x close

เลือกใส่ชุดแต่งงานแบบไทยตามรูปร่าง

ชุดแต่งงานแบบไทย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Bride Magazine

           เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนอาจจะมีความกังวลเป็นอย่างมาก ในการสวมใส่ชุดไทยในงานแต่งงาน เพราะกลัวว่าจะไม่สวย หรือกลัวว่าจะไม่เหมาะสมไปซะหมด วันนี้กระปุกเวดดิ้งเลยอาสามาไขข้อข้องใจของสาว ๆ ถึงการเลือกใส่ "ชุดไทยแต่งงาน" ให้เหมาะสมกับรูปร่างของเราเองค่ะ

           ทั้งนี้ ชุดแต่งงานแบบไทย ถือเป็นชุดประจำชาติที่มีความงาม เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น โดยเจ้าสาวนิยมสวมใส่ชุดไทยในพิธีแต่งงานช่วงเช้าในการประกอบพิธีตามประเพณีอย่าง การแห่ขันหมาก ทำบุญตักบาตร พิธีรับไหว้ และพิธีรดน้ำสังข์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพิธีในตอนเช้า ซึ่งในปัจจุบันมีการประยุกต์ให้เข้ากับสมัยปัจจุบันมากขึ้น จึงสามารถสวมใส่ได้หลายโอกาสค่ะ

1. เจ้าสาวรูปร่างสมส่วน

           เจ้าสาวผู้โชคดีและน่าอิจฉาสำหรับสาว ๆ ทุกคนค่ะ เพราะสามารถสวมชุดไทยได้แทบจะทุกแบบ แต่ข้อแนะนำในการเลือกชุดแต่งงานแบบไทย ในแบบที่เหมาะกับรูปร่างของคุณ คุณอาจจะเลือกเน้นชุดที่เน้นรูปร่างส่วนใดส่วนหนึ่งของคุณ เช่น ชุดไทยดุสิต, ชุดไทยจักรพรรดิ และชุดไทยศิวาลัย เพราะเป็นชุดไทยที่ได้รับความนิยมมาก รวมทั้งมีการนำชุดมาประยุกต์ใช้เข้ากับงานต่าง ๆ ค่ะ

2. เจ้าสาวรูปร่างอวบอ้วน

           สำหรับเจ้าสาวที่มีรูปร่างเจ้าเนื้อ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงชุดไทยที่ต้องเปิดไหล่ดีกว่าชุดไทยทรงเกาะอกอย่างชุดไทยดุสิตค่ะ แต่ชุดไทยที่สาว ๆ ควรเลือกต้องเป็น ชุดไทยจักรพรรดิ หรือ ชุดไทยจักรี ด้วยการห่มสไบเฉียงด้านซ้าย ซึ่งจะช่วยปิดบังต้นแขน พร้อมดึงความสนใจไปที่ลวดลายบนสไบโปร่ง ๆ ผืนใหญ่ ๆ อันสวยงามมากกว่าต้นแขน หรือชุดไทยแบบแขนยาวอย่าง ชุดไทยบรมพิมาน ที่เนื้อเสื้อลูกไม้หลวม ๆ กับผ้าซิ่นลวดลายต่าง ๆ ก็จะทำให้เจ้าสาวสวยแบบไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ

  3. เจ้าสาวรูปร่างเตี้ยหรือตัวเล็ก

           ส่วนใหญ่แล้วคงคิดว่าใส่ชุดอะไรก็สวย แต่ไม่ใช่เลยค่ะ เพราะชุดไทยที่ควรหลีกเลี่ยงคือชุดที่มีลักษณะรัดรูปมากเกินไปรวมทั้งชุดที่มีลวดลายมากเกินไปค่ะ ส่วนชุดไทยที่ควรสวมใส่ คือ ชุดไทยแบบเปิดไหล่และเกาะอก อย่าง ชุดไทยดุสิตประยุกต์ หรือ ชุดไทยศิวาลัยประยุกต์ เพื่อช่วยให้ดูสง่างามแบบไทย และควรเป็นชุดที่ตัดเย็บจากผ้าเดียวกันทั้งชุด เพื่อไม่ให้มีแนวเส้นตัดที่เอว และไม่ควรให้ตัวเสื้อด้านบน หรือห่มสไบคนละสีกับผ้านุ่ง เพราะจะยิ่งทำให้สาว ๆ ดูเตี้ยลงไปอีก

  4. ชุดไทยสำหรับเจ้าสาวท้อง

           สำหรับเจ้าสาวที่กำลังตั้งครรภ์อ่อน ๆ และจำเป็นต้องเข้าพิธีวิวาห์ก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะถึงแม้ว่าจะสวมชุดไทยแบบเข้ารูปไม่ได้ แต่สาว ๆ ก็ยังมีทางเลือกในการสวมชุดไทย คือ ชุดไทยแบบแขนยาว อย่าง ชุดไทยบรมพิมาน ค่ะ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นเสื้อลูกไม้ตัวหลวมจั๊มบริเวณปลายคลุมสะโพก เบี่ยงสายตาด้วยการผูกโบทิ้งชายยาว กับผ้าซิ่นยาวเสมอเข่าไม่เกะกะ อ๊ะ ๆ แอบกระซิบนิดนึงว่าเจ้าสาวที่มีรูปร่างเจ้าเนื้อก็สามารถสวมใส่ชุดไทยแต่งงานสไตล์นี้ได้เหมือนกันค่ะ

           ได้เคล็ดลับการเลือกสวมใส่ชุดไทย ให้เหมาะสมกับรูปร่างของตัวเองแล้ว สาว ๆ ที่เตรียมตัวเข้าพิธีวิวาห์ในเร็ววันนี้คงมั่นใจมากขึ้น เพราะข้อสำคัญที่สุด ก็คือ ต้องใส่ด้วยความมั่นใจค่ะ เพราะชุดไทยใครใส่ก็สวยทุกคนค่ะ ^__^


ชุดแต่งงานแบบไทย

ชุดแต่งงานแบบไทย

ชุดแต่งงานแบบไทย

ชุดแต่งงานแบบไทย

ชุดแต่งงานแบบไทย

ชุดแต่งงานแบบไทย

ชุดแต่งงานแบบไทย

ชุดแต่งงานแบบไทย

ชุดแต่งงานแบบไทย

ชุดแต่งงานแบบไทย

ชุดแต่งงานแบบไทย

ชุดแต่งงานแบบไทย

ชุดแต่งงานแบบไทย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เลือกใส่ชุดแต่งงานแบบไทยตามรูปร่าง อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2556 เวลา 11:50:09 21,957 อ่าน
TOP