x close

จองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์ ทางเลือกใหม่ของคู่รักยุค New Normal

          จดทะเบียนสมรสออนไลน์ มีวิธีจองคิวจดทะเบียนออนไลน์อย่างไรบ้าง พาไปรู้จักกับการจดทะเบียนสมรสออนไลน์ที่จะทำให้คู่รักประหยัดเวลา พร้อมลดโอกาสเสี่ยงติดเชื้อด้วย

          คู่รักหลายคู่อาจถือเอาวันแต่งงานเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างครอบครัวและใช้ชีวิตคู่ แต่สิ่งที่จะทำให้คนรักเปลี่ยนสถานะมาเป็นสามี-ภรรยาอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ ก็คือการ “จดทะเบียนสมรส” นั่นเอง แต่สำหรับบางคู่อาจยังไม่อยากจดทะเบียนทันที บ้างก็ต้องรอฤกษ์ยามตามความเชื่อ แล้วพอได้วันเวลาที่เหมาะสม หลายคู่อาจเจอปัญหาคิวจดทะเบียนสมรสที่สำนักทะเบียนเขตเต็มขึ้นมาเสียนี่ ทำให้เสียเวลา แถมต้องกลับไปหาวันฤกษ์ดีอีกรอบ
 

          ทว่าปัจจุบันมีทางเลือกใหม่ให้กับคู่รักยุค New Normal ที่จะทำให้ขั้นตอนการจดทะเบียนสมรสรวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้น อย่างการจดทะเบียนสมรสออนไลน์ สำหรับว่าที่สามี-ภรรยาที่ไม่ทราบว่าจะต้องจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์อย่างไร ต้องใช้อะไรบ้าง ตามมาดูขั้นตอนง่าย ๆ กันเลยค่ะ

จดทะเบียนสมรสออนไลน์ คืออะไร

          การจดทะเบียนสมรสออนไลน์นั้น หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นการทำนิติกรรมผ่านเว็บไซต์ของกรมการปกครองได้เลย แต่จริง ๆ แล้วเป็นเพียงการจองคิวเพื่อจดทะเบียนสมรสผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งจะทำให้สามารถเข้ารับบริการได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ด้วยการเลือกบริการและจองคิว จากนั้นจึงเข้าไปที่สำนักทะเบียนตามเวลานัดหมาย ข้อดีของการจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์ จะช่วยย่นระยะเวลาการรอ ไม่ต้องลุ้นเหมือนในอดีต โดยจองคิวล่วงหน้าได้ถึง 15 วัน ทั้งยังไม่ต้องเจอคนเยอะ ลดโอกาสเสี่ยงสัมผัสเชื้อโรคไปได้อีกด้วย

จองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์ ทำอย่างไร

          วิธีการจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์ คู่รักสามารถทำได้ตามขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

1. เข้าเว็บไซต์กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย

          เมื่อต้องการจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์ ให้คลิกเข้าเว็บไซต์ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย โดยใช้เลขบัตรประชาชนของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพื่อจองคิวได้เลย
ภาพจาก : dopa.go.th

ภาพจาก : dopa.go.th

2. กรอกข้อมูลส่วนตัวให้ครบถ้วน

          กรอกเลขบัตรประชาชน 13 หลัก พร้อมเลือก พ.ศ. เกิด วันเดือนปีเกิด และเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ ให้ถูกต้อง เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วนให้กดปุ่ม "ตรวจสอบข้อมูล"

3. เลือกงานบริการ

          จากนั้นจะพบหน้าระบบนัดหมายรับบริการล่วงหน้า ให้กดปุ่ม
 

  • เลือกจังหวัด
  • เลือกอำเภอ
  • เลือกสำนักทะเบียนที่ใกล้บ้าน


      ส่วนงานบริการ ให้กดเลือก "การจดทะเบียนสมรส"

ภาพจาก : dopa.go.th

ภาพจาก : dopa.go.th

4. เลือกวันและเวลาที่จะเข้ารับการบริการ

          เลือกวันที่จะเข้ารับบริการ โดยสามารถเลือกวันรับบริการล่วงหน้าได้สูงสุด 15 วัน รวมวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จากนั้นเลือกเวลาที่ต้องการรับบริการ โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเช้า เวลา 10.00-12.00 น. และช่วงบ่าย เวลา 14.00-16.00 น. แล้วกด “จองคิว” ในช่วงเวลาที่ต้องการ

ภาพจาก : dopa.go.th

ภาพจาก : dopa.go.th

5. ยืนยันการจอง

          ตรวจทานข้อมูล วัน เวลา สถานที่ ในการเข้ารับบริการจดทะเบียนสมรส เมื่อข้อมูลถูกต้องให้กดปุ่ม "ยืนยันการจอง"

6. จองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์สำเร็จ

          เมื่อยืนยันเรียบร้อย ระบบจะขึ้นหน้ารายละเอียดการจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์สำเร็จ โดยระบุหมายเลขนัดหมายล่วงหน้า วันที่เข้ารับบริการ งานบริการที่ท่านเลือก สถานที่และเวลาในการเข้ารับบริการ ซึ่งเราสามารถพรินต์รายละเอียดการจองคิวจดทะเบียนสมรสได้โดยกด “พิมพ์”

ภาพจาก : dopa.go.th

ภาพจาก : dopa.go.th

จดทะเบียนสมรส ใช้อะไรบ้าง

          เมื่อถึงวันที่จองคิวไว้ คู่รักต้องเตรียมเอกสารในการจดทะเบียนสมรสให้ครบตามนี้
 

  • บัตรประจำตัวประชาชน
  • สำเนาทะเบียนบ้านฉบับเจ้าบ้าน
  • พยานบุคคล 2 ท่าน พร้อมบัตรประชาชน
  • หนังสือรับรองสถานภาพสมรสจากสถานทูตหรือสถานกงสุลหรือองค์กรรัฐบาลของประเทศนั้นมอบหมาย พร้อมแปล (กรณีชาวต่างชาติ)


          อย่าลืมไปให้ตรงเวลา สวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และพกปากกาส่วนตัวไปก็ดีนะคะ จะได้ดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและลดความเสี่ยงติดเชื้อโรคด้วยค่ะ

ยกเลิกจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์ ต้องทำอย่างไร

          สำหรับใครที่ต้องการยกเลิกการจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์ ให้เข้าเว็บไซต์กรมการปกครอง คลิกไปที่ปุ่มตรงเมนูทางด้านบนซ้าย จะมีรายการการจองคิวทั้งหมดของคุณขึ้นมา เลือกบริการที่คุณต้องการจะยกเลิก แล้วกดปุ่มยกเลิกนัดหมายรับบริการ เพียงเท่านี้การยกเลิกก็สำเร็จ
ภาพจาก : dopa.go.th

ภาพจาก : dopa.go.th

          การจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์ ถือเป็นทางเลือกที่ง่ายดาย เหมาะกับคู่รักยุคใหม่สุด ๆ เพราะทั้งสะดวก ไม่ต้องเสียเวลารอคิวนานอีกต่อไป แถมยังลดความกังวลเรื่องพบปะคนเยอะ ๆ ได้อีกต่างหาก
 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : กรมการปกครอง, q-online.bora.dopa.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์ ทางเลือกใหม่ของคู่รักยุค New Normal อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2565 เวลา 17:53:05 24,308 อ่าน
TOP