x close

7 เคล็ดลับเขียนสคริปต์คำอวยพร ให้อยู่ในใจบ่าวสาวตลอดไป

สคริปต์ คำอวยพรแต่งงาน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


           เชื่อว่าทุกคนคงตื่นเต้นกันไม่น้อยเมื่อได้ยินข่าวคราวการแต่งงานของคนใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นญาติ พี่น้อง หรือเพื่อน ๆ แต่ความตื่นเต้นเหล่านั้นก็คงไม่เท่ากับการที่พวกเขาขอให้คุณเป็นคนกล่าวคำอวยพรในงานแต่งงานของพวกเขา เมื่อได้ยินแบบนั้นหลายคนก็จัดแจงหาคำอวยพรหรู ๆ เลิศ ๆ จากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ทันที เพราะกลัวว่าหากให้เขียนเองคงจะไม่ซาบซึ้งกินใจและพิเศษมากพอ ทั้งที่ความจริงแล้วคุณสามารถเขียนคำอวยพรบ่าวสาวขึ้นเองได้แค่เพียงให้คำอวยพรเหล่านั้นมาจากหัวใจ และเพิ่มความประทับใจด้วย 7 เคล็ดลับเขียนสคริปต์คำอวยพรต่อไปนี้

           1. เป็นตัวของตัวเอง

           หนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดของการเขียนสคริปต์คำอวยพร คือ การเป็นตัวของตัวเอง แม้คุณอาจจะต้องการให้คำอวยพรของคุณเป็นคำอวยพรที่น่าจดจำและตราตรึงใจทุกคนในงานแต่งงานมากที่สุด ก็ไม่ควรจะพยายามคัดลอก เลียนแบบคำอวยพรใด ๆ มาใช้ ถ้าคำอวยพรนั้นไม่ใช่คำพูดในสไตล์ของคุณ อย่างเช่น ถ้าคุณไม่ใช่คนตลกโปกฮา ก็ไม่ควรจะพยายามเขียนเรื่องให้ตลก หรือหากคุณไม่ใช่คนที่เคร่งขรึม ก็ไม่ควรพยายามเขียนคำอวยพรที่ดูจริงจัง เพื่อทำให้ทุกคนร้องไห้และที่สำคัญอย่าลืมว่าสาเหตุที่บ่าวสาวขอร้องให้คุณเป็นคนกล่าวคำอวยพร ก็เพราะพวกเขาชอบคุณในแบบที่เป็นคุณ ฉะนั้น ก็ควรเขียนคำอวยพรที่มาจากใจของคุณดีกว่า
 
           2. งดคำหยาบคาย

           แม้ว่างานแต่งงานส่วนใหญ่มักจะมีบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสุข ความสนุกสนาน และความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคู่บ่าวสาวจะสนิทแนบแน่นกันมาก แต่คำอวยพรที่คุณจะนำขึ้นไปกล่าวในงานแต่งงานควรจะใช้ถ้อยคำที่สุภาพ ให้เกียรติบ่าวสาว งดใช้พูดเสียดสี ประชดประชัน คำหยาบคาย และหลีกเลี่ยงเรื่องสะเทือนใจ หรือทำให้ใครบางคนรู้สึกเจ็บปวดก็พอ เพราะหลังจากที่คุณกล่าวออกไปนอกจากจะทำให้บรรยากาศของงานแต่งงานดูกร่อยไปถนัดตาแล้ว ยังทำให้ทุกคนมองว่าคุณเป็นคนทำลายงานแต่งงานของพวกเขาด้วย
 
          3. เขียนให้สั้นแต่หวานซึ้งที่สุด

           นอกจากนี้ อย่าลืมว่าคำเหล่านี้เขียนขึ้นเพื่อใช้ในงานแต่งงาน ไม่ใช่คำอวยพรหรือคำพูดรายงาน ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องเขียนสคริปต์ให้ยืดยาว ขยายความเพื่อดึงอารมณ์ใด ๆ ทั้งสิ้น แค่คำพูดสั้น ๆ ที่ใช้คำเพียงไม่กี่คำ แต่ซึ้งกินใจก็พอ โดยเริ่มต้นจากความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคู่บ่าวสาว จากนั้นต่อด้วยเรื่องราวความสนุกสนานเฮฮาที่มีร่วมกันมา และลงท้ายด้วยคำอวยพรที่มีจากความรู้สึกข้างในของตัวเองเท่านั้นเอง
 
           4. จริงใจกับความรู้สึก

           เมื่อคุณเริ่มลงมือเขียนสคริปต์สำหรับกล่าวคำอวยพรในงานแต่งงาน สิ่งที่คุณควรจะมีอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ  จริงใจกับทุกคำพูดของตัวเอง โดยคิดจากเรื่องราวต่าง ๆ ของบ่าวสาวที่ทำให้คุณรู้สึกประทับใจมากที่สุด แล้วทั้ง 2 คนนั้นมาเติมเต็มชีวิตของกันและกันให้สมบูรณ์มากขึ้นอย่างไร และสิ่งเหล่านั้นก่อให้เกิดแรงบันดาลใจดี ๆ กับตัวคุณเช่นไรบ้าง นอกจากนี้ ควรแสดงความยินดีกับบ่าสาวและอวยพรที่บริสุทธิ์ออกมาจากหัวใจของคุณจริง ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ใช่เวลาที่ดีนักหากคุณจะบอกความรู้สึกทางลบในเรื่องที่คุณไม่ชอบกับบ่าวสาว ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ทำให้คุณรู้สึกอึดอัดใจมานานก็ตาม ซึ่งถ้าหากมีกรณีแบบนี้เก็บเอาไว้พูดคุยกันแบบส่วนตัวดีกว่า
 
          5. สร้างสรรค์ในขอบเขตที่พอดี

           การนำกลอน บทกวี คำคม หรือเรื่องสั้นไปใช้ในการกล่าวคำอวยพรให้กับคู่บ่าวสาว ก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ควรจะพยายามสร้างสรรค์บางอย่างให้ดูมากจนเกินไปนัก อย่างเช่น โชว์สเต็ปแดนซ์บนเวทีหลังกล่าวคำอวยพร หรือสร้างเรื่องดราม่าเพื่อเรียกน้ำตาจากทุกคน เป็นต้น เพราะเวลานี้เป็นเวลาพิเศษของชีวิตบ่าวสาว ไม่ใช่เวทีสำหรับการประกวดความสามารถแต่อย่างใด ดังนั้น ในวันนี้จึงควรปล่อยให้บ่าวสาวเป็นดาวเด่นของงานแต่งงานนี้เพียง 2 คนก็พอ

          6. ทำให้เป็นเรื่องจริงจัง

           เคล็ดลับการเขียนสคริปต์คำอวยพรงานแต่งงานอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ ทำให้เป็นจริงจังด้วยคำพูดที่เป็นทางการ เพราะในงานแต่งงานนั้นคุณอาจจะต้องกล่าวคำอวยพรต่อหน้าผู้คนที่คุณไม่รู้จักมากมาย และต้องทำให้พวกเขารู้สึกซาบซึ้ง ประทับใจไปกับคำอวยพรพร้อม ๆ กัน อีกทั้งยังเป็นการอวยพรให้กับก้าวแรกของชีวิตคู่ ฉะนั้น จึงควรพูดและทำให้การกล่าวอวยพรของคุณกลายเป็นเรื่องจริงจัง ซึ่งวิธีนี้ยังเป็นเคล็ดลับเด็ดที่ช่วยลดความประหม่า ตื่นเต้น และป้องกันไม่ให้พูดออกนอกประเด็นหลักอีกด้วย
 
          7. สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ

           อีกหนึ่งเคล็ดลับสำคัญของการเขียนสคริปต์คำอวยพรให้คู่บ่าวสาว คือ การสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ และผ่อนลมหายใจออกช้า ๆ เพื่อสร้างความผ่อนคลายก่อนลงมือเขียนสคริปต์คำอวยพร เพราะตอนนี้ในสมองของคุณคงเต็มไปด้วยความคิดหลาย ๆ อย่างสับสนปนเปกันไปหมด ทำให้ไม่รู้ว่าควรจะนำเรื่องใดมาเขียนและเรียงลำดับเรื่องราวที่อยากจะกล่าวอย่างไรดี และเมื่อได้สคริปต์คำอวยพรมาแล้วก็ควรจะหัดฝึกพูดหน้ากระจกให้คล่องปาก พร้อมปรับท่าทีให้ดูดี ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนกล่าวคำอวยพรได้จะดีที่สุด

           หลายต่อหลายครั้งที่ภาพยนตร์แสดงให้เราเห็นแล้วว่า การกล่าวคำอวยพรให้คู่บ่าวสาวแบบที่ไม่มีการเตรียมตัว หรือพยายามสร้างบรรยากาศมากเกินไป มักจะจบด้วยสถานการณ์ที่เลวร้ายเสมอ เพราะไม่ใช่แค่ทำร้ายคู่บ่าวสาวเพียงอย่างเดียว แต่ยังทำลายความรู้สึกดี ๆ ของทุกคนที่มาร่วมงานด้วย ดังนั้น จึงควรเตรียมตัวให้พร้อม ด้วยการเขียนสคริปต์คำอวยพรจากความจริงใจ ใช้คำที่สั้นกระชับ และหมั่นฝึกฝนบ่อย ๆ นั่นเองเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เคล็ดลับเขียนสคริปต์คำอวยพร ให้อยู่ในใจบ่าวสาวตลอดไป อัปเดตล่าสุด 16 ธันวาคม 2556 เวลา 15:28:28 51,408 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP