องดูแลตัวเอง ก่อนถึงวันงานสำคัญควรออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อจะได้ไม่หมองกว่าเจ้าสาวในวันงาน สิ่งที่เน้นเป็นพิเศษ คือ ระวังเรื่องการพักผ่อนกับเรื่องสิว เนื่องจากสภาพผิวที่พักผ่อนน้อย และมีสิวเวลาแต่งหน้าแป้งที่แต่งไว้จะไม่ติดทนนาน

          กำหนดงบประมาณ เรื่องเงินทองนั้นสำคัญมาก ก่อนวันงานคู่บ่าวเจ้าสาวควรกำหนดงบประมาณทั้งหมดในหัวข้อใหญ่ก่อน แล้วนำมาแตกย่อยเป็นหัวข้อเล็ก ๆ วิธีนี้จะช่วยให้จัดสรรงบประมาณได้เป็นอย่างดี รวมทั้งควรเตรียมงานเสียก่อนแต่เนิ่น ๆ เพราะถ้ามีเวลาเพียงพอจะสามารถควบคุมงบประมาณได้ดีกว่า ได้งานที่ถูกกว่าคุณภาพดีกว่า และสวยโดนใจอีกด้วย

เตรียมงานแต่งงาน

เศรษฐวุฒิ นฤมิตญาณ

          Wedding is me by I am keng
          โทรศัพท์ 0 2538 8747 หรือ 08 1629 0950
          Wedding Planner รุ่นใหม่ สร้างสรรค์งานสไตล์ทันสมัย ที่เข้าใจความต้องการของบ่าวสาว

Wedding Tips จากคุณเก่ง-เศรษฐวุฒิ


          การเลือกดอกไม้ คู่บ่าวสาวที่ไม่อยากเสียงบประมาณไปกับเรื่องของดอกไม้มากนัก ควรเลือกดอกไม้ที่เหมาะกับฤดูกาล จะทำให้ไม่เสียค่าใช้จ่ายสูง สำหรับการสั่งดอกไม้จากเมืองนอก ถ้าดอกไม้ที่ชอบมีราคาสูงในช่วงนั้น หรือเป็นช่วงนอกฤดูกาล อาจเลือกวัสดุอย่างอื่นมาช่วยในการตกแต่งร่วมกับดอกไม้ อย่างริบบิ้น ผ้า หรือภาพกราฟฟิกลวดลายดอกไม้ มาใช้ทดแทนกันก็สวยงามได้เช่นกัน

          ภาพหมู่ครอบครัว เป็นภาพที่คู่บ่าวสาวควรถ่ายภาพเก็บก่อนเริ่ม เพราะหลังจากที่งานเริ่มคู่บ่าวสาวจะต้องต้อนรับแขกในงาน ดังนั้น โอกาสที่คู่บ่าวสาวจะได้ถ่ายภาพพร้อมกับคุณพ่อคุณแม่และครอบครัวตามมุมสวย ๆ ในงาน โดยปราศจากคนเดินรบกวนในภาพแถบจะไม่มีเลย บางครั้งคู่บ่าวสาวเองและคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งถือเป็นเจ้าภาพร่วมกันต้องต้อนรับแขกที่มาแสดงความยินดี จนแถบจะไม่ได้พูดกันเลยจนจบงานก็มี

          งานแบบเอาท์ดอร์ ทั้งงานแต่งงานและงานหมั้นที่จัดขึ้นกลางแจ้ง ต้องจัดหาเต็นท์ที่สวยงามดูดีเหมาะกับงานวิวาห์ และต้องใส่ใจเรื่องระบบทำความเย็นภายในงาน รวมทั้งทำพื้นสำรอง (Flooring) เพื่อให้แขกสุภาพสตรีที่สวมรองเท้าส้นสูงมาร่วมงานสามารถเดินบนสนามหญ้าได้อย่างสะดวก และควรมีเครื่องปั่นไฟ หรือ Generator เพื่อป้องกันไฟดับระหว่างงาน

          ชุดเจ้าสาว เป็นสิ่งที่ว่าที่เจ้าสาวควรตัดสินใจเรื่องชุดด้วยตัวเอง หากไม่มั่นใจจริง ๆ อาจชวนเพื่อนที่รู้ใจและชอบอะไรที่คล้าย ๆ กันสักหนึ่งคน หรืออาจชักชวนว่าที่เจ้าบ่าวไปเป็นเพื่อนคอยช่วยตัดสินใจ แนะนำว่าอย่าชวนเพื่อนไปเกินสามคนในการช่วยเลือกชุดเจ้าสาว เพราะต่างความคิดอาจทำให้เกิดความสับสนในการตัดสินใจเลือก และอาจได้ชุดแต่งงานที่ตนเองไม่ได้ชอบมากมาย แต่เลือกเพราะฟังเสียงสนับสนุนก็เป็นได้

          การคำนวณอาหาร สำหรับงานเลี้ยงสไตล์ค็อกเทล การคำนวณคือแขกมา 1 ท่าน ทานอาหารประมาณ 3 จาน เช่น แขก 500 ท่านให้เตรียมอาหาร 1,500 จาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น "อาหารญี่ปุ่น" จะไม่นำมานับใน 1,500 จาน เพราะทานยังไงก็ไม่พอ หรือในกรณีกลับกันหากไม่มีอาหารญี่ปุ่น ซึ่งจัดเป็นไฮไลท์ในสวนของอาหาร ก็ควรจัดไฮไลท์อย่างอื่นเพิ่มเติมจากอาหารทั่วไป เช่น เป็ดปักกิ่งตัวใหญ่ ๆ ขาแฮมอบชิ้นโต หรือแกะย่างทั้งขา อาหารเหล่านี้จะสร้างสีสันและความสนุกในการรับประทานได้มากขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ฉบับเดือนกันยายน-ตุลาคม 2555


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับการจัดงานแต่งงาน จาก 7 ผู้เชี่ยวชาญ อัปเดตล่าสุด 22 ตุลาคม 2555 เวลา 16:24:23 3,880 อ่าน
TOP