x close

ลำดับขั้นตอนพิธีส่งตัว ตามธรรมเนียมแบบจีน

แต่งงานแบบจีนเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         เมื่อพูดถึง "พิธีแต่งงานแบบจีน" หลายคนคงคิดวางแผนที่จะต้องเตรียมสิ่งของมากมายแน่นอน เพราะงานแต่งงานตามประเพณีจีนนั้น มีขั้นตอนวิธีการหลายอย่าง ซึ่งล้วนแต่เป็นมงคลตามความเชื่อของชาวจีนทั้งสิ้น วันนี้กระปุกเวดดิ้งขอมาเอาใจบ่าวสาวเชื้อสายจีน ที่กำลังจะเข้าพิธีวิวาห์เร็ว ๆ นี้ ด้วยลำดับพิธีการทางประเพณีการส่งตัวของคู่บ่าวสาว แต่จะมีอะไรสำคัญนั้น ไปดูกันค่ะ

         สิ่งสำคัญของพิธีแต่งงานแบบจีนนั้น อยู่ที่ฤกษ์ยามการรับตัวเจ้าสาว ซึ่งทางพ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายจะนำดวงของคู่บ่าวสาวไปให้ซินแสตรวจและหาฤกษ์ และเมื่อได้ฤกษ์มาแล้วก็ถึงเวลาที่ครอบครัวของทั้งสองฝ่ายจะต้องตระเตรียมงานพิธีทั้งหมด เมื่อถึงฤกษ์ยามสำหรับการส่งตัวแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือ การไหว้เทพยดาฟ้าดิน ไหว้เจ้าที่และบรรพบุรุษ หลังจากนั้นต้องกลับมารับประทานอาหารมงคล 10 อย่าง ที่พ่อคีบให้ และในขณะที่พ่อคีบนั้นจะต้องเอ่ยชื่ออาหารตามไปด้วยเสมอ ทั้งนี้ ก็เพื่อความเป็นสิริมงคล

         โดยในช่วงแรกจะทำพิธีในบ้านเจ้าสาวก่อน หลังจากนั้นจะทำการย้ายทำพิธีต่อที่บ้านเจ้าบ่าว ซึ่งตามธรรมเนียมของจีนจะเป็นการแต่งสะใภ้เข้าบ้าน โดยมีพี่ชายหรือน้องชายของฝ่ายหญิงเป็นผู้ถือตะเกียง เซฟ กระเป๋าเดินทาง ต้นชุงเช่า ไปพร้อมกับขบวน เนื่องจากถือเคล็ดที่ว่าจะได้มีลูกชายไว้สืบสกุล และก่อนที่เจ้าสาวออกจากห้องพิธี แม่เจ้าสาวจะเป็นผู้ปักปิ่นและก้านทับทิมให้ลูกสาว พร้อมและให้คำแนะนำเมื่อลูกสาวออกเรือน เสร็จแล้วให้ลูกสาวไปบ้านเจ้าบ่าวได้เลย

         ทั้งนี้ เมื่อเจ้าบ่าวมารับตัวเจ้าสาวที่บ้าน ฝ่ายเจ้าสาวจะต้อนรับด้วยน้ำชา และพอใกล้ถึงฤกษ์ส่งตัว เจ้าบ่าวจะต้องฝ่าประตูเงิน ประตูทองเข้าไปเพื่อมอบช่อดอกไม้ให้เจ้าสาว ซึ่งนั่งถือพัดแดงคอยอยู่ในบ้าน ตรงนี้เจ้าบ่าวจะต้องให้ "เล่าตั้ว" หรือพี่เลี้ยงของเจ้าบ่าวคอยจ่ายค่าผ่านทางเพื่อเข้าไปหาเจ้าสาวที่อยู่ในห้อง เมื่อผ่านด่านทั้งหมดแล้วเจ้าบ่าวจะนำช่อดอกไม้ที่เตรียมมามอบให้เจ้าสาว จากนั้นจึงพวกกันออกมาเคารพพ่อแม่ที่รออยู่ด้านนอก ระหว่างพิธีบรรดาญาติมิตรจะมาร่วมรับประทานขนมบัวลอยรอเจ้าบ่าวและเจ้าสาวให้ออกมาร่วมรับประทานพร้อมกัน ในที่นี้การได้รับประทานบัวลอยจะหมายถึง การอวยพรให้ชีวิตคู่มีความกลมเกลียวจะทำสิ่งใดก็จะลุล่วงไปได้ด้วยดี แต่ก็บางบ้านที่ตั้งโต๊ะให้คู่บ่าวสาวกินอาหารมงคล 10 อย่างก่อน แล้วจึงไหว้ลาพ่อแม่ไปขึ้นรถแต่งงาน

         สำหรับญาติฝ่ายเจ้าสาวที่ตามมาส่งเจ้าสาวถึงบ้านเจ้าบ่าว จะต้องเป็นกลุ่มผู้ชายล้วน ฝ่ายเจ้าสาวจะต้องเตรียมตะเกียงที่สำหรับจุดให้แสงแล้วนำมาให้ญาติที่เป็นผู้ชายของฝ่ายหญิง เดินถือนำหน้าขบวนพาเจ้าสาวมาขึ้นรถ การจุดตะเกียงนี้หมายถึงให้ชีวิตคู่มีแต่ความสว่างไสว และถือเคล็ดว่าให้มีลูกชายเป็นผู้สืบสกุล พร้อมกันนี้ยังต้องจัดกระเป๋าสีแดงภายในบรรจุทรัพย์สินเงินทองที่พ่อแม่เจ้าสาวจะให้เจ้าสาวได้นำติดตัวไปสร้างครอบครัว นอกจากนั้นฝ่ายเจ้าสาวยังต้องเตรียมกาน้ำชาและชุดยกน้ำชาสำหรับพิธียกน้ำชา พร้อมด้วยเชิงเทียนสีแดง 1 คู่ เพื่อความเป็นสิริมงคลมาด้วย

         เมื่อมาถึงบ้านเจ้าบ่าวญาติหนุ่มฝ่ายเจ้าสาวจะนำตะเกียงไปวางไว้ในห้องหอและจุดทิ้งไว้ข้ามคืน โดยฝ่ายเจ้าบ่าวต้องให้อั่งเปาซองใหญ่กับผู้ที่นำตะเกียงมาเพราะถือว่าเป็นพิธีสำคัญ อย่างไรก็ตาม เมื่อมาถึงบ้านเจ้าบ่าวแล้ว มักให้เจ้าสาวลอดใต้แขนเจ้าบ่าวเข้าบ้าน เพื่อเป็นเคล็ดให้เจ้าสาวอยู่ในโอวาทของเจ้าบ่าว ต่อมาคู่บ่าวสาวจะทำพิธีไหว้ฟ้าดิน ไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้พ่อแม่ เพื่อเป็นการบอกกล่าวว่าทั้งคู่ได้แต่งงานกันแล้ว ถัดมาจึงเป็นการยกน้ำชา หรือ "ขั่งเต๊" ให้กับพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว โดยทั้งสองต้องคุกเข่าลงพร้อมกับรินน้ำชาใส่ถ้วยวางลงบนถาดแล้วส่งให้ ผู้ใหญ่จะรับถ้วยชามาดื่มแล้วให้ศีลให้พร และเงินทองเพื่อเป็นทุนตั้งตัว โดยเจ้าสาวจะมีผ้าไหว้ ซึ่งนิยมเป็นผ้าตัดเสื้อหรือผ้าเช็ดตัวติดตัวไว้สำหรับการณ์นี้ด้วย

         เสร็จพิธียกน้ำชา คู่บ่าวสาวจึงกินขนมอี๊ (เป็นขนมบัวลอยจีน ใช้แป้งข้าวเหนียวนวดจนได้ที่ปั้นเป็นลูกกลม ผสมสีชมพูเพื่อให้ได้สีสิริมงคล) อีกครั้งเป็นอันเสร็จพิธีส่งตัว จากนั้นพอรุ่งเช้าถัดจากวันแต่งงานเจ้าสาวจะต้องตื่นขึ้นมาปฏิบัติหน้าที่ลูกสะใภ้ ปรนนิบัติพ่อแม่สามีด้วยการยกน้ำล้างหน้าให้ท่าน บางครอบครัวอาจปฏิบัติตามธรรมเนียมนี้ถึง 3 วัน หรือบางราย 12 วัน ก็แล้วแต่เลือกกัน

แต่งงานแบบจีน


         สำหรับอาหารมงคล 10 มีดังนี้…

           1. วุ้นเส้น เส้นหมี่ หรือบะหมี่ หมายถึง ให้อายุยืนยาว รักกันนาน ๆ

           2. เห็ดหอม หมายถึง ชีวิตคู่ที่หอมหวาน

           3. ผักกุยช่าย หมายถึง ให้รักกันนาน ๆ หรือร่ำรวย

           4. ผักเกาฮะโฉ่ หมายถึง ให้รักใคร่ปรองดองกัน

           5. หัวใจหมู หมายถึง ให้รักกันเป็นใจเดียว

           6. ไส้หมู-กระเพาะหมู (อย่างใดอย่างหนึ่ง) หมายถึง ให้ปรับตัวเข้าหากัน

           7. ตับ หมายถึง ให้มีความรุ่งเรืองและเจริญก้าวหน้า

           8. ปลา หมายถึง ให้ร่ำรวยเหลือกินเหลือใช้

           9. ปู หมายถึง ทำอะไรคล่องแคล่วว่องไว ขยันทำมาหากิน

           10.ไก่ หมายถึง ความสติปัญญา กล้าหาญ และเที่ยงตรง


          เป็นยังไงบ้างคู่กับพิธีการส่งตัวคู่บ่าวสาวตามประเพณีแบบจีน ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ถือเป็นอีกแนวทางในการนำไปใช้ในงานแต่งงานจริง ๆ แล้วกันค่ะ
  เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลำดับขั้นตอนพิธีส่งตัว ตามธรรมเนียมแบบจีน อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2556 เวลา 17:34:52 29,077 อ่าน
TOP